รีวิวป้ายยาผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีทั้ง 10 สูตรที่ใครๆต่างก็ต้องยกนิ้วให้

จะว่าไปยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้านั้นมีอยู่มากมายและยังแยกสูตรออกอีกหลายสูตร จนไม่รู้จะเลือกยังไง แล้วจะซื้อผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีหล่ะ? 

ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแล้วจากการคัดเลือกจากความนิยมของเหล่าพ่อบ้านแม่บ้าน การันตีได้ถึงประสิทธิภาพ พร้อมเทคนิคการเลือกซื้อผงซักฟอกให้เหมาะสมกับความต้องการ

หลายคนยังใช้ผงซักฟอกที่ผิดวัตถุประสงค์อยู่ ทำให้เสื้อผ้าและเครื่องซักผ้าของคุณเสื่อมคุณภาพลงไปอย่างไม่รู้ตัว ทั้งนี้เราได้คัดเลือกตัวที่ดีที่สุดตามสูตรที่เหมาะสมแต่ละประเภทการทำงานมาให้คุณได้เลือกซื้อในบทความ

เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยว่าถ้าหากนึกถึงผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี สูตรไหนกันที่จะช่วยซักผ้าได้สะอาดหมดจด ส่งมอบความหอม พร้อมเรื่องที่ความรู้เกี่ยวกับการเก็บรักษาผงซักฟอก หากพร้อมแล้วเราไปอ่านกันเลยค่า 

Breeze Excel Washing Powder Concentrateผงซักฟอกขจัดคราบหนักที่ดีที่สุด: บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น สีเขียว 
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
PAO M Washผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าที่ดีที่สุด: เปา เอ็ม วอช
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
Vanish whiteผงซักฟอกสำหรับผ้าขาวที่ดีที่สุด: แวนิช
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
PAO SUPER COLORผงซักฟอกสำหรับผ้าสีที่ดีที่สุด: เปา ซุปเปอร์ คัลเลอร์
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee

รีวิว 10 สูตรผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี การันตีขจัดคราบหมดจดแถมยังช่วยถนอมผ้าอีกด้วย

1.บรีส เอกเซล (Breeze Excel) สูตรเข้มข้น สีเขียว 

ผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี Breeze Excel Washing Powder Concentrate
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

ถ้าให้พูดถึงผงซักฟอกยี่ห้อไหนขายดี ก็คงจะไม่พ้น บรีส เอกเซล ถุงเขียวตัวนี้เลยค่ะ เป็นสูตรเข้มข้น ที่มาพร้อมกับพลังเอนไซม์ ซึ่งเป็นพลังจิ๋วขจัดคราบในผงซักฟอก มีหน้าที่ขจัดคราบฝังลึกบนเสื้อผ้าตัวโปรดของคุณให้หลุดง่าย กำจัดไวรัส โดยไม่ง้อความร้อน แถมยังช่วยถนอมใยผ้า 

ซึ่งสูตรนี้จัดมาให้กับพลังเอนไซม์มากถึง 5 เท่า ใช้เพียงแค่ 1 ช้อนต่อการซักผ้า 20-25 ชิ้น ทั้งในผ้าขาวและผ้าสี บอกเลยว่าคราบหนักแค่ไหน บรีส เอกเซล ถุงสีเขียวก็เอาอยู่หมัดแน่นอน แต่ติดอยู่อย่างนึงคือสูตรผงซักฟอก จำเป็นต้องละลายน้ำให้ดีก่อนที่จะเอาผ้าสีไปซักไม่งั้นจะทำให้ผ้าสีจางลงได้ 

2.เปา เอ็ม วอช (Pao M Wash) สูตรสำหรับเครื่องซักผ้าโดยเฉพาะ

PAO M Wash
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • ใช้ได้ทั้งเครื่องซักผ้าฝาบนและฝาหน้า

ใครที่ชอบซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า เปา เอ็ม วอช สูตรนี้ตอบโจทย์เลยทีเดียว สามารถกำจัดคราบหนักในผ้าขาวหรือผ้าสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างคราบอาหาร ซอส กาแฟ หรือคราบอื่นๆที่ดูเหมือนจะซักไม่ออก

