5 ไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีควรมีติดบ้านมากที่สุดของปี 2023

ไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดี

เมื่อพูดถึงการค้นหาไฟฉายที่ดีที่สุด ตัวเลือกอาจดูล้นหลามและมีราคาสูง โดยเฉพาะตัวมีคุณภาพดี แบตเตอร์รี่ทนทาน บางรุ่นชาร์จแบตได้ การเลือกไฟฉายที่เหมาะสมจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งมันมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง 

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีทั้ง 5 ตัว เป็นไฟฉาย LED มีประสิทธิภาพตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน พร้อมกับพาคุณสำรวจปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อไฟฉาย ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลและตรงกับความต้องการเฉพาะของคุณ 

ยาวไปไม่อ่าน งั้นเราสรุปให้!

ไฟฉายที่ควรมีติดบ้านมากที่สุด
แนะนำไฟฉายขนาดเล็กแต่พลังสูง
ไฟฉายที่ควรมีติดบ้านมากที่สุด
แนะนำไฟฉายขนาดเล็กแต่พลังสูง

รีวิวไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดี 5 ตัว

1.Randy รุ่น RD-7000

ไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดี Randy RD-7000
ประเภทหลอดไฟ: LED Cree T6
ความสว่างสูงสุด: ไม่ระบุ
ระยะลำแสงสูงสุด: 1,000 ม.
แบตเตอรี่: ขนาด 10,000mAh ชาร์จได้  
ขนาด: 11.5×22.5×14.5 ซม.
โหมดการทำงาน: 3 โหมด 

ถ้าหากคุณไม่ซีเรียสเรื่องของขนาด เราขอแนะนำ Randy RD-7000 ไว้ติดบ้านเนื่องจากคุณสมบัติครบครัน เป็นไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดี ส่องสว่างจ้า แสงส่งไกล ใช้งานได้นานมากถึง 30 ชม. ทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยทนทาน กันน้ำกันฝนได้ด้วย 

รุ่นนี้นอกจากส่องระยะไกลได้ดีเริดแล้วยังใช้งานแบบกระจายแสงด้านข้าง ช่วยอำนวยความสะดวกสบายกับการใช้งานระยะใกล้ได้ เหมาะกับการมีสำรองพกติกบ้าน หรือเอาไปใช้ทำกิจกรรมนอกบ้านได้หลากหลาย 

คุณยังสามารถนำสายชาร์จ USB Type-C ในการเติมแบตใช้งานได้และยังมีไฟแสดงสถานะอย่างชัดเจน Randy RD-7000 มี 3 โหมดที่จำเป็นได้แก่ แสงน้อย แสงมาก และโหมด SOS  ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

สรุปแล้วหากคุณต้องการไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีติดบ้าน ใช้งานง่ายๆ มีโหมดการใช้งานไม่มากแต่ตอบโจทย์ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งชาร์จแบตได้ในตัว นี่คือไฟฉายที่คุณกำลังมองหาอยู่  

ไฟฉายที่ควรมีติดบ้านมากที่สุด
Randy RD-7000
4.9

เหมาะกับ: การใช้ส่องสว่างทั้งใกล้และไกล ที่กระจายในรัศมีกว้าง

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

2.Xiaomi Nextool รุ่น 2000 lumens

Xiaomi Nextool 2000 lumens
ประเภทหลอดไฟ: LED XHP50.2
ความสว่างสูงสุด: 2,000 ลูเมนส์ 
ระยะลำแสงสูงสุด: 380 ม.
แบตเตอรี่: ขนาด 5,000mAh ชาร์จได้  
ขนาด: 16.4×3.4×5.9 ซม.
โหมดการทำงาน: 5 โหมด 

ไฟฉาย LED จาก Xiaomi Nextool ในรุ่นขนาด 2,000 ลูเมนส์เป็นไฟฉายมีพลังสูง ทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยแข็งแรงทนทาน กันกระแทกได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติกันน้ำระดับ IPX7 แปลว่ามันกันน้ำได้หากอุปกรณ์ตกน้ำที่ความลึก 1 ม. ภายใน 30 น. 

ตัวไฟฉายมีขนาดจับพอดีมือประกอบกับมีผิวสัมผัสช่วยให้จับได้แน่นมันยังมาพร้อมกับสายคล้องมือเพื่อเป็นตัวเลือกในการใช้งานด้วยค่ะ เป็นไฟฉายยี่ห้อไหนดีที่ชาร์จแบตได้ผ่านช่องเสียบ USB Type-C ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานง่ายและรวดเร็วมากขึ้นไปอีก  

แต่การชาร์จจะไม่เหมือนไฟฉายตัวอื่น เพราะต้องหมุนบริเวณส่วนระหว่างหัวไฟฉายและกระบอกเพื่อชาร์จแบตเพื่อเสียบรู เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครอีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าได้คุณสังเกตุระดับการชารจ์ได้ผ่านจุดไฟ LED สีฟ้า 4 จุดด้านข้างกระบอก ใช้เวลาชาร์จประมาณ 3-4 ชม. 

