10 อันดับเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี ของปี 2023

เครื่องบดสับอาหารที่เราจะมาแนะนำวันนี้เหมาะกับคนที่กำลังมองหาเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี ที่มีขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย ใช้งานง่าย ไม่ต้องใช้ตัวอุปกรณ์เสริมหลายอย่างที่ไม่ได้จำเป็น และบ้างก็ไม่ได้ใช้ เน้นสับ หั่น พวกเนื้อสัตว์และผักในเวลาที่รวดเร็ว ปั่นพริกแกงได้ ตอบโจทย์การใช้งานครัวที่บ้าน ข้างล่างนี้เราได้นำเอาแบรนด์และโมเดลของเครื่องบดอาหารที่เราชื่นชอบทั้ง 10 ตัวมาแนะนำให้กับคุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อแล้วค่ะ 

HAFELE Food Chopper 2L เครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีเครื่องบดอาหารที่ดีที่สุด: Hafel Food Chopper
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
Philips HR1393แนะนำเครื่องบดอาหารขนาดเล็ก: Philips HR1393
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
KitchenAid Food Processor 7 Cups 1.7Lเแนะนำครื่องบดและหั่นผักได้หลายรูปแบบ: KitchenAid Food Processor
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee

รีวิวเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีทั้ง 10 ตัว ที่น่าใช้มากที่สุดของปีนี้ 

1.Hafel Food Chopper รุ่น 2L

HAFELE Food Chopper 2L เครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี
 • ความจุ: 2 ล.
 • ขนาด: 22x18x26 ซม.
 • กำลังไฟ: 400W
 • ประกัน: 1 ปี 

เครื่องบดอาหารจากแบรนด์เฮเฟเล่ จุได้ 2 ล. เป็นเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีที่เราชอบมากที่สุด เพราะมันมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานที่ง่ายแสนง่าย 

เพียงแค่กดฝาเพื่อเริ่มทำงาน ตัวมอเตอร์ก็จะปั่นด้วยรอบความเร็ว 24,000 รอบ/น. สามารถหั่น บดสับวัตถุดิบได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าต้องการหยุดการทำงานก็แค่กดปุ่มเดิม 

สิ่งต่อมาคือโถแก้ว ส่วนตัวเราชอบโถแก้วมากที่สุดในบรรดา โถประเภทอื่นๆ เพราะมันค่อนข้างแข็งแรงและหนาแน่น อีกทั้งรุ่นนี้ยังมีหูจับมาให้ทั้งสองข้าง ช่วยทำให้จับถนัดมือ ฝาครอบพลาสติกใสหนามีซิล สามารถปิดได้อย่างมิดชิด ส่วนฐานมีซิลสำหรับกันลื่นในขณะเครื่องกำลังทำงาน

ท้ายสุดคือตัวใบมีดสแตนเลสสตีลทรงโค้งมีความหนาและแข็งแรง จัดอยู่ในตำแหน่งรอบด้านทั้ง 4 ด้านแนวเฉียงๆ มั่นใจได้ว่ามันจะช่วยสับและหั่นได้อย่างมีละเอียด ที่สำคัญเครื่องจะไม่ทำงานหากคุณติดตั้งหรือวางไม่ตรงล็อค เพิ่มระดับความปลอดภัยมั่นใจในการใช้งาน

หากคุณต้องการเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี สมรรถภาพการใช้งานดีเยี่ยม คุณภาพดี จากแบรนด์ดังที่สามารถไว้วางใจได้ เราแนะนำเครื่องบดอาหารจากฮาเฟเล่รุ่นนี้เลยค่ะ แถมราคาคุ้มมาก เป็นเครื่องบดอาหารราคาไม่เกิน 2,000 บาท 

2.Philips รุ่น HR1393

Philips HR1393
 • ความจุ: 0.7 ล.
 • ขนาด: 24.8×12.7×12.7 ซม.
 • กำลังไฟ:450 W
 • ประกัน: 1 ปี 

หากต้องการเครื่องบดสับอาหารขนาดเล็กเน้นเอาไว้ปั่นพริกและเครื่องแกง เราขอแนะนำของแบรนด์ฟิลลิปส์ HR1393 ที่กำลังจะรีวิวนี้ แต่อย่าเข้าใจผิดน้าว่ามันจะเอาไปบดเนื้อไม่ได้ เจ้าตัวนี้ก็ทำได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่จะจุได้ปริมาณน้อยกว่าเท่านั้นเอง เหมาะกับคนที่เตรียมอาหารกิน 1-2 คน หรือการเตรียมอาหารสำหรับเด็กทารกซะมากกว่า