แต่เปา เอ็ม วอช ก็เอาอยู่! ด้วยเทคโนโลยีสารทำความสะอาดที่ชื่อว่า MES Green Technology เป็นสารธรรมชาติที่สกัดจากปาล์มเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

มันยังเป็นสูตรใช้ฟองน้อย เพื่อเป็นมิตรต่อเครื่องซักผ้าของคุณ มีเทคโนโลยี Anti-Corrosion ปกป้องการเกิดสนิม ซึ่งเป็นปัญหาที่มักพบอยู่เป็นประจำ ดังนั้นมันจะยืดอายุการใช้งานเครื่องซักไปอีกยาวนานเลยค่ะ 

คุณสมบัติที่ชอบอีกอย่างหนึ่งคือมันช่วยลดกลิ่นอับสะสม ใครที่ชอบออกกำลังกายหรือมีกลิ่นเหงื่อเยอะๆ ขอแนะนำมากๆ สามารถตากในร่มได้สบายๆ ได้กลิ่นหอมอ่อนๆที่เป็นธรรมชาติ  

3.โอโม พลัส (Omo Plus) สูตรแอนตี้ แบค 

Omo Plus Antibac
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

ผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียโดยเฉพาะ โอโมพลัส สูตรแอนตี้แบค ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ได้ทำออกมาได้ดีมากๆ ครองใจพ่อบ้านแม่บ้านไทยมาอย่างยาวนาน บ้านติฟูลเลยอยากเอามาแนะนำให้กับคุณได้ลองใช้ดูค่ะ 

9bathdealshopee

ด้วยพลังเทคโนโลยีไบร์ทล็อค ยับยั้งและปกป้องสิ่งสกปรกกลับเข้าสู่ใยผ้า ซักผ้าได้สะอาดโดยเฉพาะผ้าขาว ซักสะอาดจริง แต่ผ้าสีก็ใช้ได้นะ ไม่กัดสีหากละลายน้ำเยอะๆ  อาจเป็นเหตุผลนึงว่าทำไมไม่ควรใช้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้า

กลิ่นแรงหรือเปล่าสูตรนี้? บอกได้เลยค่ะว่ากลิ่นเขาไม่แรง ไม่ฉุนแน่นอน เป็นกลิ่นออกแนวธรรมชาติๆ สไตล์ทุ่งดอกไม้ หอมอ่อนๆแต่ไม่เยอะจนปวดหัว ที่สำคัญคือลดกลิ่นอับที่สะสมอยู่บนเสื้อผ้าของคุณ ซักผ้าหน้าฝนคือสบายหายห่วงไปเลย ใครที่ชอบกลิ่นหอมสะอาดๆ ไปซื้อเลย 

4.บรีส เอกเซล โกลด์ (Breeze Excel Gold) สูตรสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยเฉพาะ 

Breeze Excel Gold
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • ใช้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้า

ผงซักฟอกจากบรีส เอกเซล สูตรโกลด์นี้มีคุณสมบัติที่ไม่ได้แตกต่างไปมากจากสูตรเข้มข้นสีเขียว ที่เราได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ เพียงแต่ว่ามันจะใช้กับเครื่องซักผ้าฝาหน้าเท่านั้น

 เพราะมีฟองในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทำลายเครื่องซักผ้าแน่นอน เพียงแค่ใช้ 1 ช้อนก้สามารถรซักเสื้อผ้าประมาณ 15-20 ชิ้น ได้อย่างทั่วถึง

ใครที่ชอบผงซักฟอกจากบรีส แต่ใช้เครื่องซักฝาหน้า จะต้องไม่พลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากมันจะซักสะอาดดีเยี่ยมแล้ว มันยังให้กลิ่นที่หอมเป็นธรรมชาติ มีความหอมอ่อนๆ 