กดทำงานผ่านปุ่มเดียว แต่เลือกได้มากถึง 5 โหมด นี่รวมถึงโหมด SOS ด้วยค่ะ โหมดไฟอ่อนสุดใช้ได้นานสูงสุดมากถึง 140 ชม. เลยค่ะ อย่างไรก็ตามขณะชาร์จไม่สารมารถกดเปิดใช้งานได้ อีกทั้งไม่มีตัวเลือกสำหรับการตั้งค่ากดโหมดตามต้องการโดยตรง อาจเป็นอุปสรรคสำหรับบางผู้ใช้ที่ต้องการฟังก์ชั่นนี้ 

ท้ายสุด  Xiaomi Nextool 2000 lumens จัดว่าเป็นไฟฉายแรงสูงยี่ห้อไหนดีที่น่าใช้งานมากๆตัวหนึ่งเลยค่ะ เพราะให้แสงสว่างจ้าในรัศมีกว้างในระยะไกล คุณภาพดีเทียบเท่ากับไฟฉายยี่ห้อดังๆ แต่มาในราคาไม่ถึงพัน เหมาะกับการใช้งานทุกโอกาสไม่ว่าจะเอามาใช้ติดบ้านใช้ในชีวิตประจำวัน หรือสำหรับพกพาไปตั้งแคมป์ในวันหยุดกับคุณ 

Xiaomi Nextool 2000 lumens
4.8

เหมาะกับ: การใช้ส่องสว่างทั้งใกล้และไกลในรัศมีกว้าง

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

3.Wurkkos รุ่น WK03

Wurkkos WK03
ประเภทหลอดไฟ: LED Luminus SST40
ความสว่างสูงสุด: 1,800 ลูเมนส์
ระยะลำแสงสูงสุด: 217 ม.
แบตเตอรี่: ขนาด 3,000mAh ชาร์จได้  
ขนาด: 10.15×2.47 ซม.
โหมดการทำงาน: 6 โหมด 

มองหาไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีมีขนาดเล็กอยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ Wurkkos WK03 อาจเป็นตัวเลือกที่คุณกำลังตามหาค่ะ เพราะมันน้ำหนักเบาประมาณ 55 ก. ทำให้มันพกพาง่าย มีพ็อกเก็ตคลิปใช้ติดไปกับกระเป๋าเสื้อเชิ้ตของคุณตลอดเวลา 

ถึงแม้มันจะเล็กแต่ก็ให้แสงสว่างสูงและมีประสิทธิภาพไม่แพ้กันกับรุ่นใหญ่ ประกอบกับความหลากหลายของโหมดการใช้งานทำให้มันน่าสนใจ มีโหมดเมมโมรี่จดจำระดับความสว่างล่าสุดใช้ในโหมดทั่วไปได้ด้วยในขณะที่ไฟฉายหลายรุ่นไม่มี (ยกเว้นบางโหมด) 

ใช้งานผ่านปุ่มเดียว แต่เนื่องจากมันมีหลายโหมดมากทำให้ต้องเรียนรู้การใช้งานแต่ละโหมดจากคู่มือเพราะมันมีวิธีการกดปุ่มใช้งานแตกต่างกันออกไป โดยโหมดใช้ไฟน้อยสุดจะใช้ได้ยาวๆมากถึง 5 ชม.เลยค่ะ 

นอกจากนั้นแล้วเจ้า Wurkkos รุ่น WK03 นี้ก็ไม่ธรรมดาเลยเพราะมันยังมาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จแบตได้ ผ่านรูเสียบ USB Type-C  รูนี้มีจุกยางปิด มีไฟบอกปริมาณการชาร์จแบต ตัวไฟฉายทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์กับมาตรฐาน IP68 กันฝุ่นและกันน้ำได้

มันจะช่วยอำนวยความสะดวกกับคุณในทุกโอกาส ไม่ว่าจะใช้กรณีฉุกเฉินหากเกิดไฟฟ้าดับภายในบ้าน หรือตั้งแคมป์ รวมไปถึงความอึดทนประกอบกับมีคลิปหนีบ แฮนด์ฟรีจึงเหมาะกับการเดินป่า ปีนเขา รวมปั่นถึงปั่นจักรยาน ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้มันเป็นไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีที่ควรค่าแก่การมี 

แนะนำไฟฉายขนาดเล็กแต่พลังสูง
Wurkkos WK03
4.9

เหมาะกับ: การพกพาแบบแฮนด์ฟรีที่ใช้ส่องสว่างทั้งใกล้และไกล ที่กระจายในรัศมีกว้าง 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

