8 เทียนหอมยี่ห้อไหนดีที่จะทำให้บ้านหอมน่าอยู่

เทียนหอมมีความสามารถในการเปลี่ยนห้องธรรมดาๆให้มีชีวิตชีวามาหยิ่งขึ้น ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ ส่วนผสมแต่ละชนิดก็สร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นคชชกกลิ่นสดชื่น กลิ่นหอมหวาน โรแมนติก หรือผ่อนคลาย 

ในบทความนี้บ้านติฟูลขอนำเสนอ 8 เทียนหอมยี่ห้อไหนดีตัวช่วยเพิ่มความหอมให้กับบ้าน อีกทั้งเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ วัตถุดิบมีคุณภาพสูงและปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน 

เรายังมีวิธีเลือกซื้อเทียนหอมผ่านช่องทางออนไลน์และการใช้เทียนหอมที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ มาแนะนำให้กับคุณแล้ว ตามไปอ่านข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ 

ยาวไปไม่อ่าน งั้นเราสรุปให้!

8 เทียนหอมยี่ห้อไหนดี ต้องลองของปี 2023

1.Karmakamet Original Aromatic Glass Candle

Karmakamet Original Aromatic Glass Candle เทียนหอมยี่ห้อไหนดี

หากคุณเพิ่งจะซื้อเทียนหอมยี่ห้อไหนดีครั้งแรก ต้องลอง Karmakamet ซึ่งเขาเป็นเแบรนด์เครื่องหอมไทย ที่มีวิธีการเทเทียนด้วยมือ ตัวเทียนหอมมีคุณภาพสูงทำจากไขถั่วเหลือง ให้กลิ่นหอมครอบคลุมทุกรูปแบบ แถมยังมาในราคาหลักพันต้นๆ 

แบรนด์ยังได้นำเสนอกลิ่นที่มีให้เลือกเยอะมากๆค่ะ โดยกลิ่นที่ได้นั้นมาจากการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากพืชพรรณนานาชนิด มีทั้งแบบกลิ่นเฉพาะของพืชนั้นอย่างเดียวและแบบผสมผสานของพืชพรรณหลายชนิดด้วยกัน นับว่าเป็นตัวเลือกที่เข้าถึงกับทุกคน 

คุ้มค่ากับราคา
Karmakamet Original Aromatic Glass Candle
4.9

กลิ่นที่ขายดีของแบรนด์นี้ก็คงจะไม่พ้นกลื่น Joy ค่ะ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ได้จาการนำเอาน้ำมันจากใบเปปเปอร์มินต์, น้ำมันจากดอกลาเวนเดอร์และดอกเจอราเนียมมาผสมกันอยู่ในเทียนแก้วนี้ กลิ่นจะเป็นแนวหอมสดชื่นและผ่อนคลายเป็นเหมาะกับทุกวันไม่ว่าจะวันที่อากาศร้อนหรือเย็น 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

2.Jo Malone London Home Candle

Jo Malone London Home Candle

Jo Malone London เป็นแบรนด์เครื่องหอม เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายจากประเทศอังกฤษที่นำเสนอสินค้าหรูหราคุณภาพพรีเมียม เทียนหอมจากโจมาโลนเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากมันเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ไขเทียนทำด้วยการผสมผสานของไขถั่วเหลือง ไขขี้ผึ้งและไขมะพร้าวทำให้ได้เทียนควันน้อยหรือแทบจะไม่มีเลยค่ะ 

อีกทั้งยังมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นไม่เหมือนใคร นั่นเป็นเพราะการผสมผสานของวัตถุดิบทางธรรมชาติหลายชนิด แถมยังมีกลิ่นให้เลือกมากมายถึง 7 กลิ่น ตัวเทียนสีขาวเรียบเนียน มาพร้อมกับแพคเกจจิ้งแบบห่อของขวัญทำให้มันเหมาะกับการให้เป็นของขวัญเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ แต่ข้อเสียคือหน้าเทียนจะลดระดับเร็วกว่าเทียนหอมปกติ 

เทียนหอมแบรนด์นอกตัวดัง
Jo Malone London Home Candle
4.8

สำหรับกลิ่นที่แนะนำคือกลิ่น English Pear & Freesia ให้กลิ่นแนวหอมหวานของลูกแพร์อังกฤษและกลิ่นหอมแบบสดชื่นที่เป็นเอกลักษ์จากดอกไม้ฟรีเซียผสมกับกลิ่นของพัตชูลี ทำให้ได้กลิ่นที่หอมสดชื่นแนวฟรุ้ตตี้กับฟอรัลที่กำลังดี ให้ความรู้สึกเป็นทางการ หอมระดับกลางไม่ได้โดดไปทางใดทางหนึ่งจึงทำให้มันเป็นกลิ่น Unisex เข้าถึงทุกเพศ 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