ข้อเสียคือกลิ่นก็จะจางลงไปเรื่อยๆตามธรรมชาติ แต่ถ้าใครที่ชอบกลิ่นหอมเพิ่มมากขึ้นอาจจะต้องใช้ควบคู่กับน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วย 

5.เปา ซุปเปอร์ ซอฟท์ (Pao Super Soft) สูตรผ้านุ่ม หอมติดทน  

PAO SUPER SOFT
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

มองหาผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี สูตรไหนที่ไม่ง้อน้ำยาปรับผ้านุ่มต้อง เปา ซุปเปอร์ ซอฟท์เท่านั้น เพราะมันมีแคปซูลน้ำหอม ที่จะช่วยให้ผ้ามีความหอมฟุ้งกระจาย ติดทนนานทั้งในขณะซักหรือสวมใส่ หมดปัญหากลิ่นอับสะสม แถมมันยังทำให้ผ้านุ่มฟูสวมใส่สบายตลอดวัน 

และแน่นอนว่ามันจะช่วยซักผ้าให้สะอาด หมดจดไร้เชื้อโรค แทบไม่ต้องขยี้เพราะพลังเอนไซม์ที่มีฟองมากจะช่วยจัดการปัญหานั้นได้อย่างไม่เปลืองแรงถ้าต้องซักมือ คุ้มค่าดีต่อใจ เอาเป็นว่าใครชอบแบบผ้าหอมๆ อย่ารอช้าเลย 

6.แวนิช (Vanish) สูตรสำหรับขาวและผ้าสี

Vanish white and color
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบอเนกประสงค์จากแวนิช เป็นตัวเลือกที่หลายๆบ้านมีติดไว้ เพราะคุณสมบัติของมันที่ช่วยขจัดคราบสกปรกได้ดีไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆเลยค่ะ 

หลายคนนิชมใช้ซักกำจัดคราบเฉพาะจุดก่อนแล้วนำไปซักร่วมกับผงซักฟอกทั่วไป แต่มันก็เอาไปซักได้ทั้งกับซักมือและซักเครื่องฝาบนได้ปกติทั่วไปนะคะ 

ถ้ากรณีซักมือหรือซักคราบเฉพาะจุด ต้องระวังว่าจะต้องละลายน้ำให้ดีๆ ถ้าคราบหนักๆใช้น้ำอย่างน้อย 40 ล. ไม่ป้ายทั้งๆที่เป็นก้อนๆ เพราะจะทำให้ผ้าไหม้เป็นรอยวงๆได้นะ

นอกจากมันสามารถกำจัดคราบบนเสื้อผ้าตัวโปรดของคุณแล้วมันยังไปลดและกำจัดเชื้อโรคที่สะสมเนื้อผ้าได้อีกด้วยค่ะ 

7.แอทแทค อีซี่ (Attack Easy) สูตรแฮปปี้ สวีท

ATTACK EASY Happy Sweet
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

ผงซักฟอกจากแอคแทค อีซี่ สูตรแฮปปี้สวีทที่ครองใจหลายบ้านมาอย่างยาวนาน ด้วยความหอมจากบับเบิลน้ำหอม กลิ่นดอกไม้ หอมหวาน ละมุนแบบสบายๆ เพียงแค่ผ้าทิ้งไว้แล้วมาซักเบาๆแบบมือขยี้ไม่ต้องใช้แรงเยอะ 

ซักเครื่องได้ไม่มีปัญหา เป็นผงซักฟองยี่ห้อไหนดีที่น่าจะตอบโจทย์กับการใช้งานง่ายๆ สะอาดจริงๆ ได้ความหอมเพิ่มขึ้นมา ใครที่ลังเลอยู่ ไม่รอช้า ต้องจัดผงซักฟอกจากแอทแทค อีซี่สูตรแฮปปี้ สวีทไว้ครอบครองแล้ว 

8.เปา ซุปเปอร์ คัลเลอร์ (Pao Super color) สูตรสำหรับผ้าสี

PAO SUPER COLOR
 • เหมาะกับผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน

เปา ซุปเปอร์ คัลเลอร์ มาพร้อมกันกับเปาซุปเปอร์ซอฟต์ แต่จะเน้นไปในเรื่องของการรักษาและล็อคสีของเสื้อผ้าให้ดูสวยสดใส ไม่ซีดจาง ผ้าไม่หมองด้วยพลังคัลเลอร์ การ์ดจากเปา 

แต่ก็ยังไม่ลืมเรื่องของการขจัดคราบด้วยพลังเอนไซม์ ช่วยซักผ้าให้สะอาด ปกป้องเชื้อโรคที่สะสม สามารถตากในร่มได้หมดกังวลเรื่องศของกลิ่นอับสะสม อีกทั้งยังเพิ่มกลิ่นหอมดอกไม้อ่อนๆที่จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายในขณะที่สวมใส่อีกด้วยค่ะ  

9.แวนิช (Vanish) สูตรสำหรับผ้าขาว

Vanish white
 • เหมาะกับผ้าขาว
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

ใครที่กำลังตามหาผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีที่ใช้กับผ้าขาว ไม่ทำให้ติดเหลือง แวนิชกล่องสีขาวตัวนี้จะช่วยคุณได้ แต่คนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาแช่ผ้าขาวก่อนเอาไปซักร่วมกับผงซักฟอกสูตรอื่นๆ 

และแน่นอนว่าไม่ควรเทผงซักฟอกลงบนผ้าโดยตรง จำเป็นต้องละลายน้ำในปริมาณตามที่สินค้าได้แนะนำไว้เพื่อที่จะไม่ทำให้เสื้อผ้าเกิดความเสียหายที่อาจตามมา ไม่ว่าคราบเลอะนั้นจะมีขนาดเล็กแค่ไหน เเวนิชสูตรสำหรับผ้าขาวนี้จะช่วยขจัดคราบเหล่านั้นแน่นอน

10.แอทแทค 3D (Attack 3D) สูตรซอฟท์ โรแมนติก เลิฟ

Attack 3D Soft Romantic Love
 • ใช้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี
 • เหมาะกับการซักมือและเครื่องซักผ้าฝาบน 

แอคแทค 3D ซอฟท์โรแมนติกเลิฟ เป็นอีกสูตรที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมดอกกุหลาบ ให้ฟิลโรแมนติก หวานสดชื่น ติดทน ลดกลิ่นอับได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังช่วยให้ผ้านุ่มฟู รีดง่าย ซักสะอาดตอบโจทย์ทุกความต้องการ ควรค่าแก่การซื้อ 

บ้านไหนที่อยากได้ผงซักฟอก ครบ จบในตัวเดียว เป็นตัวที่ค่อนข้างอเนกประสงค์ จึงไม่แปลกใจที่ทำไมหลายๆบ้านจึงมักจะซื้อตุนไว้ตลอด 

ใช้ผงซักฟอกดีไหม?

ผงซักฟอกเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาตั้งแต่ในสมัยอดีต แต่ปัจจุบันได้มีรูปแบบอื่นเข้ามาอย่าง น้ำยาซักผ้าและแคปูลซักผ้า ทั้งหมดนี้ก็มีทั้งจุดเด่น จุดด้อย ขึ้นอยู่กับการใช้งานที่แตกต่างกัน

สำหรับผงซักฟอกแล้ว คิดว่ามันช่วยซักผ้าที่ทิ้งคราบเลอะหนักๆได้ดีมากเลยทีเดียวค่ะ อย่างคราบดิน โคลนเนี่ย ถ้าใช้ผงซักฟอกร่วมกับการแช่น้ำ

รับรองคราบเหล่านั้นหายไปอย่างรวดเร็วแทบไม่ต้องขยี้เลย หากคุณชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบลุยๆ ผงซักฟอกตอบโจทย์สุด

