6 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านให้ราบ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี

ฝุ่นในบ้านมาจากไหนกัน? เพราะไม่ว่าเราจะดูดฝุ่นบ่อยเพียงใด ก็เหมือนว่าจะไม่สามารถกำจัดมันได้เลย แล้วจะต้องทำอย่างไรให้บ้านปลอดฝุ่นได้? บอกได้เลยค่ะว่าการกำจัดฝุ่นนั้นเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย เพราะเราจะต้องสู้กับมันไปไม่มีวันจบสิ้น

แต่ข่าวดีคือคุณสามารถลดและป้องกันปัญหาฝุ่นในห้องได้! ด้วยการทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ วิธีนี้เป็นวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านที่ดีที่สุดแล้ว เพียงทำตามคำแนะนำจากเราในบทความนี้จะช่วยให้บ้านของคุณมีอากาศที่ปลอดโปร่ง ปราศจากฝุ่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ 

ฝุ่นในบ้านมาจากไหน?

ข้างล่างนี้จะช่วยอธิบายว่าฝุ่นมาจากไหน ได้บ้าง ซึ่งหลักๆแล้วฝุ่นในบ้านของเรานั้นมาจากทั้งสภาวะแวดล้อมจากนอกบ้านและในบ้านของเรานั่นเอง 

ฝุ่นจากนอกบ้าน

 มาจากอนุภาคขนาดเล็กที่กระจัดกระจายในสิ่งแวดล้อม อย่างเศษดิน ทราย เกสรดอกไม้ การผลัดเศษผิวหนังของคนและสัตว์ เถ้าจากภูเขาไฟ การเผาไหม้จากโรงงานอุตสหกรรม การเผาป่า เขม่าจากยานพาหนะ และอีกหลายๆอย่าง

ซึ่งล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศนั่นเอง ฝุ่นจากนอกบ้านสามารถเข้าสู่ในบ้านได้หลายทาง ผ่านประตู หน้าต่างที่เปิดทิ้งไว้ ติดตามเสื้อผ้า รองเท้าของเราจากการใช้ชีวิตประจำวันข้างนอกบ้าน จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก 

ฝุ่นจากในบ้าน

ส่วนใหญ่มาจากการผลัดเศษผิวหนังที่ตายแล้วของคนและสัตว์ในบ้าน ในคนผลัดเซลล์ผิวทุกวันประมาณ 30,00 -40,000 เซลล์/น. แล้วเกิดใหม่ทุกๆ 4-5 สัปดาห์ โดยเศษผิวหนังที่ตายแล้วของคนและสัตว์มักจะอยู่ในบ้าน ตามพื้น โซฟา ที่นอน พรมและพื้นผิวต่างๆทั่วบ้าน 

และมักจะมีเจ้าไรฝุ่นวายร้ายตัวจิ๋ว สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มันกินเศษผิวหนังของคนและสัตว์ในการดำรงชีวิต อาศัยอยู่ตามที่ๆอุ่นชื้นเพื่อผสมพันธุ์ โดยเฉพาะในที่นอน หากคนที่แพ้ไรฝุ่นไปสัมผัสกับมูลของมันสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือกลายเป็นภูมิแพ้ได้ 

นอกจากนี้แล้วฝุ่นยังมาจากเศษผม ขนสัตว์  เส้นใยจากเฟอร์นิเจอร์และเสื้อผ้า ควันบุหรี่ ควันจากการทำอาหาร รวมไปถึงเศษฝุ่น ดิน มลพิษทางอากาศจากนอกบ้านที่เข้าสู่ในบ้านด้วย 

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน 

หากคุณรู้ว่าฝุ่นมาจากไหนแล้ว จะพบว่าฝุ่นเป็นปัญหาที่แก้ไขต้นตอหลักได้ยากเพราะฝุ่นมีอยู่ทุกที่ทั่วมุมโลกไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้าน 

ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถใช้ชีวิตปราศจากฝุ่น 100% ก็ตามแต่ถ้าคุณรู้เทคนิคในการทำความสะอาดบ้านอย่างเหมาะสม จะช่วยลดและป้องกันฝุ่นไม่ให้แพร่กระจายเพิ่มมากขึ้นได้ ข้างล่างนี้เป็นวิธีการกำจัดฝุ่นที่จะช่วยคุณได้ 

1.ปิดหน้าต่างซะ!

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน โดยการปิดหน้าต่าง

เราเข้าใจดีว่าใครๆก็อยากเปิดหน้าต่างให้มีอากาศสดชื่น แต่หารู้ไม่ว่าฝุ่นผ่านกระแสลมเข้ามาทางประตูและหน้าต่างในบ้านของคุณได้ง่ายมากโดยเฉพาะหากอยู่ใกล้ถนน เราแนะนำให้ปิดประตูหน้าต่างซะ! 