3.Klay Candle Organic Soy Wax

Klay Candle Organic Soy Wax

แบรนด์เทียนหอมไขถั่วเหลืองจาก Klay  มีคอนเซ็ปจุดขายที่สนับสนุนธุรกิจชุมชนขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยตัวโถใส่เทียนทำด้วยเซรามิก สีพื้น มินิมอล เรียบง่ายแต่ให้ความพรีเมียม ตัวไส้เทียนเป็นแผ่นไม้ ซึ่งแบรนด์ส่วนใหญ่จะใช้ด้ายเทียนทำจากฝ้าย ประกอบกับแพคเกจจิ้ง 100% eco friendly อนุรักษณ์ธรรมชาติ ดีต่อโลก ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ Klay เป็นหนึ่งในเทียนหอมที่น่าใช้งานสุดๆ 

ในส่วนของกลิ่นมีให้เลือก 9 กลิ่นด้วยกัน ทุกกลิ่นเป็นการนำเอาน้ำมันหอมระเหยกับพืชธรรมชาติมาผสมผสานกันได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และลงตัว ตอบโจทย์ทุกโหมดอารมณ์ ที่น่าสนใจมากๆคือทางแบรนด์ได้จัดทำลิสแนวเพลงไว้ใน Spontify ตามโทนแนวความรู้สึกในการรับรู้ได้ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

ทางเลือก Eco Friendly
Klay Candle Organic Soy Wax
4.8

กลิ่นที่น่าลองที่สุด ขอแนะนำกลิ่น Vivid เป็นกลิ่นที่หอมฟุ้งกระจาย ตื่นเต้น สนุกสนานเพราะเป็นกลิ่นที่ได้จากหอมระเหยเลมอน, พิมเสน และน้ำมันหอมระเหย น้ำมันกัลบานัม ผสมกับผลไม้และดอกไม้นานๆชนิด ได้แก่ บลคเคอแรนท์, นาชิแพร์, เน็คทารีนนำ, ดอกโบตั๋น, ฟรีเซีย และกุหลาบ 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

4.Everyday Karmakamet Glass Candle

Everyday Karmakamet Glass Candle

เทียนหอมยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง Everyday Karmakamet อาจเป็นตัวเลือกที่คุณกำลังมองหาอยู่! อีกทั้งตัวเทียนหอมทำมาจากไขถั่วเหลืองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แพคเกจจิ้งเรียบง่าย มินิมอลๆ พร้อมคำบรรยายมาในคอนเซ็ปที่สร้างพลังบวกให้กับคุณได้ใช้ชีวิตและเห็นคุณค่าต่อตัวคุณเอง 

กลิ่นของเทียนหอมรุ่นนี้ยังมีให้เลือกซื้อมากถึง 9 กลิ่น ที่ทางแบรนด์ได้นำเอาวัตถุดิบต่างๆที่ให้กลิ่นหอมมาผสมกันตามด้วยคอนเซ็ปกลิ่นที่จะช่วยพลังบวก รำลึกถึงวันดีๆ กลิ่นหอมแพคเกจสวยสามารถจัดแต่งห้องสร้างบรรยากาศในบ้านได้ดีเลยค่ะ 

ราคาประหยัด
Everyday Karmakamet Glass Candle
4.8

กลิ่นซิกเนเจอร์ของแบรนด์และขายดีสุดๆคงไม่พ้นกลิ่น Everyday เป็นการผสมระหว่างเปลือไผ่และหญ้าตัดใหม่ ใครที่ชอบกลิ่นแนวสดชื่นตื่นตัว แต่เป็นกลิ่นเบสกลางๆเป็นธรรมชาติดมได้ตลอดวัน จะต้องไม่พลาดเลยค่ะ 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

