6 สาเหตุตู้เย็นไม่เย็น วิธีแก้ไข และนิสัยต้องห้าม

หลังจากที่เพื่อนๆซื้อตู้เย็นมาใช้สักพักแล้วพบว่าตู้เย็นไฟติด แต่ตู้เย็นไม่เย็น เลยสักนิด อาหารและเครื่องดื่มที่ได้เอามาแช่ก็บูดเน่าเสียเร็วขึ้นอีกต่างหาก ทำให้หลายๆคนหงุดหงิดเกิดคำถามอยากรู้ว่า ทำไมตู้เย็นถึงไม่เย็น 

ซึ่งปัญหานี้มีสาเหตุที่มาจากการเสื่อมสภาพของตู้เย็นหลังจากการใช้งานเป็นระยะเวลายาวนาน และลักษณะนิสัยผิดๆที่เราเองเป็นคนก่อขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว!

ในบทความนี้เราได้อธิบายสาเหตุที่ทำให้อะไหล่ตู้เย็นเกิดการชำรุจ พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาทั้งด้วยตัวเองและโดยช่างซ่อมฝีมือ 

นอกจากนั้นอย่าลืมเลื่อนอ่านข้างล่างเพือเช็คดูว่า มีนิสัยอะไรบ้างที่ทำให้ตู้เย็นพังง่าย ไปอ่านกันเลยค่า 

สาเหตุที่ทำให้ตู้ไม่เย็นเลยพร้อมวิธีแก้ไขอย่างง่าย

ข้างล่างนี้ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่ส่วนประกอบ พาร์ทที่สำคัญภายในตู้เย็นเกิดการเสียหาย มีอะไรบ้างที่อาจจะเสียได้และมีการแก้ไขปัญหาอย่างไร

1.ตัวควบคุมอุณหภูมิถูกเปลี่ยนหรือพัง

ขั้นตอนแรกเช็คแผงควบอุณหภูมิว่าอุณหภูมิว่าอุณหภูมิแตกต่างไปจากที่ควรจะเป็นหรือไม่? (โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีลูกเด็กเล็กแดง) หรือแผงควบคุมพังเกิดการชำรุจ

ตู้เย็นแต่ละแบบมีแผงควบคุมที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและรุ่น ทั้งปุ่มหมุน ปุ่มเลื่อน ปุ่มกดรวมถึงการควบคุมผ่านหน้าจอสัมผัสในตู้เย้นระบบดิจิตอล  

ในตู้เย็นบางรุ่น(โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆหรือรุ่นขนาดเล็ก)ไม่ได้แสดงอุณหภูมิเป็นตัวเลขชัดเจน แต่จะบอกเป็นระดับ 1-5 มาให้เลือก โดยระดับ 5 จะเย็นที่สุดตามลำดับ 

แต่ถ้าเลือกระดับที่ 5 สิ่งสำคัญที่จะต้องหมั่นเช็คคืออย่าให้เกิดก้อนน้ำแข็งเกาะหนามากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ไม่เย็นแล้ว ยังทำให้ตู้เย็นทำงานหนักจนเกินไปและเสื่อมสภาพในที่สุด

วิธีแก้ไขปัญหา

ตั้งค่าอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 4°C และช่องฟริซ -18°C ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม ตู้เย็นที่ไม่มีระบบ No-Frost ควรหมั่นละลายน้ำแข็งอยู่เป็นประจำ ในกรณีที่แผงควบคุมเสียควรแจ้งบริษัทเมื่อยังมีประกันหรือเรียกช่างให้เข้ามาตรวจสอบค่ะ

2.ตู้เย็นปิดไม่สนิท

ตู้เย็นของเพื่อนๆซื้อมานานแค่ไหนแล้ว? และใส่ของเยอะหรือไม่? 

อย่างแรกเลยควรเช็คก่อนว่าใส่ของตรงฝาประตูเยอะหรือเปล่า เพราะการที่เราใส่พวกเครื่องดื่มหนักๆบริเวณฝาประตู เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประตูปิดไม่สนิทนั่นเองค่ะ

ขณะที่ประตูตู้เย็นปิดไม่สนิท ความเย็นที่ควรหมุนเวียนในตู้เย็นนั้นเล็ดลอดออกไปข้างนอก ทำให้เกิดการสูญเสียพลังงานอย่างเปล่าประโยชน์ ส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้นและทำให้ค่าไฟที่เพิ่มขึ้นตามมา 

อีกกรณีหนึ่งคือ ขอบยางประตูสกปรก เพราะคราบเหนียว ขาดการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ หรือการที่ตู้เย็นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้วทำให้ขอบยางประตูเสื่อมสภาพ ตามเวลา  