นอกจากนั้นแล้วยังเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งเฉลี่ยแล้วมีราคาถูกกว่าแบบอื่นแถมอยู่ได้นานกว่า ถ้าซื้อแบบถุงใหญ่ ปริมาณเยอะ คุ้มสุดๆค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามจากการศึกษาผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีแต่ละยี่ห้อพบว่าข้อสำคัญในการใช้ผงซักฟอกคือจะต้องละลายน้ำให้ดีก่อน โดยจะละลายได้ดีกับน้ำอุ่น

เพราะบางสูตรค่อนข้างละลายยาก ทำให้มีเศษกากผงซักฟอกติดบนผ้าหลังการซัก ทำให้รู้สึกว่ามันซักไม่ค่อยสะอาด และที่สำคัญคือไม่ควรเทผงซักฟอกลงบนผ้าโดยตรง เพราะบางสูตรจะทำให้เกิดคราบขาวบนผ้าได้

เทคนิคการเลือกซื้อผงซักฟอกที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์

ถ้าให้เลือกผงซักฟอก สิ่งแรกเลยที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงคือดูว่าใช้ได้ทั้งผ้าสีและผ้าขาวหรือเปล่า หรือบางคนอาจเจาะจงไปเลยว่าต้องการใช้ผ้าสำหรับผ้าขาวเท่านั้น และต่อมาก็ต้องเป็นกลิ่นที่ชอบ โดยเฉพาะกลิ่นหอมๆชวนให้รู้สึกดีในขณะที่สวมใส่เสื้อผ้า 

แต่จริงๆแล้วมันมีรายละเอียดเล็กน้อยบนฉลาก ที่ทำให้คนส่วนใหญ่มองข้าม เพียงแค่คิดว่ามันน่าจะใช้ได้เหมือนๆกัน แต่ไม่จริงเสมอไปค่ะ 

เพราะถ้าดูดีๆผงซักฟอกแต่ละสูตร ถูกออกแบบมาให้ให้ใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งเราจะขอแชร์เทคนิคในการเลือกผงซักฟอกง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้คุณตัดสินใจซื้อได้ทันที มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ 

เลือกซื้อผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีจากวัตถุประสงค์การใช้งาน 

อย่างแรกเลยคือจำเป็นที่จะต้องดูวิธีการใช้งานที่ตอบโจทย์ว่าต้องซักด้วยมือ หรือซักด้วยเครื่องซักผ้า ประกอบกับความต้องการในการใช้งานด้วย ว่าสามารถใช้กับผ้าสีหรือผ้าขาวได้หรือไม่

สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากๆเพราะหากใช้ผิดสูตร ก็จะส่งผลให้เสื้อผ้าเสียหาย สีหลุด ติดเหลือง มือพัง ซักผ้าไม่สะอาด หรือเครื่องซักผ้าพังได้  

ข้างล่างนี้เป็นไอเดียในการตัดสินใจเลือกซื้อผงซักฟอกอย่างไรให้เหมาะสมคร่าวๆ สามารถเข้าใจได้ภายในเวลาไม่ถึงนาที 