5.Panpuri Ambience Candle

Panpuri Ambience Candle

 Panpuri ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ไทยที่ได้รับความนิยมอย่าล้นหลาม โดยเฉพาะหากคุณชอบกลิ่นแนวอโรม่า มีความรู้สึกเหมือนอยู่ในสปา พรีเมียมเป็นเทียนหอมที่ทำมาจากไขถั่วเหลือง เขม่าน้อย ปลอดภัย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม พร้อมกับแก้วสีดำพร้อมลายสวยหรูหรา ดูขลัง มีพลัง แอบเสียดายตรงที่ไม่มีฝาปิดมาให้ อย่างไรก็ตามเขามีกลิ่นให้เลือกมากถึง 14 กลิ่น เป็นการผสมผสานของพืชพรรณนาๆชนิดจากปัญญ์ปุริที่มีเรื่องราวและความเป็นเอกลักษณ์ 

กลิ่นหอมสุดๆ
Panpuri Ambience Candle
4.8

กลิ่นที่โด่งดังที่สุดของเขาคือกลิ่น Andaman Sails เป็นกลิ่นที่เน้นให้ความสดชื่น เท่ๆ พร้อมผจญภัย หญิงใช้ได้ผู้ชายใช้ดี โดยคุณจะรับรู้ถึงความสดชื่นของกลิ่นมะกรูดแตะจมูก จากนั้นจะได้กลิ่นสบายๆจากกรีนที และจะมีกลิ่นไม้จันทร์หอมกับจันทร์เทศเป็นเบสโน้ตที่จะหอมติดทน

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

6.Erb Maison Candle

Erb Maison Candle

Erb เป็นแบรนด์ไทยที่ได้นำเสนอเทียนหอม มีคุณภาพ น่าใช้งาน ด้วยเทียนที่ใช้ไขปาล์มผสมกับไขขี้ผึ้งนี้ก็ทำให้มีความแตกต่างไปจากตัวอื่น มีความพรีเมียม ประกอบแก้วเทียนเซรามิกเป็นทรงเหลี่ยม 6 แฉกหน้าตาไม่เหมือนใคร นี่อาจเป็นเพราะจากคอนเซ็บไขเทียนขี้ผึ้งด้วย มีความเรียบง่าย มินิมอล แต่ก็น่าสนใจ ช่วยตกแต่งบ้านได้เลยค่ะ เขายังมีกลิ่นมากถึง 7 กลิ่นได้ให้คุณเลือกซื้อ ตัวนี้ก็ไม่มีที่ปิดฝามาด้วยเช่นกัน

เทียนหอมแต่งบ้าน
Erb Maison Candle
4.7

กลิ่นที่น่าสนใจสุดๆคือกลื่น Dazzling Spring เป็นกลิ่นฟอรัล ฟรุ๊ตตี้ เปรี้ยวหวาน เน้นความหอมหวานแต่สดชื่น ที่ใช้ส่วนผสมจากดอกฟรีเซีย ลูกแพร์และเกรปฟรุ๊ต 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

7.Akaliko Soy Candle

Akaliko Soy Candle

เทียนหอมไขถั่วเหลืองจาก Akaliko เป็นอีกตัวเลือกที่ราคาไม่แพง(ไม่ถึงพัน) และเป็นหนึ่งในเทียนหอมอโรม่ายี่ห้อไหนดีที่แนะนำ มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ตัวโหลแก้วสีใสสามารถมองเห็นภายในได้ชัดเจน มาพร้อมกับฝาปิด สะดวกตอบโจทย์การใช้งาน เขามีให้เลือกทั้งหมด 10 กลิ่นด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นเฉพาะของพืชพรรณชนิดใดชนิดหนึ่งเลย หากนี่คือสิ่งที่คุณกำลังมองหาอยู่ Akaliko ตอบโจทย์เลยค่ะ 

เทียนหอมแบรนด์ไทยแนะนำ
Akaliko Soy Candle
4.7

กลิ่นที่ขอแนะนำคือกลิ่น Lavender เบสิคๆ กลิ่นหอมอ่อนโยน นุ่มนวลสำหรับวันที่ต้องการชิวๆ ผ่อนคลายที่บ้าน แถมคุณสมบัติของลาเวนเดอร์ยังช่วยคลายความเครียดได้ดี 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

8.Donna Chang Perfumed Candle

Donna Chang Perfumed Candle

ซื้อเทียนหอมยี่ห้อไหนดี ตัวสุดท้ายของวันนี้ที่เราต้องการมาแนะนำจาก Donna Chang เป็นเทียนหอมเกรดพรีเมียมแบรนด์ไทยเช่นเคย ที่จะส่งมอบกลิ่นหอม เพิ่มบรรยากาศให้กับบ้านของคุณ ตัวแก้วใส่เทียนสีน้ำเงินเข้มพร้อมกับฝาปิดโลหะสวยงาม มี 7 กลิ่นให้เลือกซื้อ 