วิธีแก้ไขปัญหา

กรณีใส่ของตรงฝาประตูเยอะเกินไป:
ลดการใส่ของจำนวนมากบริเวณฝาประตู หรือใช้วิธียกขาตู้เย็นด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังประมาณ 3 ซม. เพื่อที่จะทำให้ประตูปิดสนิท

กรณีขอบยางประตูสกปรกหรือเสื่อมสภาพ:
หมั่นทำความสะอาดตู้เย็นเป็นประจำ และคอยสังเกตุความผิดปกติของขอบยางตู้เย็นอยู่เสมอ 
กรณีที่ยางเสื่อมสภาพมากๆแนะนำให้ซื้อยางประตูตู้เย็นที่เข้ากับโมเดลเดิมมาเปลี่ยนหากไม่แน่ใจควรเรียกช่างมาเปลี่ยนให้ 

ขั้นตอนการทำความสะอาดขอบยางประตู:
ทำได้ง่ายๆเพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆหรือฟองน้ำล้างจานผสมกับน้ำส้มสายชู ขัดเช็ดรอบๆยางให้หมดจด 

3.ช่องระบายอากาศถูกปิดกั้น 

บางบ้านมักจะชอบยัดของในตู้เย็นเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นโซนแช่ทั่วไป โซนช่องแช่แข็ง โซนเก็บผักสด เนื้อสด ไปจนถึงข้างประตู 

เมื่อยัดทุกอย่างเต็มตู้ทำให้ช่องระบายอากาศถูกปิดกั้น ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในได้ และท้ายสุดอาหารเกิดการเน่าเสียเร็วขึ้น 

รวมไปถึงช่องระบายอากาศด้านหลังตู้เย็น ไม่ควรวางสิ่งของด้านหลังตู้เย็นโดยเฉพาะบริเวณคอลยล์ร้อน ดังนั้นควรตั้งตู้เย็นให้อยู่ห่างจากผนังอย่างน้อย 5 ซม. ด้านข้าง 5 ซม. และเพดาน 10 ซม.

วิธีแก้ไขปัญหา

ภายใน: ไม่ควรใส่ของในตู้เย็นมากเกินไป ควรเว้นพื้นที่ภายในเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกอย่างน้อย 25% ของพื้นที่ทั้งหมด 

ภายนอก: ไม่ควรวางสิ่งของกีดกันช่องระบายอากาศและควรวางตำแหน่งตู้เย็นให้หมาะสม 

4.คอนเดนเซอร์สกปรก 

คอนเดนเซอร์ คืออะไร? 

คอนเดนเซอร์ ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Condenser หรือจะเรียกภาษาไทยว่า “คอยล์ร้อน” เป็นตัวที่ช่วยระบายความร้อนของสารทำความเย็นในตู้เย็น ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของระบบทำความเย็นที่มีอยู่ในอุปกรณ์ทำความเย็นต่างๆไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็นหรือแอร์

คอนเดนเตอร์ถูกติดตั้งอยู่ภายนอกของตู้เย็น เมื่อใช้งานตู้เย็นไปนานๆทำให้เกิดฝุ่นเกาะสะสม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ทำงานหนักและไม่เย็นแต่ไฟติดนั่นเองค่ะ 

วิธีแก้ไขปัญหา

ทำความสะอาดตอนเดนเซอร์อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี

วิธีทำความสะอาด:
ใช้แปรงปัดทำความสะอาดทั่วไป หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อความสะดวกรวดเร็วก็ได้ 

5.คอมเพรสเซอร์พัง

คอมเพรสเซอร์ ชื่อภาษาอังกฤษคือ Compressor จัดว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องทำความเย็นทำหน้าที่ดูดและอัดแก๊สสารทำความเย็นให้มีการหมุนเวียนภายในระบบ

เมื่อคอมเพรสเซอร์พังหรือชำรุจ ทำให้ตู้เย็นทำงานผิดปกติทำให้อาหารที่แช่ไว้ไม่เย็นหรืออาหารเกิดการเน่าเสียเร็วขึ้น 

เพื่อนๆสามารถสังเกตุได้จากเสียงที่ผิดปกติไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเสียงแผ่วเบาดับๆหายๆ หรือเสียงดังมากๆต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน มีกลิ่นเหม็นไหมหรือกลิ่นน้ำมัน 

วิธีแก้ไขปัญหา

จำเป็นต้องเรียกช่างซ่อมตู้เย็นให้เข้ามาเช็คอาการและแนวทางในการซ่อมหรือจะต้องเปลี่ยนตัวคอมเพรสเซอร์ตัวใหม่ 