ทริค: สามารถสังเกตจากสัญลักษณ์บนฉลากของสินค้าซึ่งจะมีรูปภาพประกอบชัดเจน 
 • สำหรับซักด้วยมือ: ส่วนใหญ่ใช้ซักร่วมกับเครื่องซักผ้าฝาบนได้ แต่ก็มีข้อจำกัด คือบางสูตรในเครื่องซักผ้าฝาบนจะใช้เคมีที่เยอะกว่า จึงไม่เหมาะกับการซักมือ จุดเด่นของผงซักฟอกประเภทนี้จะให้ฟองมาก ช่วยขจัดคราบเปื้อนหลุดออกได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณปกเสื้อ ข้อพับ ที่เข้าถึงยาก สารเคมีที่ใช้ถูกออกแบบมาให้ถนอมผิวมือจึงปลอดภัยในการใช้มากกว่า 
 • สำหรับเครื่องซักผ้า: สำหรับใช้ในเครื่องซักผ้า ก็มีความแตกต่างกันตามประเภทของเครื่องซักผ้า โดยจะขอเน้นในเครื่องซักผ้าฝาหน้า เพราะส่วนใหญ่มีผลิตวางจำหน่ายสูตรนี้โดยเฉพาะ ซึ่งจะให้ฟองที่น้อยมาก น้อยกว่าสูตรที่ใช้กับเครื่องซักผ้าฝาบน นี่ก็เป็นเพราะเครื่องซักผ้าฝาหน้านั้นจะใช้น้ำน้อย หากใช้สูตรที่มีฟองมากจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่สะอาดนั่นเองค่ะ 
 • สำหรับผ้าขาวและผ้าสี: กฎการซักผ้าที่ควรทำให้เป็นนิสัยคือแยกผ้าสีและผ้าขาวซักคนละรอบกัน โดยสูตรสำหรับผ้าขาวจะมีส่วนผสมของสารคลอลีน บรีช (chlorine bleach) มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูง สามารถฟอกผ้าให้สีขาวสว่างมากขึ้น จึงไม่เหมาะกับการใช้ร่วมกับผ้าที่มีสีสันสนใส แต่ก็มีตัวส่วนผสมที่เป็นออกซิเจน บลีช (oxygen bleach) เป็นทางเลือกสำหรับซักผ้าสี  มีฤทธิ์ขจัดคราบเปื้อนได้ทั่วไป และยังช่วยรักษาเสื้อผ้าตัวโปรดให้คงสีสวยงามอีกด้วย 
 •  สำหรับตากในร่ม:  หากคุณไม่ค่อยมีเวลา จำเป็นต้องตากผ้าในช่วงกลางคืน หรือในที่อับแดด ควรเลือกสูตรที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เพื่อช่วยลดกลิ่นอับชื้นของเสื้อผ้า อีกทั้งยังช่วยทำให้ผ้าหอมสดชื่นถึงแม้ไม่โดนแดด

เลือกซื้อผงซักฟอกยี่ห้อไหนดีจากกลิ่นที่ชอบ

เคยสังเกตุกันไหมว่ากลิ่นของผงซักฟอกจะไม่ค่อยแรงเท่าผลิตภัณฑ์ซักฟอกชนิดน้ำ จะเน้นไปเรื่องการขจัดคราบทำความสะอาดฝังลึกซะมากกว่า 

ส่งผลให้มีการลดปริมาณน้ำหอม ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการตลาดที่สนับสนุนให้คนซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มเพิ่มความหอมก็เป็นไปได้  ประกอบกับเมื่อนำเสื้อผ้าไปตากแดดกลิ่นก็จะจางลงไปเยอะมาก 

แต่ยังไงก็ตามผงซักฟอกแต่ละสูตรก็ยังคงคอนเซปให้มีกลิ่นหอม ลดกลิ่นอับที่สะสมตามเสื้อผ้า ช่วยยืดอายุของเสื้อตัวโปรดไปได้อีกยาวนาน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของคุณแล้วหล่ะว่ากลิ่นไหนที่ถูกใจ 

เพราะบางคนก็ชอบกลิ่นที่หอมเย้ายวน กลิ่นติดทน แต่สำหรับบางคนก็คิดว่ากลิ่นนั้นหอมเกินไป ทำให้เวียนหัวได้ 

ทริค: หากคุณไม่ต้องการกลิ่นมากหรือค่อนข้างเซ้นท์ซิทีฟ เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็กเล็กค่ะ   เพราะมันถูกออกแบบมาให้มีความอ่อนโยน ไม่ใส่น้ำหอม ไม่ระคายเคืองผิว กลิ่นอ่อนธรรมชาติ แต่ส่วนใหญ่จะมาในชนิดน้ำซะมากกว่า 

วิธีการเก็บรักษาผงซักฟอก 

เคยสงสัยกันไหมว่าปกติเเล้วคนเขาเก็บผงซักฟอกกันอย่างไร?  เรามีกฏหลัก 2 ข้อ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของผงซักฟอกให้ยาวนาน 

 • หลีกเลี่ยงในพื้นที่ชื้น: ความชื้นจะทำให้ผงซักฟอกจับตัวเป็นก้อน ยากต่อการละลาย​น้ำ ส่งผลให้ล้างผ้าไม่สะอาด 
 • ก็บใส่กล่องพลาสติกหรือขวดโหลดที่มีฝาปิดมิดชิด: เพื่อป้องกันความชื้นเข้าไปก่อตัวในภาชนะเหล่านั้น 

คำถามที่พบบ่อย

ผงซักฟอกมีวันหมดอายุไหม?

