10 ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน แต่งบ้านเสริมโชคลาภ

อยากให้บ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่ อากาศสดชื่น และรู้สึกผ่อนคลายตลอดเวลา ถึงเวลาที่เราต้องหันมาใส่ใจบ้านของเราให้น่าอยู่ขึ้น และแน่นอนว่าสีเขียวเป็นสีที่จะช่วยให้เราผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานหรือการเรียนมาตลอดทั้งวัน 

ดังนั้น “ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน” จึงตอบโจทย์ทั้งคนที่มีเวลาและไม่มีเวลา เพราะต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะดูแลง่ายแล้ว ยังสามารถช่วยให้ห้องนอนหรือบ้านของเรามีอากาศที่บริสุทธิ์ ดีต่อสุขภาพมากๆและยังช่วยให้เพิ่มเติมสีสันให้กับบ้านได้ดีทีเดียว 

ต้นไม้ฟอกอากาศทั้งหมดอาจไม่ได้เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง บทความนี้จะช่วยชี้แนะต้นไม้ที่เหมาะกับบ้านของเพื่อนๆมากที่สุด

มลภาวะทางอากาศในบ้าน มีอะไรบ้าง?

เพื่อนๆเคยสังเกตอากาศภายในบ้านหรือในห้องนอนกันไหมว่า ทำไมเวลาเราหายใจแล้วรู้สึกไม่สดชื่นหรือรู้สึกหายใจไม่สะดวก  อีกทั้งยังมีผลผื่นตามร่างกาย เหมือนมีไรฝุ่นอยู่ทั่วทุกที่ของบ้าน  

ซึ่งบางทีอาจมีเหตุมลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้นภายในบ้านของเรา ได้หลายสาเหตุมากๆ  แล้วมลพิษที่น่ากวนใจเหล่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างมาเช็คกันเลย  

  • การใช้น้ำหอม

น้ำหอมที่เราใช้ฉีดร่างกาย ฉีดเสื้อผ้า รวมทั้งฉีดปรับอากาศภายในบ้าน เพื่อปรับกลิ่นให้หอมมากขึ้นแต่รู้ไหมว่า ในน้ำหอมเป็นโมเลกุลขนาดเล็กที่เบาพอที่จะลอยอยู่ในอากาศได้

ซึ่งหากฉีดในปริมาณที่มาก จะทำให้กระจายลอยตัวเป็นละอองฝุ่น ที่มีโมเลกุลใหญ่ ข้อเสียคือจะทำให้คุณภาพของอากาศแย่ลง รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อคนในบ้านที่เป็นหืดหอบหรือภูมิแพ้อีกด้วย  

  • ควันบุหรี่

หากในบ้านมีคนที่สูบบุหรี่ยิ่งสร้างมลพิษทางอากาศได้ แน่นอนว่าควันบุหรี่นั้นนอกจากจะส่งผลแย่ต่อสุขภาพของผู้สูบแล้ว มันยังส่งผลร้ายถึงคนรอบข้างอีกด้วย 

ซึ่งในควันบุหรี่นั้นมีสารเคมีประมาณ 70 ชนิดที่ก่อมะเร็งได้ เช่น  อะซีทอลดีไฮด์ เบนซีน โครเมียม แคดเมียม ฟอร์มาลดีไฮด์ นิกเกิล เป็นต้น  

  • จุลินทรีย์

ต้องไม่มองข้ามเหล่าจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในอากาศ ซึ่งจะมาจาก ไรฝุ่น เชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย โดยส่วนมากเชื้อพวกนี้จะถูกสะสมอยู่ใน ที่นอน โซฟา หรือตามมุมอับต่างๆ ของบ้านเพราะฉะนั้นเราจะต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านของเราอย่างสม่ำเสมอ

  • การระบายอากาศที่ไม่มีประสิทธิภาพ

การระบายอากาศที่ไม่มีประสิทธิภาพนั้นจะทำให้ไม่เกิดการถ่ายเทที่ถูกต้อง ทำให้มลพิษที่อยู่ภายในบ้านหรืออาคารหมุนวนอยู่ที่เดิม 

10 ต้นไม้ที่ดูดสารพิษ ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้

1.ต้นกวักมรกต:ต้นไม้เรียกทรัพย์

ต้นกวักมรกต

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ต้นกวักมรกตเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศที่คนไทยนิยมปลูกหรือเลี้ยงประดับตกแต่งบ้าน มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล เมื่อเลี้ยงต้นกวักมรกตแล้วจะช่วยเรียกโชคลาภ

เรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน แถมรูปร่างของมันมีความสวยงาม ใบมีสีเขียวเข้มมันเงา ดูคล้ายๆต้นไม้ประดิษฐ์แต่ก็ไม่ใช่ 

ต้นกวักมรกรตเลี้ยงง่าย มีความอึดและอดทน  ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เหมาะกับคนไม่ค่อยมีเวลาหรือขี้หลงขี้ลืม รดน้ำก็ต่อเมื่อดินในกระถางแห้ง หรือรดน้ำเพียง 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์ ไม่รดจนชุ่มเปียกน้ำขัง

เน้นโดนแสงร่ำไร โตเร็วเมื่อโดนแสงมากๆ แต่ไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรงและแดดจัด ดังนั้นเลี้ยงต้นกวักมรกรตไว้ในบ้านจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม 

ต้นกวักมรกรตเป็นพิษต่อน้องหมาและน้องแมว(หรือสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ) รวมไปถึงมนุษย์หากมีการกลืนเข้าไปในบางคนอาจจะมีการแพ้ มีผื่นคัน ตาแดงจากการสัมผัส  

2.ต้นเฟิร์นข้าหลวง:ต้นไม้สร้างเกียรติยศและภูมิฐาน 

ต้นเฟิร์นข้าหลวง

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: ไม่เป็นพิษ 

เฟิร์นข้าหลวงเป็นพืชตระกูลเฟิร์น ที่อาศัยตามพื้นที่อุ่นชื้นมักจะเห็นได้ตามต้นไม้ใหญ่ มีสีเขียวอ่อน เหมือนใบกล้วย ใบยาว ขอบใบหยักเป็นคลื่น เรียงตัวกันเป็นช่อหรือพุ่ม

เป็นไม้มงคล ที่คนเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องของบารมี สร้างเกียรติยศ และภูมิฐาน หลายๆคนอาจสงสัยว่ามันจะปลูกในกระถางไว้ในบ้านได้ไหม? คำตอบคือคุณสามารถเลี้ยงไว้ตกแต่งบ้านและฟอกอากาศในบ้านได้อีกทั้งปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงอีกด้วย 

ทั้งนี้เฟิร์นข้าหลวงถ้าเลี้ยงในบ้าน ไม่จำเป็นต้นรดน้ำบ่อย(หากเลี้ยงในที่ชุ่มชื้น อย่างเช่นห้องน้ำ) แต่หากเลี้ยงตามระเบียง หน้าต่างที่ยังมีแดดร่ำไร รดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งยกเว้นช่วงที่อากาศร้อนจัดจำเป็นต้องฉีดน้ำบ่อยขึ้น

สรุปคือเลี้ยงง่ายแต่จำเป็นต้องมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของมัน  

3.ต้นเศรษฐีเรือนนอก:ต้นไม้เสริมโชคลาภ 

ต้นเศรษฐีเรือนนอก

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: ไม่เป็นพิษ 

หากคุณกำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศแต่งบ้านที่เน้นการแขวนตามผนัง สุดชิค ไม่เปลืองพื้นที่ต้นเศรษฐีเรือนนอกนี่แหละ เป็นตัวเลือกที่คุณมองหา!

แถมยังมีความเชื่อว่ามันจะช่วยเรียกโชคเรียกลาภ ให้กับบ้านของคุณด้วย ใบของต้นเศรษฐีเรือนนอกจะมีความเรียวยาว สีเขียวหรืออาจมีแถบสีขาวปะปน ปลายจะงุ้มลงเป็นพุ่มๆ ลักษณะคล้ายแมงมุม จึงมีอีกชื่อว่าต้นแมงมุมนั่นเองค่ะ 

ต้นเศรษฐีเรือนนอกเป็นอีกต้นไม้ฟอกอากาศแต่งบ้านที่ไม่พิถีพิถันในการดูแล เพียงจัดวางในบริเวณที่โดนแสงแดดร่ำไร