6.พัดลมระบายอากาศชำรุจ 

พัดลมระบายอากาศ ช่วยเป่าระบายความร้อนและการะจายความเย็นภายในตู้เย็น ซึ่งพัดลมระบายอากาศในตู้เย็นจะตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของช่องฟริซ 

ดังนั้นถ้าหากพัดลมตู้เย็นไม่ทำงาน จะทำให้ตู้เย็นไม่เย็น ในขณะเดียวกันช่องฟริซดันเย็นซะงั้น 

วิธีแก้ไขปัญหา

ย้ายของในตู้เย็นออกให้หมดลองกดละลายน้ำแข็งเผื่อกรณีที่น้ำแข็งเกาะอยู่ตรงใบพัดทำให้พัดลมไม่ทำงาน แต่ถ้าหากยังไม่ทำงานจำเป็นต้องเรียกช่างให้เข้ามาตรวจสอบดูเพื่อซ่อมหรือซื้อตัวใหม่มาเปลี่ยน 

นิสัยผิดๆที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นแถมยังทำให้พังง่าย 

นิสัยเหล่านี้หลายๆคนมักจะทำกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ตัว มีอะไรบ้างแล้วเพื่อนๆทำนิสัยเหล่านี้กันอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ควรหยุดทำทันทีนะคะ ก่อนที่จะต้องมาเสียเงินซ่อมตู้เย็นจำนวนมหาศาล 

ตั้งค่าอุณหภูมิบ่อยและผิดๆ 

ไม่ควรปรับเปลี่ยนอุณหภูมิตู้เย็นไปๆมาๆเนื่องจากทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น เว็บไซต์ของ FDA (The Food and Drug Administration) ซึ่งเป็นองค์กรองค์การอาหารและยาของประเทศอเมริกา

ได้แนะนำ การปรับอุณหภูมิให้ต่ำลงมาให้พอเหมาะ โดยตู้เย็นควรตั้งให้มีอุณหภูมิที่อยู่ที่ 4 °C หรือต่ำกว่านั้นและตู้แช่แข็งควรตั้งอยู่ที่ประมาณ -18 °C 

ใส่ของล้นตู้ 

เพื่อนๆแม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายที่เป็นสายตุน ฟังทางนี้! การที่เราใส่ของเยอะล้นตู้เป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็น ตู้เย็นพังได้ง่ายมากๆ เพราะเขาจะไปบล๊อคช่องระบายอากาศ 

ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นเพื่อนๆควรจัดสรรพื้นที่ให้ดี เราแนะนำให้ใส่ของมากสุด 75% อีก 25% ให้เว้นไว้เพื่อให้อากาศได้หมุนเวียนสะดวก ทางที่ดีควรจัดออแกไนซ์ให้อยู่ในกล่องอย่างเป็นระเบียบ

เปิดปิดตู้เย็นบ่อยเกินไป

เพราะว่าการที่เปิดปิดตู้เย็นบ่อยๆทำให้ตู้เย็นทำงานมากขึ้นส่งผลให้อุณหภูมิถูกปรับเปลี่ยนกระทันหัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นพังง่ายขึ้นนั่นเอง 

ไม่ทำความสะอาดตู้เย็น

รู้หรือไม่ว่า การทำความสะอาดตู้เย็นอย่างน้อย 3 เดือนต่อครั้งจะช่วยทำให้ตู้เย็นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น แถมยังช่วยลดแบคทีเรียที่สะสมภายใน ป้องกันอาหารเน่าเสีย ตู้เย็นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

สรุปส่งท้าย

จะเห็นได้ว่านิสัยผิดๆที่เรามักจะทำกันอ่างไม่รู้ตัวนั้นเป็นสาเหตุใหญ่ๆที่ส่งผลให้อะไหล่ในตู้เย็นเกิดการเสียหาย 

ไม่ว่าจะเป็นนิสัยที่ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ช่องฟริซมีการเกาะตัวของน้ำแข็งที่มากเกินไป การใส่ของล้นตู้ทำให้บล๊อคช่องระบายอากาศทำให้อากาศไม่หมุนเวียน 

หรือจะเป็นกรณีที่ไม่ยอมทำความสะอาดตู้เย็นเลย ทำให้เกิดคราบสกปรกเกาะติดตามขอบยางประตู 

สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อการที่ทำให้ตู้เย็นพัง ตู้เย็นไม่เย็น ได้ ดังนั้นอย่าลืมดูแลตู้เย็นที่บ้านให้ดีหมั่นทำความสะอาด ตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อยืดอายุการใช้งานของตู้เย็นให้อยู่คู่บ้านไปอีกนานนะคะ