5 ขั้นตอนการล้างจานด้วยมืออย่างถูกวิธี

การล้างจานด้วยมือเป็นเรื่องปกติที่บ้านไหนๆก็ต้องทำ ก็แค่นำมาล้าง ใส่น้ำยาล้างจาน แล้วตากให้แห้ง แค่นั้นไม่เห็นจะยากเลยใช่ไหมหล่ะ 

แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพื่อนๆรู้ไหมว่าถึงแม้จะล้างจานสะอาดหมดจดสักเท่าไร ถ้าหารู้ไหมว่ายังมีเชื้อโรคเกาะติดจานชามของเราอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นเราจึงได้นำ 5 ขั้นตอนการล้างจาน ด้วยมืออย่างถูกต้องพร้อมจุดที่จำเป็นต้องพึงระวังในการล้างจานมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันแล้วในบทความนี้ อ่านกันสักนิดจะช่วยทำให้เพื่อนๆได้เข้าใจได้มากเลยค่ะ 

5 ขั้นตอนการล้างจานด้วยมืออย่างถูกวิธี ง่ายๆแต่จำเป็นต้องใส่ใจ 

ขั้นตอนทั้ง 5 ขั้นตอนนี้เป็นการล้างจานที่ดูเหมือนจะง่ายดาย แต่ก็มีจุดเล็กๆที่เพื่อนๆจำเป็นต้องใส่ใจ มีอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 “จัดเตรียม”

ขั้นตอนแรกเป็นการทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนการนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน 

โดยเพื่อนๆจะต้องเทเศษอาหารไม่ว่าจะเป็นขนาดไหนออกจากจาน ชาม ภาชนะต่างๆที่ต้องการนำมาล้างทำความสะอาดก่อนเพราะจะช่วยป้องกันปัญหาท่ออุดตันที่อาจเกิดตามมาได้ดี

หลังจากเทเศษอาหารแล้ว ให้แยกภาชนะตามประเภทเพื่อทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด แบ่งตามน้ำหนัก

โดยการจัดกลุ่มแก้วกับช้อนส้อม ,จานกับถ้วย และภาชนะในการทำอาหารอย่างหม้อและกระทะด้วยกัน 

ขั้นตอนที่ 2 “แช่น้ำ”

เมื่อแยกภาชนะตามที่ได้กล่าวไปจากขั้นตอนแรกแล้ว ลำดับต่อมาให้นำภาชนะเหล่านั้นแช่ไว้ในอ่างล้างจาน 

โดยใส่แช่ไว้ให้อยู่ใต้ระดับน้ำหรือใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจานด้วยก็ได้จากนั้นทิ้งไว้สัก 2-3 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เศษอาหารที่ยังติดอยู่หลุดออกได้ง่ายขึ้น 

กรณีที่ไม่มีคราบหนักและไม่มีภาชนะที่จะต้องล้างจำนวนมาก สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ

ข้อควรพิจรณา: ของแหลมคมอย่างเช่นมีด ควรแยกล้างทำความสะอาดออกต่างหาก ไม่ควรแช่ลงในอ่างล้างจานรวมกันเพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ล้างได้ 

ขั้นตอนที่ 3 “ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน”

ใช้น้ำยาล้างจานเทลงบนฟองน้ำสะอาด หรือจะเทใส่ลงบนภาชนะตรงๆก็ได้แล้วแต่ความชอบ หลังจากนั้นเริ่มขัดทำความสะอาดเริ่มจากแก้วน้ำก่อน 

หากมีฟองน้ำสำหรับล้างแก้วน้ำแยกโดยเฉพาะจะดีมากกว่า เพราะจะช่วยลดกลิ่นอับที่สะสมกรณีที่ใช้ร่วมกับฟองน้ำทำความสะอาดคราบอาหาร 

จากนั้นทำความสะอาดช้อน ส้อม หม้อ กระทะ และตามด้วยถ้วยจาน กรณีที่หม้อกระทะยังมีคราบหลงเหลืออยู่แนะนำให้แช่น้ำยาล้างจานต่อและทำความสะอาดภายหลัง 

ทริค: ผสมน้ำยาล้างจานด้วยน้ำอุ่นใช้ได้ผลดีในการนำมาช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ 

ขั้นตอนที่ 4 “ล้างน้ำ”

การล้างน้ำสามารถทำทันทีหลังจากขัดทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานทีละอย่างๆ หรือจะล้างทีเดียวหลังจากการใช้น้ำยาล้างจานก็ได้ค่ะ ล้างน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 รอบเพื่อป้องกันคราบสบู่ที่ยังติดอยู่ 

อย่างไรก็ตามการล้างน้ำเปล่า 2 รอบไม่ได้การันตีว่ามันจะช่วยกำจัดเชื้อโรคไปได้ การล้างจานที่ถูกวิธีจำเป็นต้องฆ่าเชื้อโรคก่อนโดยการผ่านความร้อน วิธีที่ง่ายที่สุดคือการล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน 82-100  องศาเซลเซียส อย่างน้อย 30 วินาที 

ขั้นตอนที่ 5 “ตากแห้ง”

ขั้นตอนท้ายสุดหลังผ่านการล้างน้ำและฆ่าเชื้อแล้วให้นำภาชนะเหล่านั้นไปตากแห้งในที่ไม่อับชื้น โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าขณะที่ยังเปียกอยู่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ติดมากับผ้าได้ 

หากเพื่อนๆยังคงกังวลใจว่าจะล้างจานไม่ดีพอลองมองหาเครื่องล้างจานดู เนื่องจากมีเทคโนโลยีนอกจากจะช่วยทำความสะอาดแล้ว ยังสามารถฆ่าเชื้อและอบแห้งได้ในตัว แถมยังช่วยทำให้ประหยัดเวลาในชีวิตประจำวันได้อย่างดีเยี่ยม 

อ่านบทความเพิ่มเติม: รีวิว 10 อันดับ เครื่องล้างจานยี่ห้อไหนดี ไว้ติดบ้านของปี 2022

น้ำยาล้างจานฆ่าเชื้อโรคได้จริงหรือเปล่า?

จุดประสงค์หลักของน้ำยาล้างจานคือช่วยขจัดคราบและเศษอาหารให้หลุดออกจากภาชนะต่างๆได้ง่ายขึ้น แต่น้ำยาล้างจานก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกันค่ะ มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละยี่ห้อ 

จากเว็บไซต์ Insider ของต่างประเทศได้กล่าวว่าเอนไซม์ในน้ำยาล้างจานโดนน้ำร้อนมีประสิธิภาพที่จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดีระดับหนึ่งเลย

โดยเขาจะไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคโดยตรงแต่จะช่วยในการเชื้อแบคทีเรียหลุดออกและถูกล้างออกไปนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความเกี่ยวกับขั้นตอนการล้างจาน เห็นไหมหล่ะว่าถึงแม้จะเป็นขั้นตอนที่สุดแสนจะง่ายดายแต่มันก็มีรายละเอียดยิบย่อยที่จำเป็นต้องใส่ใจ

หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