หากเลี้ยงในบ้านต้องมั่นใจว่ามันจะโดนแสงแดดอย่างน้อยสักครึ่งวันในช่วงเช้า ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เพียงกระถางควรระบายน้ำได้ เพราะมันไม่ชอบเปียกจนเกินไป เป็นสาเหตุให้รากเน่าได้ การสเปรย์น้ำจึงเป็นวิธีที่ดีสุด แต่ถ้าหากดินยังมีความชุ่มอยู่ควรเว้นไว้ก่อน 

4.ต้นเปปเปอร์โรเมีย:ต้นไม้เสริมความมั่นคง  

ต้นเปปเปอร์โรเมีย

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: ไม่เป็นพิษ 

ต้นไม้ฟอกอากาศที่เติบโตได้ดีเลี้ยงง่ายเหมาะกับการเลี้ยงในที่ร่ม อีกต้นหนึ่งนั่นก็คือต้นเปปเปอร์โรเมียหรือต้นเปปเปอร์หยก

ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์หลายรูปแบบให้เลือกปลูก แต่ลักษณะเด่นของมันคือ เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก จะไม่โตสูง

เหมาะกับการเลี้ยงในกระถางจัดวางตกแต่งบ้านหรือโต๊ะทำงาน มันยังเป็นหนึ่งต้นไม้ขนาดเล็กแต่งบ้านที่เลี้ยงง่ายสุด ชอบแสงแดดร่ำไร ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยและไม่ควรรดจนแฉะเกินไป (สังเกตุจากดิน) แต่ก็ไม่ควรรอให้ดินแห้งหล่ะ 

5.ต้นรวยล้นฟ้า:ต้นไม้เสริมสิริมงคล 

ต้นรวยล้นฟ้า

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ต้นรวยล้นฟ้านอกจากจะช่วยฟอกอากาศแล้วยังมีความเชื่อว่ามันช่วยเสริมสิริมงคล แฃะโชคลาภให้กับบ้าน หนึ่งในต้นไม้ที่คนนิยมปลูกประดับตกแต่งบ้าน แต่ไม่เหมาะกับบ้านที่มีน้องหมาน้องแมวค่ะ 

ต้นรวยล้นฟ้ามีหลากหลากหลายสายพันธ์ุ จุดเด่นของมันคือเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่อึด ทนหากลืมรดน้ำ และไม่ต้องพึ่งแดดเยอะ โตดีในพื้นที่ชุ่มชื้น การรดร้ำเป็นประจำจึงเป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ไม่ควรเปียกแฉะจนเกินไป ควรปล่อยให้ดินแห้งบ้างแต่ก็ไม่แห้งจนแข็ง

6.ต้นพลูด่าง:ต้นไม้เสริมการงาน  

ต้นพลูด่าง

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ต้นพลูด่างสารมารถเลี้ยงได้ในบ้านหรือในที่ร่ม จะเลี้ยงข้างโต๊ะทำงานเพื่อส่งเสริมหน้าที่การงาน ทั้งยังประดับตกแต่งโต๊ะทำงานได้ลงตัว และยังแขวนผนัง ตกแต่งห้องได้อย่างลงตัว แถมยังช่วยฟอกอากาศให้แก่ห้องของเพื่อนๆด้วย 

บ้านติฟูลคิดว่าหลายๆคนคงจะรู้จักต้นพลูด่างเป็นอย่างดี เพราะค่อนข้างเป็นที่นิยมมักพบเห็นได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร เป็นพืชไม้เลื้อยติบโตเร็ว อึด ตายยาก เลี้ยงง่าย ชอบโดนแสงแต่ไม่ใช่แดดจัด รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็ได้ แต่ถ้าหากวันไหนร้อนมากๆควรรดน้ำเพิ่มเพื่อป้องกันไม่ให้สีของใบซีดจากไม่สวยสิ่งสำคัญคือไม่ควรปลูกพลุด่างหากที่บ้านมีสัตว์เลี้ยง 

7.​​ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง:ต้นไม้แห่งความจงรักภักดี

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งหรือต้นไอวี่เป็นพืชไม้เลื้อยที่มักนิยมปลูกตามกำแพงและยังนำมาเลี้ยงในกระถางแขวนประดับตกแต่งบ้านช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ คนยุโรปเชื่อว่าต้นไอวี่นั้นแสดงถึงความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ 