ถึงแม้ตัวตัวโถปั่นจะไม่ได้ทำจากแก้ว (ความชอบส่วนตัว) แต่ด้วยขนาด 0.7 ล. ขนาดเล็ก จึงใช้วัสดุเป็นพลาสติก ABS แทน ซึ่งเป็นเกรดที่ถูกนำมาใช้ในอุตสหกรรมอย่างแพร่หลาย แข็งแรงยืดหยุ่น มีความทนทานหากตกกระแทกพื้น ดังนั้นเปอร์เซ็นต์ในการแตกก็จะน้อยกว่าพลาสติกในหลายๆเกรด

แต่มอเตอร์เขาแรงดีจริง โดยใช้ไฟ 450W พร้อมใบมีด 2 แฉกทรงโค้ง ทำให้ปั่นละเอียดได้เร็ว มีข้อจำกัดคืออย่าใส่วัตถุดิบแน่นเกิน อย่างเช่นเนื้อหมู เพราะตัวใบมีดจะมีอยู่เพียงชั้นวงเดียว ทำให้ส่วนเนื้อหมูที่อยู่ด้านบนจะไม่โดนใบมีด ซึ่งคำแนะนำของแบรนด์บอกว่าสามารถใส่เนื้อหมูที่ปริมาณสูงสุด 150 ก.  กดใช้งานปุ่มเดียวคือกดเริ่มและกดหยุด ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยค่ะ 

สรุปแล้ว Philips รุ่น HR1393 เป็นเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีขนาดเล็ก คุ้มค่า ครอบคุมการใช้งานมากกว่าแบบมือดึง แถมยังมีราคาอยู่ที่หนึ่งพันต้นๆ ซึ่งเป็นเรทราคาที่ใครๆก็จับต้องได้  

3.LocknLock รุ่น EJM171

LocknLock EJM171
 • ความจุ: 2 ล.
 • ขนาด: 12x22x27 ซม.
 • กำลังไฟ: 300W
 • ประกัน: 2 ปี 

เครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีต่อมีที่เราอยากแนะนำมากๆจากยี่ห้อล็อกแอนด์ล็อกอีกแบรนด์ชั้นนำผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดี อย่างเช่นกระติกและแก้วสูญากาศ แต่บทความนี้เราจะพูดถึงเครื่องบดสับอาหารซึ่งแบรนด์ล็อกแอนด์ล็อกก็ทำได้ออกมาได้น่าใช้งาน ตามมาตรฐานพร้อมรีวิวคนใช้งานจริงเยอะมาก 

แน่นอนว่าเขาใช้โถแก้วซึ่งเป็นตัวเลือกที่เรามองหามากที่สุด มีขนาด 2 ล. ตอบโจทย์ใช้งานที่บ้านได้ดีมากๆ เพราะมันมีขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ฝาครอบจะเป็นพลาสติก AS สีใส ทนต่อความร้อน ฐานมียางกันลื่น ปลอดภัยต่อการใช้งาน 

ในส่วนของใบมีดนั้นทำจากสแตนเลสสตีล แข็งแรงทนทาน ไม่ก่อให้เกิดสนิมได้ง่าย มีจำนวน 4 แฉก ทั้งหมด 2 ชั้น ทรงโค้งเรียวยาวสามารถบดสับได้อย่างละเอียดภายในเวลา 2 น. แต่จุดเด่นที่สุดของ LocknLock รุ่น EJM171 คือเพิ่มความสามารถในการใช้งานที่ปรับระดับได้ ทั้งหมด 2 ระดับ คือระดับปกติ และระดับที่เร็วมากขึ้น 

4.KitchenAid รุ่น 7 Cup

KitchenAid Food Processor 7 Cups 1.7L
 • ความจุ: 1.7 ล.
 • ขนาด: 39×19.5×19.5 ซม.
 • กำลังไฟ: 250W
 • ประกัน: 1 ปี 

หากใครเคยใช้เครื่องผสมอาหารหรือเครื่องตีแป้งของคิชเช่นเอดเเล้วจะรู้ว่าของเขาดีจริงๆ แล้วเจ้าเครื่องบดอาหารของเขาก็ไม่แพ้กันค่ะ ที่ชอบมากๆคือรูปร่างหน้าตาของมันจะแตกต่างไปจากเครื่องบดอาหารตัวอื่นที่เราเอามารีวิว 

จะให้อารมณ์เหมือนเครื่องปั่นซะมากกว่า แล้วยังมีหลายสีให้เลือกซื้อ ถูกใจมาก แต่ต้องบอกเลยว่าราคาจะสูงว่าเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีตัวอื่นๆ แต่ไม่เกิน 7,000 บ. 