จากประสบการณ์การใช้ผงซักฟอกแต่ละยี่ห้อมา ทำให้สังเกตเห็นว่าบนฉลากของผงซักฟอกส่วนใหญ่จะบอกล็อตของวันที่ที่ผลิต มีตัวย่อภาษาอังกฤษ MFG (Manufacturing date) 

ทำให้เราเห็นได้ว่า ผงซักฟอกไม่มีวันหมดอายุ โดยปกติเมื่อเปิดถุงแล้วสามารถเก็บรักษาได้ประมาณ 6-12 เดือนแต่ก็สามารถเสื่อมสภาพลงได้เช่นกัน ซึ่งสังเกตได้จากผงซักฟอกที่มีการจับตัวเป็นก้อน  

เมื่อเสื่อมสภาพยังสามารถนำไปใช้ได้แต่ประสิทธิภาพก็จะลดลงตาม จะต้องทำให้ก้อนผงซักฟอกละลายน้ำให้ดีก่อน เพราะมันจะทำให้ผ้าซักไม่สะอาดนั่นเอง  

ดังนั้นการเก็บรักษาผงซักฟอกที่เหมาะสมจึงเป็นวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของผงซักฟอกได้ 

ใช้ผงซักฟอกสำหรับซักมือกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าได้หรือไม่? 

ไม่ได้ค่ะ อย่างที่เราได้แนะนำการใช้ผงซักฟอกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ไปแล้วข้างต้น ทำให้เห็นว่าผงซักฟอกสำหรับซักมือนั้นจะมีฟองมาก การที่นำผงซักฟอกที่มีฟองมากไปใช้กับเครื่องซักผ้าประเภทฝาหน้า

ซึ่งเป็นเครื่องซักผ้าที่ใช้น้ำน้อยนั้นจะส่งผลให้ล้างผ้าไม่สะอาดหมดจด อีกทั้งมันยังไปอุดตันท่อ ทิ้งคราบฟองบนยางภายใน ก่อให้เกิดเชื้อราตามมา ส่งผลให้เครื่องซักผ้าพังได้นั่นเอง ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ผงซักฟอกสำหรับซักมือกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าเด็ดขาด  

ส่งท้าย

สุดท้ายนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับในการใช้ผงซักฟอกที่จะช่วยประหยัดและเซฟเงินในกระเป๋าคุณได้ตั้งครึ่งนึงเลย 

อย่างแรกคือ ใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่เหมาะสม การใส่ผงซักฟอกเยอะๆไม่ได้แปลว่ามันจะไปขจัดคราบได้ดีกว่า 

โดยการอ่านคำแนะนำของสินค้า ว่าเสื้อผ้ากี่ตัว เหมาะกับการใช้ผงซักฟอกเท่าไร บางสูตรมีความเข้มข้นมาเพียงช้อนเดียวก็เอาอยู่แล้ว  

และสุดท้ายคือการซื้อผงซักฟอกทีละมากๆหรือปริมาณมากไปเลย เพราะแน่นอนว่ามันประหยัดกว่า! โดยผงซักฟอกเป็นสินค้าอุปโภคที่ใช้แล้วหมดไป 

แน่นอนแต่ละบ้านต้องซื้อต่อเนื่อง มันจะดีกว่าหรือเปล่าที่ซื้อทีเดียวไปเลย ทั้งนี้อย่าลืมคาดเดาความต้องการที่แท้จริงด้วยนะ 

หวังว่ารีวิวผงซักฟอกยี่ห้อไหนดี จากบ้านติฟูลจะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อผงซักฟอกที่กำลังตามหาอยู่ได้นะคะ 

Lazadacampaign