ต้นไอวี่นั้นก็มีหลากหลายสีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับถิ่นกำเนิด แต่วิธีการเลี้ยงก็ไม่ได้ยากไปเช่นกัน คล้ายๆกับต้นไม้ที่เลี้ยงในบ้านส่วนใหญ่ ต้นไอวี่จะชอบแสงเอามากๆ แต่ไม่ใช่แสงแดดจัด เป็นแสงที่ผ่านจากหน้าต่าง หรือในพื้นที่ๆแสงร่ำไร 

ถ้าโดนแดด ต้นไอวี่จะค่อยๆเหี่ยวแล้วตายไป ยิ่งแดดในไทยค่อนข้างแรงจึงไม่สงสัยเลยว่าทำไมหลายๆคนถึงปลูกต้นไอวี่ได้ไม่นาน ไม่ต้องรดน้ำบ่อย รดก็ต่อเมื่อดินแห้ง แต่ก็ไม่ควรทิ้งแห้งนานเกินไป มันยังต้องพึ่งพาน้ำเพื่อดำรงชีวิตเช่นกัน  

8.ต้นเข็มสามสี:ต้นไม้แห่งความเพียรพยายาม 

ต้นเข็มสามสี

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

ต้นเข็มสามสีเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ให้ความรู้สึกทรอปิคอล ปลูกในบ้านได้ ไม่ต้องดูแลมาก และยังเป็นต้นไม้ที่อึด มีอายุนานได้เป็นปีหากดูแลอย่างถูกวิธี ต้นเข็มสามสีนี้เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงสักเท่าไหร่เพราะมีพิษหากสัตว์เลี้ยงเผลอกินเข้าไป 

ต้นเข็มสามสีต้องการแสงในการดำรงชีวิตแต่มันก็อดทน อยู่ได้หากมีแสงน้อย แต่จะโตช้าหน่อย รดน้ำทั่วไปไม่ควรปล่อยให้น้ำท่วมกระถาง ทางที่ดีคือรอให้ดินด้านบนกระถางแห้งก่อนแล้วค่อยรดอีกที เพื่อป้องกันการรดน้ำที่มากเกินไป  

9.ต้นปาล์มใบไผ่:ต้นไม้แห่งความสามัคคี 

ต้นปาล์มใบไผ่

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: ไม่เป็นพิษ

ต้นปาล์มใบไผ่เป็นหนึ่งในต้นำไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการตกแต่งบ้านเนื่องจากมันมีลักษณะเขียวสวย ใบยาวโดดเด่น มีสเน่ห์ ประดับบ้านได้อย่างน่าลงตัว เชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่สร้างความสามัคคีให้กับคนในครอบครัวด้วย แถมยังช่วยฟอกอากาศได้ดีนอกจากนั้นแล้วมันยังไม่ต้องดูแลมากมาย ปลูกในบ้านได้และมีอายุนาน รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง 

10.ต้นโฮย่า:ต้นไม้แห่งความรักและความห่วงใย 

ต้นโฮย่า

เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงไหม?: ไม่เป็นพิษ

ต้นโฮย่าหรืออีกชื่อคือต้นหัวใจทศกัณฑ์ เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่แสดงถึงความรักและความห่วงใยอาจจะเป็นเพราะมันมีรูปทรงคล้ายๆหัวใจนั่นเอง หลายๆคนนิยมปลูกในกระถางเล็กๆ สามารถจัดวางได้ในตำแหน่งต่างๆของบ้าน ไม่ต้องการแสงแดดจัด ไม่ควรรดน้ำจนน้ำท่วมขัง และมันยังปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงของเพื่อนๆด้วยค่ะ  

ส่งท้าย

นอกจากต้นไม้ฟอกอากาศที่บ้านติฟูลได้กล่าวไปทั้งหมด 10 ชนิดแล้วนั้น ยังมีอุปกรณ์แมนเมดอีกหลายอย่างที่จะช่วยดูดซับสารพิษต่างๆออกจากบ้านไ้ด้มากขึ้น 

ไม่ว่าจะเป็นแอร์บ้านติดผนังที่มีระบบกรองอากาศภายในตัว หรือจะเป็นตัวช่วยยอดฮิตอย่างเครื่องฟอกอากาศที่หลายๆบ้านน่าจะมีกันอยู่ 

แต่อย่างไรก็ตามการมีต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้เป็นตัวช่วยเล็กๆที่มีอิทธิพล ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมภายในบ้านได้ดีเยี่ยมเลย อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นขยะต่อโลกด้วย