4.Nitecore รุ่น E4K

Nitecore E4K
ประเภทหลอดไฟ: LED Cree Xp-L2 
ความสว่างสูงสุด: 4,400 ลูเมนส์
ระยะลำแสงสูงสุด: 210 ม.
แบตเตอรี่: ขนาด 5,000mAh ชาร์จได้  
ขนาด: 11.73×2.87×2.87 ซม.
โหมดการทำงาน: 8 โหมด

Nitecore E4K เป็นไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน กล่าวคือให้ความสว่างมากเป็นวงกว้าง เน้นกับการใช้ส่องในระยะใกล้ถึงปานกลาง เอาไปใช้งานได้กับทุกที่เพราะขนาดเล็กพอดีมือ ใช้ติดกับเข็มขัด กระเป๋าได้อย่างงายดาย 

ใช้งานผ่านปุ่มกดขนาดใหญ่พอดีตอบรับกับหัวนิ้วโป้ง กดสะดวก พร้อมไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่ในตัว เป็นไฟฉายอีกตัวมีโหมดการใช้งานหลากหลาย โหมดใช้ไฟต่ำสุดใช้ได้นานเกือบเดือนเลยค่ะ นี่รวมไปถึงการตั้งค่าโหมดเมมโมรี่ที่ต้องการ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องต้องศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดเล็กน้อยก่อนเริ่มใช้งาน 

ถ้าคุณชอบไฟฉายแบบชาร์จแบตได้ รุ่นนี้จะตอบโจทย์เช่นกัน โดยชาร์จผ่านรูเสียบ USB Type-C ประกอบกับมาตรฐาน IP68 กันน้ำกันฝุ่นได้ ตัวโครงสร้างทำจากวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ มีความแข็งแรงจับได้ทะมัดทะแมง ทั้งยังลดการเกิดความเสียหานจากการกระเเทกได้ 

Nitecore E4K
4.8

เหมาะกับ: การพกพาแบบแฮนด์ฟรีที่ใช้ส่องสว่างทั้งใกล้และปานกลางสามารถกระจายในรัศมีกว้าง 

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

5.Nicron รุ่น B22

Nicron B22
ประเภทหลอดไฟ: LED
ความสว่างสูงสุด: 120 ลูเมนส์
ระยะลำแสงสูงสุด: 90 ม.
แบตเตอรี่: AAA 2 ก้อน 
ขนาด: 13.7×1.8×1.8 ซม.
โหมดการทำงาน: ซูมได้ 3 ระดับ 

ถ้าคุณไม่ได้จริงจังกับการเลือกซื้อไฟฉายให้แสงสว่าง ส่องได้กว้างและยิงไกล เราขอแนะนำ Nicron B22 ตัวนี้เลยค่ะ แต่ก็ยังคงเป็นเป็นไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดี ตอบโจทย์มากกับการใช้ส่องระยะใกล้ๆใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่มีโหมดเพิ่มแต่อย่างใด

แต่สิ่งที่โดดเด่นของเจ้าตัวนี้คือซูมได้มากถึง 3 ระดับ ปรับใช้ผ่านการเลื่อนบริเวณหัวของไฟฉายได้เลย เหมาะกับการใช้เป็นอุปกรณ์งานชั่งติดบ้านได้ อย่างไรก็ตามมันไม่สามารถชาร์จแบตได้ จะต้องใช้แบตอัลคาไลน์ AAA จำนวน 2 ก้อน ซึ่งามารถใช้ติดต่อกันได้นาน 4 ชม. ถือว่าโอเคเลยค่ะ 

และถึงแม้มันจะไม่ได้มีฟังก์ชั่นมากมายเหมือนรุ่นที่ใหญ่กว่า แต่คุณภาพของไฟฉายปากกาตัวนี้ดีเยี่ยม ด้วยวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ผิวเรียบ พร้อมกริบจับแน่น มีมาตรฐาน IP65 กันฝุ่นกันฝนน้ำหกใส่ มีคลิปหนีบเหมือนปากกาทำให้มันพกพาสะดวกเช่นกันค่ะ 

Nicron B22
4.8

เหมาะกับ: การพกพาแบบแฮนด์ฟรีที่ใช้ส่องสว่างในระยะใกล้

ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

การเลือกซื้อไฟฉายสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

ข้างล้างนี้คือปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีไว้ติดบ้าน เน้นใช้งานในชีวิตประจำวัน และยังนำไปเป็นไอเดียในการเลือกซื้อไปฉายที่เหมาะกับการใช้ทำกิจกรรมนอกบ้านได้ด้วย

ขนาด

ประเมินความสามารถในการพกพาของไฟฉาย คุณอาจต้องการตัวเลือกมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา พกพาสะดวก หรือไฟฉายขนาดใหญ่ขึ้นพร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น