ความพิเศษของมันมีหลายอย่างมากๆ ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือใบมีดสแตนเลสสตีล ลิขสิทธ์เฉพาะของแบรนด์ ที่มีมาให้มากถึง 4 แบบ ได้แก่ มีดทรงโค้งทั่วไปสำหรับการหั่น สับ ซอย, มีดตีแป้งเป็นพลาสติกหนา, มีดทรงกลมสำหรับหั่น พวกแครอทและแตงกวาเป็นแว่นๆ (กลับด้านได้) และสุดท้ายเป็นมีดทรงกลมซอยผัก ได้รูปทรงคล้ายเฟรนฟราย 

สิ่งต่อมาคือตัวโถพลาสติกหนามีหูจับด้านข้าง พร้อมกับฝาการทำงาน ส่วนนี้ช่องใส่ผัก เป็นหลอดยาวเหมือนในเครื่องสกัดเย็น มีตัวล็อคฝาที่แน่นหนา ฐานมียางกันลื่น สายไฟสามารถม้วนเก็บได้ข้างใต้ฐาน ที่สำคัญอุปกรณ์พวกใบมีดสามารถจัดเก็บได้สะดวกภายในโถปั่นได้เลย 

เห็นมีอุปกรณ์เสริมมากมายแต่จริงๆแล้วมันใช้งานได้สะดวก และประกอบง่ายมาก ไม่ต้องหมุน แค่เอาใบมีดวางลงบนแก้นปั่นก็แค่นั้น ถึงแม้ว่าใบมีดจะมาเป็นวงชั้นเดียวแต่คุณสามารถเลือกระดับตำแหน่งการวางของใบมีดได้ 

สุดท้ายเเล้วคุณปรับการใช้งานได้ผ่านปุ่มกด 3 ฟังก์ชั่น ประกอบไปด้วย ระดับต่ำ สูง และฟังก์ชั่นหยุด หรือกดเป็นจังหว่ะ เอาเป็นว่าหากคุณอยากได้โถบดสับอาหารที่ได้รูปทรงหลากหลาย ใช้ทำงานได้มากมาย อย่าลืม KitchenAid หล่ะ 

5.Simplus รุ่น DDJR003

Simplus DDJR003
 • ความจุ: 1.8 ล.
 • ขนาด: 26x22x22 ซม.
 • กำลังไฟ: 300W
 • ประกัน: 1 ปี 

เครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีตัวต่อมาจากแบรนด์ซิมพลัส ขนาดความจุ 1.8 ล.เพียงพอต่อการใช้งานในบ้านที่มีคนใช้จำนวนมากแถมราคาถูก ราคาไม่เกินพัน แต่คุณจะได้เครื่องบดสับอาหารที่การันตีถึงคุณภาพวัสดุที่แข็งแรงพร้อมมอเตอร์ปั่นอย่างดีกันสนิมด้วย 

สามารถเลือกการทำงานได้ 2 แบบ ต่ำและสูง แบบต่ำจะเหมาะกับการปั่นผัก ส่วนแบบสูงจะเหมาะกับการปั่นเนื้อสัตว์และผักที่มีความแข็งมากขึ้นมาอย่างแครอท 

สิ่งที่ชอบมากๆคือโถปั่นเป็นแก้วที่ทนต่อความร้อน มาพร้อมกับฝาครอบปิดเกรดอาหาร ปลอดภัย อีกท้ังตัวใบมีดสแตนเลสสตีลทรงโค้งเรียว 4 แฉก จัดวางสลับชั้น ถูกฝังติดมากับแกนปั่น ง่ายต่อการประกอบ เอาเป็นว่าหากคุณต้องการเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีแบบไฟฟ้า ในราคาไม่แพง เราขอแนะนำรุ่นนี้เลย!

