5 วิธีทำให้ห้องหอมน่าอยู่พร้อมตัวสร้างกลิ่นที่ใช้ในบ้าน

คงไม่มีใครหรอกใช่ไหมที่จะชอบจมอยู่กับกลิ่นเหม็นอับภายในบ้าน ยิ่งในช่วงที่ต้องกักตัวจากโควิด เราทุกคนจะต้องอาศัยอยู่ในบ้านตลอดทั้งวันทั้งคืน ต้อง Work from Home เป็นอาทิตย์ๆ 

กลิ่นต่างๆอย่างเช่นกลิ่นอาหาร กลิ่นเหงื่อจากการออกกำลังกาย กลิ่นสัตว์เลี้ยงจากน้องหมาน้องแมวจึงหมักหมมอยู่ภายในบ้าน กลายเป็นกลิ่นเหม็นสะสม ส่งผลให้คุณรู้สึกไม่สบายกายไม่สบายใจและเกิดเป็นความเครียดตามมาได้ 

ในบทความนี้บ้านติฟูลได้นำวิธีทำให้ห้องหอม สดชื่นอยู่นาน เป็นวิธีที่ง่ายแสนจะง่ายทุกคนทำได้ พร้อมกับเคล็ดที่ไม่ลับในการช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับบ้านด้วย แน่นอนว่าตัวช่วยเหล่านี้เป็นสุดยอดวิธีทำให้ห้องหอมสุดๆเลยหล่ะ 

วิธีทำให้บ้านหอมสดชื่นง่ายๆใครๆก็ทำได้ 

วิธีที่ 1 เปิดหน้าต่างไล่กลิ่น

เปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเทจะช่วยลดกลิ่นอับภายในบ้านได้ดีและเร็ว ทั้งยังช่วยนำกลิ่นหอมจากธรรมชาติได้ไหลเวียนเข้ามาแทนที่อีกด้วยนะ  

นอกจากการเปิดหน้าต่างจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้ห้องหอมและลดกลิ่นเหม็นได้แล้วนั้น มันยังเป็นการลดมลพิษที่ปะปนอยู่ภายในบ้านด้วย 

มลพิษภายในบ้านนั้นเป็นอาจอันตรายต่อร่างกายเราได้มากกว่ามลพิษจากนอกบ้านด้วยซ้ำ เช่น สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้ในบ้านรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ควันจากการทำอาหาร ควันบุหรี่ เป็นต้น ดังนั้น เปิดหน้าต่างซะบ้างนะ 

วิธีที่ 2 ใช้เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศสามารถลดกลิ่นเหม็นภายในบ้านได้จริงๆหรือเปล่า ? คำตอบคือ ได้ค่ะ และนับว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเอามากๆด้วย 

นั่นก็เพราะเครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีๆนั้นสามารถดูดซับสิ่งแปลกปลอมที่ปะปนกับอากาศภายในบ้านซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นอับอย่างเช่น ควันและสารเคมีบางชนิด 

ในขณะที่ตัวช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่บ้านอื่นๆ อย่างการใช้ผลิตภัณฑ์ความหอมอื่นๆให้แก่บ้านนั้นจะเป็นวิธีสร้างกลิ่นหอมเพื่อกลบกลิ่นอับหรือกลิ่นเหม็นซะมากกว่า 

ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านหอมอยู่นานเครื่องฟอกอากาศที่มีตัวกรองดักจับกลิ่นเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์มากเลยค่ะ 

วิธีที่ 3 ตกแต่งห้องด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คุณสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้ดีเช่นเดียวกันโดยเฉพาะในห้องน้ำมันช่วยได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ 

นอกจากนั้นมันยังช่วยตกแต่งห้องของคุณให้น่าอยู่ด้วย แต่อย่าลืมเช็คให้ชัวร์ก่อนว่ามีต้นไม้ในบ้านแบบไหนบ้างที่สามารถกรองอากาศและดับกลิ่นเหม็นได้ พืชบางชนิดสามารถเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณด้วย ดังนั้นเช็คให้ชัวร์ด้วยนะ 