ความสว่างสูงสุดของหลอดไฟฉาย

ตรวจสอบค่าระดับลูเมน (Lumen) ของไฟฉาย โดยยิ่งลูเมนสูงขึ้น แสดงว่ามีแสงที่สว่างมากกว่าดังนั้นคุณควรพิจารณาวัตถุประสงค์การใช้งาน ไลฟ์สไตล์และปริมาณแสงสว่างที่คุณต้องการ สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปเราแนะนำเลือกมากกกว่า 100 ลูเมนส์ 

ระยะลำแสง

มองหาระยะลำแสงที่โฆษณาของไฟฉายแค่ละรุ่น มันบอกคุณว่าแสงสามารถเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ไกลมากน้อยเพียงใด นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณต้องการไฟฉายสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งหรือเพื่อการค้นหาและช่วยเหลือ 

แต่ถ้าคุณต้องการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันไม่จำเป็นจะต้องซื้อไฟฉายที่ส่องได้ไกล ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของคุณเองค่ะ  

แบตเตอรี่ 

พิจารณาประเภทของแบตเตอรี่ไฟฉายใช้และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่คาดไว้ ไฟฉายบางชนิดใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ ในขณะบางชนิดใช้แบตเตอรี่แบบใช้แล้วทิ้ง 

ดังนั้นควรประเมินระยะเวลาไฟฉายสามารถทำงานได้กับความต้องการในการใช้งานก่อนที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือชาร์จใหม่

ความสามารถในการกันน้ำ

ควรตรวจสอบคุณภาพการสร้างและวัสดุของไฟฉาย ไฟฉายแรงสูง ยี่ห้อไหนดีส่วนใหญ่มักจะทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยด์ มีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อการกระแทกได้ดี แต่สิ่งสำคัญคุณควรมองหารุ่นที่กันน้ำได้ โดยเฉพาะถ้าอยากได้พกพาไปกับคุณทุกโอกาสหรือต้องการใช้ไฟฉานในสถาณการณ์ที่สมบุกสมบัน 

โหมดการทำงาน

ไฟฉายแรงสูง มักจะมาพร้อมกับโหมดการใช้งานหลากหลาย ทั้งระดับความสว่าง ไปจนถึงโหมดเพิ่มเติมอาทิเช่น โหมดจดจำการใช้งาน โหมดขอความช่วยเหลือ เป็นต้น 

คำถามที่พบบ่อย

ลูเมนคืออะไร?

ลูเมนเป็นหน่วยวัด วัดปริมาณแสงที่มองเห็นได้ทั้งหมด ที่ปล่อยออกมาจากแหล่งกำเนิด พูดง่ายๆ ก็คือ วัดความสว่างของไฟฉาย ยิ่งค่าลูเมนสูง แสงก็จะสว่างมากขึ้น 

การเลือกไฟฉายจากค่าลูเมนมีความจำเป็น เนื่องจากมันช่วยทำให้ผู้ใช้ประเมินความเหมาะสมของไฟฉายสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การสำรวจกลางแจ้ง การค้นหาและกู้ภัย หรือการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ 

โหมด SOS ในไฟฉายคืออะไร?

โหมด SOS ในไฟฉายเป็นรูปแบบการกะพริบเฉพาะใช้เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือหรือระบุสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นคุณลักษณะที่สำคัญเนื่องจากใช้เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือในสถานการณ์ที่ไม่สามารถสื่อสารผ่านเสียงได้ดีพอเช่น เมื่อหลงทางในถิ่นทุรกันดารหรือระหว่างไฟฟ้าดับ 

เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ ทำให้หน่วยกู้ภัยหรือผู้อื่นระบุและตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินได้ง่ายขึ้น สรุปได้ว่าการมีโหมด SOS ในไฟฉายนั้นเป็นตัวเลือกน่าเล็งเห็นความสำคัญเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดได้ 

สรุปส่งท้าย

บ้านติฟูลสรุปได้ว่าถ้าคุณมองหาไฟฉายแรงสูง ไว้ใช้งานที่บ้านสักตัวไฟฉายจาก Randy รุ่น RD-7000 เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และยังตอบโจทย์ทุกสถานการณ์เพราะส่องได้ทั้งไกล้และไกล แต่จะยากต่อการพกพาไปหน่อยเพราะขนาดของมันค่อนข้างใหญ่ 

ท้ายสุดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเองโดยพิจรณาจากปัจจัยที่เราแนะนำไปข้างบนนี้ เป็นอย่างไรบ้างกับบทความของเรา หวังว่ามันจะช่วยให้ความรู้กับคุณได้นะคะ 

ไฟฉายที่ควรมีติดบ้านมากที่สุด
แนะนำไฟฉายขนาดเล็กแต่พลังสูง
ไฟฉายที่ควรมีติดบ้านมากที่สุด
แนะนำไฟฉายขนาดเล็กแต่พลังสูง