6.Tefal รุ่น MB520138

Tefal MB520138
 • ความจุ: 0.4 ล.
 • ขนาด: 11.7×11.7×23.3 ซม.
 • กำลังไฟ: 300W
 • ประกัน: 2 ปี 

เครื่องบดอาหารขนาดเล็กกระทัดรัด เก็บสะดวกจากแบรนด์สุดค้นหูทีฟาลว์ที่เหมาะการนำไปปั่นเครื่องแกง ปั่นอาหารเด็ก รวมไปถึงบดเนื้อสัตว์สำหรับทานคนเดียวโดยไม่ต้องใช้เขียง ด้วยมอเตอร์ที่มีคุณภาพและทรงพลังพร้อมใบมีดสแตนเลส 4 แฉก สิ่งเหล่านี้จะทำให้สามารถบดวัตถุดิบเหล่านั้นได้อย่างระเอียด ตัวโถปั่นเป็นพลาสติกคุณภาพดี พร้อมระบบฝาล็อค 2 ชั้น ช่วยป้องกันการกระเด็นของวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี มียางดูดอากาศกันลื่นที่บริเวณฐาน ภาพรวมสรุปได้ว่ามันเป็นเครื่องบดขนาดเล็กที่มีคุณภาพและเป็นไปตามมาตรฐาน ใครลังเลที่ซื้อรุ่นนี้อยู่อย่ารอช้าเลยค่ะ ซื้อโลด! 

7.Homemate รุ่น  HOM-211101 

Homemate HOM-211101
 • ความจุ: 1.2 ล.
 • ขนาด: 16.1×8.7×21.9 ซม.
 • กำลังไฟ: 320W
 • ประกัน: 1 ปี 

เครื่องบดสับอาหารจากแบรนด์โฮมเมดสามารถสับอาหารอเนกประสงค์ได้ แต่จะมีขนาดเล็กกว่าหลายๆแบรนด์ที่เราได้รีวิวไป เหมาะกับการปั่นพริก กระเทียม ถั่ว สามารถปั่นเนื้อสัตว์ได้แต่จะได้ในปริมาณน้อยเนื่องจากขนาดของมัน

 ต้องบอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะกดตั้งค่าความเร็วได้ 2 ระดับ ด้วยใบมีดสแตนเลส ทรงโค้ง 2 แฉก จึงสามารถปั่นระเอียด ตัวโถปั่นเป็นแก้วมีหูจับทั้งสองข้างช่วยเทอาหารได้ง่ายและยังไม่หลุดมือขณะเอาไปล้างทำความสะอาด หากคุณกำลังมองหาเครื่องปั่นพริกแกงขนาดเล็กลองเอาไปพิจรณาดูนะ 

8.Otto รุ่น CP-391

Otto CP-391
 • ความจุ: 2 ล.
 • ขนาด: 21.5x15x15  ซม.
 • กำลังไฟ: 320W
 • ประกัน: 1 ปี 

ออตโต้รุ่น CP-391 เป็นเครื่องบดสัดอาหารที่อยากแนะนำอีกตัว ด้วยเป็นแบรนด์ที่คุ้นหูในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพตามมาตรฐานน่าเชื่อถือ แล้วยังมีราคาไม่แพง ไม่เกิน 1,000 บาท อีกทั้งจุได้เยอะถึง 2 ล. คุ้มมากๆในราคานี้ ถึงแม้ตัวโถจะเป็นพลาสติกแต่ที่ฐานมียางกันลื่น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เครื่องบดสับอาหารยี่ห้อไหนดีควรมี แล้วส่วนใบมีดถือว่าแข็งแรงใช้ได้เลย รีวิวส่วนใหญ่บอกว่าใบมีดคม ปั่นละเอียดมาก ถ้าถามว่าซื้อดีไหม เราบอกได้ว่า ใช้งานได้โอเคเลยเหมาะสมกับราคาด้วย 

9.Gmax รุ่น TC-17G

Gmax TC-17G
 • ความจุ: 1.7 ล.
 • ขนาด: 22x18x25 ซม.
 • กำลังไฟ: 500W
 • ประกัน: 1 ปี 

หากใครอยากได้เครื่องบดสับอาหารที่ราคาไม่เกินพัน ช่วยปั่นถ่วหรือพริกเครื่องแกงได้เร็ว ต้องลองพิจรณาแบรนด์จีแม็กซ์ดูค่ะ จุดเด่นของรุ่นนี้คือมีตัวเลือกแบบวัสดุของโถใส่ 2 แบบได้แก่แบบแก้วและแบบสแตนเลส ขนาดจุที่ 1.7 ล. ทั้งสองแบบมีหูจับทั้งสองด้าน พร้อมฝาครอบที่เป็นพลาสติกสีใส สามารถมองเห็นการทำงานภายในได้ 