แต่เราไม่สามารถกำจัดฝุ่นได้เลยซะทีเดียวการไม่เปิดหน้าต่างเลยจึงไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด เพราะเราจำเป็นที่จะต้องระบายอากาศภายในบ้านด้วย คือเอาอันเก่าออก เอาอากาศใหม่เข้ามา 

เราแนะนำว่าเปิดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ประมาณ 15-20 นาที เปิดตอนเช้าหรือตอนกลางคืนก็ได้แล้วแต่ความชอบเพราะเวลานี้อากาศจะเย็นสบายกว่า 

2.ทำความสะอาดไล่จากด้านบนไปด้านล่าง 

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน โดยการทำความสะอาดจากด้านบนลงล่าง

เทคนิคการทำความสะอาดบ้านที่หลายคนพลาดท่า คือการเรียงลำดับความสำคัญในการทำความสะอาดบ้านอย่างผิดๆ ควรปัดกวาดเช็ดถูตั้งแต่ด้านบนจากที่สูงๆ อย่างเพดาน บนหลังตู้ หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์แล้วตามด้วยทำความสะอาดพื้นโดยการดูดฝุ่นและถูพื้นเพื่อที่จะสามารถกำจัดฝุ่นให้ได้มากที่สุด 

ที่สำคัญอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดของตกแต่งและของใช้ในบ้านให้ดีอย่าง ตู้หนังสือ ทีวี พัดลม ต้นไม้ปลอม กรอบรูป ผ้าม่าน มู่ลี่ หัวเตียง และอีกหลากหลายอย่างที่เรามักลืม

3.เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม 

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน ด้วยการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม 

ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุกๆ 1-2 อาทิตย์ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วให้น้องนอนด้วย ควรเปลี่ยนทุกๆ 3-4 วัน แล้วควรซักร่วมกับผงซักฟอก หากมีผิวที่แพ้ง่ายน้ำยาซักผ้า อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า จากนั้นนำผ้าไปตากแดดผึ่งแห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค เป็นอีกวืธีกำจัดฝุ่นที่ได้ผลมากเลยทีเดียวค่ะ 

อย่างที่เรารู้กันดีว่าที่นอนนั้นมีไรฝุ่น เจ้าวายร้ายตัวจิ๋ว ที่เป็นสาเหตุทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่าย อาจใช้เครื่องดูดไรฝุ่นเข้ามาช่วยในการกำจัดไรฝุ่นในที่นอนด้วย  

4.จัดระเบียบตู้

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน ด้วยการจัดระเบียบตู้

ควระจัดระเบียบตู้และชั้นวางต่างๆให้เรียบร้อย อย่างตู้เสื้อผ้า เพราะเสื้อผ้าของเรามีเส้นใยที่สามารถดักจับฝุ่นได้ง่าย ดังนั้นควรจัดเก็บใส่กล่อง แยกชุดที่ไม่ค่อยได้ใส่ครอบพลาสติก วิธีนี้สามารถลดฝุ่นได้ดีระดับหนึ่งเลยค่ะ 

5.ใช้ตัวช่วยในการกรองอากาศ

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน โดยการใช้ตัวช่วยในการกรองอากาศ

เราเชื่อว่าทุกๆบ้านจะต้องมีเครื่องฟอกอากาศกันอยู่แล้วใช่ไหม มันเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะช่วยดูดฝุ่น แล้วกรองอากาศ เปลี่ยนอากาศให้บริสุทธิ์มากขึ้น เป็นตัวช่วยที่ช่วยกำจัดฝุ่นได้ดีมากเลยทีเดียวค่ะ 

แต่อย่าลืมว่าแต่ละขนาดครอบคลุมในพื้นที่ที่ขนาดไม่เท่ากันนะ แนะนำมีอย่างน้อย 1 เครื่องต่อหนึ่งห้องจะช่วยได้มากเลยทีเดียวค่ะ 

หรือลองเลี้ยงต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านก็ดี เพราะมันช่วยเพิ่มความชื้นและผลิตประจุลบในอากาศ ช่วยดักจับฝุ่นละอองที่ล่องลอยในอากาศ ตกสู่บนพื้น ทำให้เราปัดกวาดเช็ดถูได้ง่ายขึ้น 

6.ล้างแอร์ เปลี่ยนไส้กรอง

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้าน ด้วยการล้างแอร์ เปลี่ยนไส้กรอง

ควรเรียกช่างมาล้างแอร์อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันลดประสิทธิภาพในการทำงาน หากแอร์ขาดการล้างทำความสะอาดทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและฝุ่นล่องลอยกลับมาสู่อากาศภายในบ้าน 

ส่งผลให้เกิดวัฏจักรการเจ็บป่วยที่ไม่หาย นี่รวมไปถึงทำความสะอาดหรือเปลี่ยนฟิลเตอร์ที่ใช้กรองอากาศจากอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายแหล่ด้วย

สรุปส่งท้าย 

จากบทความของเราจะเห็นได้ว่าฝุ่นเป็นสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ไม่สามารถกำจัดมันออกไปได้ง่ายๆ แต่เราก็จำเป็นที่จะต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในการกำจัดฝุ่นในบ้านให้มากที่สุด 

โดยการหมั่นทำความสะอาดบ้านด้วย 6 วิธีกำจัดฝุ่นของเราที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น บ้านปลอดฝุ่น หวังว่ามันจะมีประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อยนะคะ มาถึงตรงนี้อย่าลืมทำตามหล่ะ!