กลิ่นหอมชวนหลงไหล
Donna Chang Perfumed Candle
4.7

กลิ่นที่แนะนำในวันนี้เป็นกลิ่น Almond Vanilla หอมหวาน อ่อนโยน อบอวลด้วยความรู้สึกอบอุ่น จากส่วนผสมของอัลมอนด์และวินิลา 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

การเลือกซื้อเทียนหอม

การเลือกซื้อเทียนหอมโดยเฉพาะซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งแรกอาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากคุณไม่ได้เห็น จับต้องหรือดมกลิ่นสินค้านั้นโดยตรง แต่เพื่อให้ได้ไอเดียในการเลือกซื้อเทียนหอมยี่ห้อไหนดีเรามีวิธีมาแบ่งปันค่ะ 

พิจรณาจากประเภทของเทียนหอม 

เทียนหอมที่วางขายในท้องตลาดมีหลากหลายประเภท ที่นิยมมากที่สุดจะเป็นเทียนหอมที่ทำจากพาราฟินซึ่งได้มาจากกระบวนการในการแยกน้ำมันดิบ เพราะมีราคาถูก ให้กลิ่นเข้ม แต่พาราฟินจะให้เขม่าเยอะกว่าแบบอื่นซึ่งอาจเป็นปัญหาต่อมลภาวะทางอากาศและส่งผลสุขภาพได้

แต่ก็มีทางเลือกที่ดีกว่านั่นก็คือเทียนหอมที่ทำมาจากวัตถุดิบทางธรรมชาติสายคลีนวีแกน ซึ่งมันมีคุณสมบัติที่คล้ายๆกันวันนี้บ้านติฟูลขอนำเสนอ 4 วัตถุดิบที่ถูกนำมาผลิตเทียนหอมมากที่สุด ได้แก่

  • เทียนหอมจากไขถั่วเหลือง(Soy Wax): เป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเผาไหม้สะอาด เขม่าน้อย มีจุดหลอมเหลวต่ำทำให้เผาไหม้ได้ช้าจึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งมันยังสามารถกระจายกลิ่นหอมได้ดีแต่เนื่องจากธรรมชาติของมัน เทียนประเภทนี้จะกักเก็บน้ำหอมไว้ซึ่งส่งผลให้กลิ่นที่กระจายออกมาไม่เข้มเท่าที่ควร ที่สำคัญเนื่องจากมันมีจุดหลอมเหลวต่ำทำให้ระยะเวลาเผาไหมสั้นกว่าประเภทอื่นๆ อย่างไรก็ตามมันมีราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับเทียนหอมที่ทำจากธรรมชาติประเภทอื่นๆทำให้มันเป็นที่นิยม 
  • เทียนหอมจากไขขี้ผึ้ง(Bee Wax): เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะให้ควันน้อย สะอาด ไม่เป็นพิษ มีจุดหลอมเหลวที่สูงแต่เผาไหม้ได้ช้าเนื่องจากขี้ผึ้งมันมีความหนาแน่น มันให้กลิ่นหอมหวานธรรมชาติธรรมชาติอ่อนๆของขี้ผึ้ง แถมยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ อย่างไรก็ตามเป็นตัวเลือกที่มีราคาสูง นี่อาจเป็นเพราะปริมาณที่ต้องใช้ต่อกระบวนการผลิตด้วยค่ะ
  • เทียนหอมจากไขมะพร้าว(Coconut Wax): เทียนหอมประเภทนี้ให้ควันและเขม่าที่น้อย เผาไหม้อย่างสะอาดและช้า จึงเป็นตัวเลือกที่ช่วยกระจายกกลื่นได้ดี แต่มีจุดหลอมเหลวต่ำทำให้ใช้เวลาเผาไหม้สั้น อาจทำให้ละลายได้หากเก็บในที่อุณหภูมิสูง ส่วนใหญ่มักจะเห็นเอาไปผสมกับประเภทอื่น 
  • เทียนหอมจากไขปาล์ม(Plam Wax):  เทียนขี้ผึ้งปาล์มสามารถเผาไหม้ได้สะอาดและมีเขม่าน้อยที่สุดและยังช่วยกระจายกลิ่นได้หอม โดยทั่วไปจะมีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่า ส่งผลให้ใช้เวลาการเผาไหม้นานขึ้น เทียนหอมจากไขปาล์มมีลักษณะเป็นผลึกแข็งซึ่งการเก็บเกี่ยวมีความซับซ้อนมากว่าเทียนไขถั่วเหลืองเลยทำให้มีราคาสูงกว่า 