จุดเด่นอีกอย่างคืออุปกรณ์ที่มานอกจากใบมีดทรงโค้งเรียว 4 แฉกแล้วยังมีใบพายผสมอาหารสำหรับผสมอาหารและตีแป้งมาให้ด้วย สามารถปรับระดับการทำงานได้ 2 ระดับคือต่ำและสูงมากสุดที่ 500W จัดว่าเป็นเครื่องบดอาหารขนาดเล็กที่น่าใช้งานอีกตัว 

10.Clarte’ รุ่น FMX023S

Clarte’ FMX023S
 • ความจุ: 1.8 ล.
 • ขนาด: 17.1x25x21 ซม.
 • กำลังไฟ: 300W
 • ประกัน: 1 ปี 

หากคุณกำลังมองหาเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีที่มีโถปั่นเป็นสแตนเลส เพราะมันมีน้ำหนักเบาแถมใช้งานได้ยาวนานแบรนด์กลาร์เต้ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขอนำเสนอ แต่ถึงแม้ว่ามันจะไม่สามรถมองเห็นภายในได้ ต้องขอบคุณที่ยังมีฝาปิดทำจากพลาสติกหนาพร้อมหูจับ อีกทั้งฐานยังมียางกันลื่น ช่วยปกป้องการเคลื่อนที่ขณะทำงาน 

ตัวใบมีดทำจากสแตนเลส ขนาดใหญ่จำนวน 4 แฉก แข็งแรงและคม ไม่บอบบางแน่นอน ทั้งนี้มันถูกจัดวางในตำแหน่งสลับชั้นกันจะช่วยบดสับวัตถุดิบไห้อยู่ในขนาดที่เหมาะสม กดใช้งานง่ายเพียง 1 ขั้นตอน

ปัจจัยในการเลือกซื้อเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี 

3 วัตถุประสงค์ในการใช้งานของเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี ที่ทำให้เราตัดสินใจเลือกซื้อหลักๆเลยคือ มันสามารถบดสับเนื้อหมูและเนื้อสัตว์อื่นๆได้ สามารถหั่นผักเป็นชิ้นๆได้ และสามารถปั่นพริกแกงได้ 

ซึ่งช่วยลดแรงในการทำอาหารที่บ้านได้เยอะ ประกอบกับปัจจัยข้างล่างนี้ที่ทำให้เราสามารถเลือกซื้อเครื่องบดสับอาหารยี่ห้อไหนดีที่ดีที่สุด 

ขนาดและวัสดุของโถปั่น 

เลือกขนาดความจุของโถปั่นให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยให้คุณสังเกตุว่าปกติแล้วทำอาหารแต่ละครั้งต้องใช้ผักหรือเนื้อสัตว์มากน้อยเพียงไหน ก่ะปริมาณเฉลี่ยเอาก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะวางขายอยู่ที่ขนาด 2 ล.ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เป็นที่พอใจ 

นอกจากนั้นแล้ววัสดุของโถปั่นก็สำคัญ จะมีโถแก้ว สแตนเลส และพลาสติก แต่ละแบบมีราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน 

 • โถแก้ว: ข้อดีขอโถแก้วคือสามารถมองเห็นกระบวนการทำงานและวัตถุดิบด้านในได้ง่าย ว่าควรกดตอนไหน ขนาดไหนเพียงพอตามความต้องการ มีความคงทนหนาแน่นขณะเครื่องทำงาน แต่ข้อเสียคือน้ำหนักมากและตกแตกได้ง่ายกว่าหากไม่ระมัดระวัง
 • โถสแตนเลส: ส่วนโถสแตนเลสจะมีน้ำหนักเบา ทนทาน จับถือง่ายสะดวก หากตกพื้นมีเปอร์เซนต์น้อยมากที่จะแตกเมื่อเทียบกับโถแก้ว ข้อเสียคือไม่สามารถมองเห็นภายในได้
 • โถพลาสติก: ข้อดีคือมีน้ำหนักเบา สามารถมองเห็นภายในได้ โดยโถพลาสติกน่าจะมีขนาดถูกที่สุดแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกรดของพลาสติก ถ้าเกรดดีหน่อยก็จะหนาแข็งแรง ไม่ติดกลิ่นอับ  ข้อเสียคือ อาจไม่แข็งแรงเทียบเท่ากับโถสแตนเลส และแตกง่ายเหมือนโถแก้ว 

ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของคุณเองค่ะ ซึ่งต้เครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีที่เราได้คัดเลือกมารีวิวในบทความนี้ เราคัดเลือกเอาแต่ตัวที่มีคุณภาพดีจากแบรนด์ดัง ที่ราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท บางรุ่นยังอยู่ในหลักพันต้นๆด้วยค่ะ 

ความแข็งแรงของใบมีด 

ใบมีดถือเป็นส่วนสำคัญของการเลือกเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี เพื่อที่จะได้ตัวที่ดีที่สุด คงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนาน วัสดุใบมีดของใบมีดแต่ละแบรนด์จะใช้สแตนเลสสตีล ซึ่งมีความคม แข็งแรง อีกทั้งจำนวนแฉกและดีไซน์ของมันก็สำคัญเพื่อที่จะสามารถหั่นและสับได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด 

ความง่ายในการใช้งานและฟังก์ชั่น

เครื่องบดสับอาหารเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย ไม่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนมากมาย ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบปุ่มกดทำงานด้านบนตรงส่วนมอเตอร์ มีทั้งแบบกดทำงาน/กดหยุด อาจเป็นปุ่มเดียวกัน บางรุ่นมีฟังก์ชั่นในการทำงานเพิ่มขึ้นมาคือ ฟังก์ชั่นปั่นเร็วและฟังก์ชั่นปกติ เพื่อปั่นความละเอียดที่แตกต่างกัน

นอกจากปัจจัยที่เราได้กล่าวไปทั้งหมดแล้ว ควรเช็ครีวิวแต่ละรุ่นด้วยว่าส่วนใหญ่ฝาปิดซิลแน่นหรือไม่ รวมไปถึงมีปุ่มกันลื่นตรงขาวางหรือไม่ เนื่องจากเครื่องบดอาหารเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามีการใช้เเรงเหวี่ยง เมื่อเครื่องทำงานจะมีการสั่นสะเทือนเคลื่อนที่ได้ หากไม่มีทั้งสองสิ่งนี้จะทำให้อาหารกระเด็นออกมาได้ 

คำถามที่พบบ่อย

เครื่องบดสับอาหาร VS เครื่องปั่น เลือกอันไหนดี?

หากสงสัยกันว่า เครื่องบดอาหารกับเครื่องปั่นแตกต่างกันอย่างไร?ใช้แทนกันได้หรือเปล่า? ให้พิจรณาก่อนว่าเป้าหมายในการใช้งานที่แท้จริงคืออะไร?

หากต้องการนำไปใช้ปั่นวัตถุดิบต่างๆให้เกิดเป็นของเหลว ให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม อย่างเช่น สมูทตี้ นมถั่วหรือซุปผัก เครื่องปั่นน้ำผักผลไม้คือตัวเลือกที่ดีที่สุด 

แต่หากต้องการใช้หั่น สับวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์และผัก ในปริมาณมากหรือขนาดใหญ่ให้มีขนาดที่เล็กลง ภายในเวลาสั้นๆ เพื่อใช้สำหรับในการเตรียมทำอาหารต่อไป เครื่องบดสับอาหาร จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเห็นๆ 

นอกจากนี้แล้วรูปร่างของโถปั่นก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยในเครื่องบดอาหารจะมีโถปั่นทรงต่ำปากกว้าง เพื่อให้สามารถใส่และรองรับวัตถุดิบที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่น แครอท มันฝรั่ง รวมไปถึงอกไก่ขนาดใหญ่ สามารถปั่นพริกและเครื่องแกงได้ และปากกว้างทำให้ง่ายต่อการตักวัตถุดิบเหล่านั้นออก

ในขณะที่เครื่องปั่นน้ำผักผลไม้จะมีโถปั่นเป็นทรงสูงมีขอบหยักเพื่อให้สามารถเทผลลัพทธ์ที่ออกมาในรูปของเหลวได้สะดวกมากกว่านั่นเองค่ะ 

จะเห็นได้ว่าทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันโดยมีวัตถุประสงค์ในการหั่น สับและบด วัตถุดิบให้มีขนาดเล็กลง แต่ผลลัพทธ์จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้บดอาหาร หรือใชhปั่นเนื้อสัตว์ เราขอแนะนำเครื่องสำหรับบดอาหารโดยเฉพาะ 

เครื่องบดสับอาหาร VS เครื่องบดเนื้อ เลือกอันไหนดี?