วิธีที่ 4 ทำความสะอาดบ้านด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม 

วิธีทำให้ห้องหอมด้วยวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านที่มีกลิ่นหอมนั้นบ้านติฟูลขอให้ 50/50 ค่ะ นั่นก็เพราะว่าเขาสามารถให้กลิ่นหอมดับกลิ่นอับได้ดีจริง 

แต่อย่าลืมว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนผสมของสารเคมีอยู่และสารเคมีเหล่านั้นจะปะปนอยู่ในอากาศภายในบ้าน การเปิดหน้าต่างตามวิธีที่ 1 ขณะทำความสะอาดจึงช่วยลดกลิ่นสารเคมีเหล่านั้นได้มาก 

วิธีที่ 5 ใช้ตัวช่วยเพิ่มความหอมให้แก่บ้าน 

ตัวช่วยเพิ่มความห้อมในบ้านเป็นวิธีที่หนึ่งที่หลายๆบ้านได้เลือกใช้ อย่างเช่น เทียนหอม สเปรย์ปรับออกาศ เครื่องพ่นอโรม่า หรือก้านไม้หอม

เพราะว่ามันเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเร็ว แถมคุณยังสามารถเลือกกลิ่นได้ตามใจชอบและให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป นอกจากความหอมของกลิ่นแล้วมันยังเป็นตัวช่วยในการผ่อนคลายด้วย 

5 ตัวช่วยที่จะเพิ่มความหอมให้แก่บ้าน 

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางทีเราก็ทำความสะอาดเนี๊ยบตลอด แต่ยังไง๊ยังไงบ้านก็ไม่หอมเหมือนบ้านของคนอื่นที่เคยไปมาแล้วและยังเป็นกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เอามากๆด้วย

นั่นก็เพราะเขาใช้ตัวช่วยในการดับกลิ่นและเพิ่มกลิ่นหอมตามสไตล์ความชอบของแต่ละคน ซึ่งเป็นวิธีดับกลิ่นเหม็น ทำให้ห้องกลับมาหอม สดชื่น ติดทนนาน 

ผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้ในการทำให้ห้องหอมนั้นมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับวิธีใช้ มีอะไรบ้างที่เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความหอมให้กับห้อง มีอะไรบ้างไปดูกัน 

1.สเปรย์ปรับอากาศ

สเปรย์ปรับอากาศเป็นตัวช่วยในการทำให้ห้องที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือในช่องทางออนไลน์ มีหลายสูตรให้เลือกซื้อและเป็นวิธีที่ทำให้ห้องหอมได้ง่ายและเร็ว

ความเป็นจริงแล้วสเปรย์ปรับอากาศไม่ได้กำจัดกลิ่นเหม็นอับให้หายไปแต่มันจะช่วยให้กลิ่นใหม่ที่มีความหอมกว่าและแรงกว่าเข้ามาแทนที่จุดนั้นและให้กลิ่นเก่ากระจายไปยังจุดอื่น 

อย่างไรก็ตามสเปรย์ปรับอากาศก็มีข้อเสีย อย่างการสะสมกลายเป็นแก๊สอัดมลพิษทางอากาศภายในบ้านหรือในส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นพิษ

ดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องใช้สเปรย์ปรับอากาศอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้บ่อยหรือถี่จนเกินไป และไม่เหมาะต่อผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวระบบทางเดินหายใจ 

2.เทียนหอม 

เทียนหอมเป็นตัวหลายๆบ้านมักจะมีติดไว้ เนื่องจากมันช่วยเพิ่มความหอมได้ดีมากเลยทีเดียว แถมยังให้กลิ่นที่แตกต่างกันออกไป 

แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะของบุคคลหรือเจ้าของบ้านและยังช่วยสร้างบรรยากาศทำให้หวนระรึกถึงความทรงจำเก่าได้ดี นอกจากนั้นแล้วมันยังช่วยตกแต่งบ้านให้น่าอยู่อีกด้วย 

เทียนหอมก็ยังมีข้อเสียอยู่เหมือนกันโดยควันจากการจุดเทียนหอมสามารถปล่อยสารเคมีเข้ามาในอากาศอย่างเทียนหอมที่มีส่วนประกอบของขี้ผึ้งพาราฟินหรือสารสังเคราะห์ที่ให้ความหอม 

ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงเทียนหอมที่ทำมาจากส่วนผสมเหล่านี้ซะ และหันมาเลือกใช้เทียนหอมที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติทั้งหมดอย่างเช่น เทียนหอมจากถั่วเหลือง เทียนหอมขี้ผึ้ง เป็นต้นและไม่ควรจุดเทียนทิ้งไว้เพราะอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้เมื่อคลาดจากสายตา 

3.ก้านไม้หอม 

ก้านไม้หอมเป็นอีกตัวเลือกที่จะทำให้บ้านหอมสดชื่นตามกลิ่นความชอบส่วนบุคคล พร้อมกับการตกแต่งบ้านให้สวยงามน่าอยู่ วิธีนี้คุณไม่ต้องจุดไฟหรือเสียบปลั๊กใดๆ เพียงแค่นำก้านไม้เสียบและปล่อยทิ้งไว้เพียงเท่านั้นมันก็จะกราจายความหอมไปยังรอบๆห้องของคุณเลยค่ะ 

ข้อเสียของก้านไม้กระจายความหอมคือคุณไม่สามารถควบคุมปริมาณความหอม ไม่มีปุ่มเปิดปิดหรือหยุดการทำงานใดๆ หากขนาดห้องใหญ่เกินไปกลิ่นของก้านไม้หอมอาจกระจายได้ไม่ทั่วถึง 

4.ถุงหอม

ถุงหอมมักจะมาในรูปแบบถุงที่มีส่วนผสมของ เครื่องเทศ ดอกไม้ สมุนไพร่ต่างๆจากธรรมชาติรวมไปถึงน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นที่หอมที่แตกต่างกันออกไป ให้คอนเซปแบบกลิ่นที่มีความเป็นธรรมชาติๆ

คุณสามารถนำถุงหอมนี้ไปวางในที่ต่างๆภยในบ้านได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่น ตามแต่ละกลิ่นที่ชื่นชอบ 

ถุงหอมอาจะไม่ได้ช่วยดับกลิ่นที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่นำไปใช้งานด้วย หากเป็นห้องขนาดใหญ่อาจจะต้องใช้ถุงหอมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

5.เครื่องพ่นอโรม่า 

เครื่องพ่นอโรม่าเป็นอีกวิธีที่ทำให้บ้านหอมสดชื่น วิธีนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจจุบัน ติดตั้งง่าย ใช้เวลาเร็ว แถมยังควบคุมได้มากกว่าตัวช่วยเพิ่มความหอมรูปแบบอื่นๆ เป็นวิธีที่ให้ความหอมคล้ายๆกับการใช้เทียนหอม ก้านไม้หอม และถุงหอม 

อย่างไรก็ตามเครื่องอโรม่ามักจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาตัวช่วยในการทำความหอมที่บ้านนำเสนอไปและอาจะมีราคาสูง 

6.เจลปรับอากาศ

เจลน้ำหอมปรับอากาศเป็นผลิตภัณฑ์ปรับอากาศประเภทหนึ่งที่มาในรูปของสารเจลาตินัสที่บรรจุอยู่ในภาชนะ ได้รับการออกแบบมาเพื่อปล่อยกลิ่นหอมสู่อากาศโดยรอบ ช่วยปกปิดหรือกำจัดกลิ่น และสร้างสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่น่าพึงพอใจยิ่งขึ้น

น้ำหอมปรับอากาศแบบเจลก็มีหลายกลิ่นให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับความชอบที่แตกต่างกัน ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน เป็นวิธีที่สะดวกในการทำให้ห้องนั่งเล่นหรือพื้นที่ทำงานของคุณมีกลิ่นหอมสดชื่นและน่าดึงดูดใจ

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีทำให้ห้องหอม สดชื่น อยู่นาน ด้วยวิธีง่ายๆและผลิตภัณฑ์ที่ให้กลิ่นหอมน่าใช้ ช่วยแต่งบ้านและช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายได้ หวังว่าคุณจะชอบบทความบจากบ้านติฟูลนะคะ