นอกจากนี้แล้วบางแบรนด์ยังได้ผลิตเทียนหอมที่ผสมจากไขเทียนที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้ได้คุณสมบัติที่หลากหลายและมีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้น 

พิจรณาจากกลิ่น

ง่ายๆเลยค่ะคือเลือกจากพื้นฐานกลิ่นที่คุณชื่นชอบว่าชอบกลิ่นแนวไหน กลิ่นหอมสดชื่นของผลไม้ หอมหวานละมุนเหมือนลูกอม หอมหวานสดชื่นของดอกไม้ กลิ่นหอมแบบสมุนไพร กลิ่นหอมแต่เบาบางเป็นธรรมชาติ แบรนด์เทียนหอมได้วางขายมากมายครอบคลุมทุกกลิ่นให้เลือกซื้ออยู่แล้ว 

พิจรณาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์

สุดท้ายคุณยังสามารถลองเลือกซื้อได้จากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นวิธีที่ง่ายเพราะคุณสามารถรีเสิชความเป็นมาและรีวิวของผู้ใช้จริงได้มันยังแสดงให้เห็นถึงคุณภาพ ความเป็นมาตรฐานของเทียนหอมว่าจะมีความสม่ำเสมอกันทุกล็อตด้วย แต่ในขณะเดียวกันแบรนด์ดังๆพรีเมียม ก็อาจมีราคาที่สูงตาม ดังนั้นจึงอยากให้คุณพิจรณาส่วนนี้ด้วยค่ะ 

6 วิธีการใช้เทียนหอมอย่างถูกต้องและปลอดภัย

เนื่องด้วยการใช้เทียนหอมจำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับเปลวไฟอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บ้านติฟูลจึงอยากแนะนำให้คุณใช้เทียนหอมอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุดและจะต้องป้องกันการเกิดอันตรายด้วยการใช้งานอย่างปลอดภัย ข้างล่างนี้เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณใช้เทียนหอมอย่างถูกต้อง

1.เล็มปลายไส้เทียนทุกครั้งก่อนการจุดเทียน: โดยเล็มออกทุกๆ 0.6 ซม. และอย่าลืมทำความสะอาดเศษซากบริเวณเทียน เพื่อป้องกันควันที่มากเกินไป นอกจากนี้มันยังช่วยรักษาอายุของเทียนให้เผาได้นานขึ้น 

2.จัดวางในที่ที่เหมาะสม: โดยเริ่มจากการเลือกวางในตำแหน่งห้องที่ไม่กว้างมากเกินไป(ต่อ 1 แก้ว) ไม่ตั้งใกล้กับแหล่งติดไฟอย่างเช่นผ้าม่านหรือต้นไม้นานาชนิด(ต้นไม้ปลอมและต้นไม้ฟอกอากาศ) ควรปิดหน้าต่าง พัดลมหรือแอร์เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเปลวไฟ 

3.จุดไฟใช้งาน: จุดไฟเพื่อใช้งาน รอให้เทียนเกิดการเผาไหม้เพื่อให้ตัวเทียนเริ่มละลายอย่างทั่วถึงเพื่อไม่ให้มันขุดเป็นหลุมตรงกลง สิ่งนี้จะช่วยทำให้ง่ายในการใช้ในครั้งถัดๆไป

4.จับตาดู: ไม่ควรปล่อยห่างสายตา โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงจำเ:ป็นต้องจับตาดูเป็นพิเศษ 

5.ดับไฟหลังจากใช้งานเสร็จ: ค่อยๆเป่าเทียนหรือจะใช้ที่ดับเทียนในการดับ 

6.เก็บรักษาอย่างมิดชิด: ควรปิดฝาหากไม่ใช้งานแล้วเก็บเทียนไว้ในที่แห้ง ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เพื่อคุณภาพในการใช้งานในครั้งต่อไป

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมคนถึงชอบเทียนหอม?

เทียนหอมมีกลิ่นที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว แต่หลักๆแล้วผู้คนชอบเทียนหอมเพราะกลิ่นมันช่วยให้ผ่อนคลาย สบายอารมณ์ ลดความเครียด ช่วยปลุกเร้าความรู้สึกที่สดชื่นเปล่งปลั่ง ได้พลังบวก 

เทียนหอมยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้บ้านหอมน่าอยู่ ที่ได้รับความนิยมช่วยลดกลิ่นอับในบ้านได้ดี มันยังมีแพคเกจจิ้งที่สวยงาม ทำให้มันเป็นที่นิยมในการนำมาตกแต่งบ้าน ดังนั้นมันจึงเป็นไอเดียของขวัญที่ดีให้กับเพื่อนๆของคุณได้อีกด้วยค่ะ 

จุดเทียนหอมทั้งคืนได้ไหม?แล้วควรจุดเทียนหอมกี่นาที?

จริงๆแล้วคุณสามารถจุดเทียนหอมทั้งคืนได้ แต่เราไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งค่ะ! เนื่องจากอาจตามมาด้วยอันตรายที่เราไม่คาดถึงได้ หากคุณต้องการกลิ่นหอมผ่อนคลายสำหรับการนอนหลับมีทางเลือกที่ปลอดภัยมากกว่าได้แก่ ก้านไม้หอม, น้ำมันหอมระเหย, สเปรย์ปรับอากาศ หรือเจลปรับอากาศ 

จากเว็บไซต์ National Candle Assosiation แนะนำว่าไม่ควรจุดเทียนหอมนานเกินกว่า 4 ชม.และควรรอให้เทียนเย็น 2 ชม.ก่อนถึงจะจุดอีกครั้งได้ เนื่องจากการที่จุดนานเกินไปจะทำให้ไส้เทียนเกิดความไม่สเถียร ทำให้เกิดเปลวไฟขนาดใหญ่ ก่อให้เกิดควันและเขม่าซึ่งอาจตามมาด้วยไฟไหม้ได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามเราแนะนำว่าควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด 

ทำไมเทียนหอมราคาแพง?

ราคาของเทียนหอมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเทียนหอมที่ราคาสูงก็มีแนวโน้มว่าจะมีคุณภาพวัตถุดิบสูง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ติดทน และมีอายุการเผาไหม้ที่อยู่นานสามารถใช้งานได้หลายครั้งที่สำคัญรูปแบบของแพคเกจจิ้งและชื่อเสียงของแบรนด์ก็ส่งผลให้เทียนหอมมีราคาแพงได้เหมือนกันค่ะ 

ทำไมจุดเทียนหอมแล้วไม่หอม?

เรารู้ว้ามันน่าผิดหวังแค่ไหนหากเทียนหอมที่คุณซื้อมาไม่หอมเลย! แต่นี่ก็ไม่ได้เป็นเพราะเทียนหอมไร้คุณภาพเสมอไปค่ะ เพราะตำแน่งการจัดวาง ความกว้างของห้องก็ส่งผลให้เทียนไม่หอมได้ หรืออาจขึ้นประเภทของเทียนหอมด้วยเพราะเทียนบางประเภทก็อาจต้องใช้เวลาในการเบิร์นเพื่อที่จะกระจายกลิ่นออกมา 

แต่หากใช้ไปสักพักแล้วเทียนไม่หอมมีสาเหตุอาจเป็นเพราะการเก็บรักษาที่ไม่ดี รวมไปถึงการเสื่อมสภาพของเทียนด้วย ดังนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการใช้งานเพื่อให้เทียนที่คุณซื้อมาหอมคู่บ้านของคุณได้ยาวๆ 

เทียนหอม ต้องปิดฝาไหม?

เราแนะนำว่าให้ปิดฝาทุกครั้งหลังจากใช้งานเสร็จ เพื่อรักษาคุณภาพกลิ่นและอายุการใช้งานของเทียน ที่สำคัญยังช่วยป้องอันตรายอย่างการสัมผัสความร้อน ป้องกันการบาดเจ็บได้ 

สรุปส่งท้าย 

8 อันดับเทียนหอมยี่ห้อไหนดีที่เราได้แนะนำให้กับคุณในบทนี้ เป็นตัวเลือกที่มีความน่าเชื่อในเรื่องของคุณภาพและความสม่ำเสมอของการผลิตซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมอบประสบการณ์ในการรับดมกลิ่นที่แตกต่างกัน

การเลือกซื้อเทียนหอมที่ดีที่สุดนั้นจำเป็นต้องอาศัยความชอบและจุดประสงค์ในการใช้งานส่วนบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้อง ท้ายสุดบ้านติฟูลหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราจะช่วยคุณเลือกซื้อเทียนหอมไว้ใช้งานที่บ้านได้