แล้วเครื่องบดอาหารกับเครื่องบดหมูหล่ะ ควรซื้ออันไหนมากกว่ากัน? ง่ายๆเลยคือให้ถามตัวเองว่า ต้องการเน้นใช้สำหรับบดเนื้อโดยเฉพาะไหม? ถ้าใช่ เครื่องบดเนื้ออาจจะตอบโจทย์การใ้ช้งานมากกว่าค่ะ 

เพราะมันจะบดวัตถุดิบอย่างเนื้อหมู ไก่ วัว รวมไปถึงกระดูกให้มีความละเอียดได้สม่ำเสมอมากกว่า 

แต่อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการความอเนกประสงค์สามารถใช้งานได้ทั้งเนื้อและผัก เครื่องบดอาหารตอบโจทย์การใช้งานที่บ้านมากที้สุดแล้ว ถึงแม้มันจะให้ผลลัพทธ์ที่ไม่ได้สม่ำเสมอ หั่นผักได้บางไม่เท่ากัน เนื้อสัตว์ไม่ได้สม่ำเสมอกันก็ตาม แต่มันก็ช่วยงานได้ดีระดับหนึ่งเลยค่ะ 

สรุปแล้วถ้าคุณต้องการใช้สำหรับในครัวทั่วไปเลือกซื้อเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดี สักตัวก็ใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ 

สรุปควรซื้อเครื่องบดสับอาหารดีไหม?

สำหรับเราเป็นเครื่องบดสับอาหารเป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในครัว ที่ควรค่าแก่การมีติดบ้านแน่นอน เพราะมันช่วยลดระยะเวลาในการทำอาหารได้มากถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ เพราะไม่ต้องล้างเขียง ล้างมีด เพื่อหั่นหรือสับผักและเนื้อหมูบ่อย โดยเฉพาะวันไหนที่ต้องทำทีละมากๆและต้องทำหลายอย่าง ดูวุ่นวาย รกรุงรังซะไปหมด 

ใครที่ชื่นชอบอุปกรณ์ตัวช่วยในการทำอาหารในชีวิตประจำวัน เครื่องบดอาหาร คือหนึ่งในตัวเลือกที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น นอกจากมันช่วยประหยัดเวลาแล้ว ลักษณะการใช้งานที่สะดวก ไม่ยุ่งยาก ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปทำให้จัดเก็บได้ ไม่เปลืองพื้นที่ 

เรายังพบว่าเครื่องบดสับอาหารยังทำความสะอาดไม่ยากเลยค่ะ ด้วยรูปทรงของมันที่ช่วยให้เข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากเลยว่าควรซื้อเครื่องบดสับอาหารไว้ติดบ้านดีไหม 

สรุปควรซื้อเครื่องบดอาหารไหม?:

 • ควรซื้อหากต้องการใช้เตรียมวัตถุดิบเพื่อทำอาหารในชีวิตประจำวัน 
 • ควรซื้อหากต้องการประหยัดเวลาในการเตรียมอาหาร 
 • ควรซื้อหากต้องการความง่ายและสะดวก
 • ควรซื้อหากต้องการอุปกรณ์ในครัวที่สามารถจัดเก็บได้ 
 • ควรซื้อหากต้องการอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการทำความสะอาด

สรุปส่งท้าย

มาถึงจุดนี้แล้วเราหวังว่าบทความรีวิวของเราจะตอบคำถามซื้อเครื่องบดอาหารยี่ห้อไหนดีให้กับคุณได้ เพื่อสรุปแบบรวดรัด เราเห็นว่าเครื่องบดอาหารที่เราได้แนะนำไปทั้งหมดจะช่วยตอบโจทย์ในการใช้งานที่บ้านได้แน่นอน โดยเราได้คัดเลือกจาก โถปั่น ใบมีด และความง่ายในการใช้งาน รวมไปถึงแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ซึ่ง Haffele Food Chopper คือเครื่องบดอาหารที่เราให้ 10/10 คะแนน น่าใช้งานที่สุดแล้วในเวลานี้