7 ไอเดียวิธีเก็บผักในตู้เย็น อยู่นานเป็นอาทิตย์

เพื่อนๆพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังประสบปัญหาผักเหี่ยว ผักเฉา ผักผลไม้เน่าเสียเร็ว ทั้งๆที่เพิ่งซื้อมาได้ไม่กี่วันและตั้งใจว่าจะใช้ทำอาหารให้กับครอบครัวทั้งอาทิตย์ 

บางทีก็เป็นผักที่เหลือจากการใช้ทำหมูกระทะปาร์ตี้ต่างๆ จะทิ้งก็เสียดายเพราะผักเหล่านั้นสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้หลายมื้อเลยทีเดียว

เป็นไปได้ว่าเพื่อนๆกำลังเก็บผักผลไม้ไว้ในตู้เย็นแบบวิธีผิดๆอยู่ก็ได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะเพราะวันนี้เราได้นำไอเดียวิธีเก็บผักในตู้เย็นสำหรับผักผลไม้แต่ละอย่างมาแชร์ให้เพื่อนๆแล้วในบทความนี้แล้ว 

ไอเดีย วิธีเก็บผักในตู้เย็น ที่ถูกต้องเหมาะสมกับผักผลไม้แต่ละประเภท

1.กระเทียมและหัวหอมแบบแกะเปลือกแล้ว

กระเทียมและหัวหอม

แบบปลอกเปลือก: ล้างทำความสะอาด ซับแห้งด้วยกระดาษอเนกประสงค์เพื่อป้องกันการเกิดความชื้นและเชื้อราที่ตามมา ตัดขั้วรากออก และใส่กล่องที่อากาสามารถถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นได้เลย 

บบหั่น: กรณีหัวหอมที่หั่นครึ่งแล้ว ควรใช้พลาสติกแรปอย่างหนาแน่นแล้วใส่ถุงซิปล๊อค

2.แครอท

แครอท

หั่นส่วนที่เป็นก้านเขียวออกก่อน เพราะส่วนนี้มันจะไปมันจะไปดูดน้ำทำให้แครอทเหี่ยวเร็ว

มีวิธีการเก็บแบบง่ายๆ คือล้างทำความสะอาดแครอทและห่อด้วยแรปพลาสติกให้แน่น เพื่อที่ป้องกันอากาศและยังคงความชื้นให้กับแครอท

หรือจะนำแครอทใส่ในกล่องถนอมอาหาร ปิดฝาให้เรียบร้อยและนำไปแช่ตู้เย็น อาจจะต้องหมั่นเช็ดเพื่อไม่ให้กล่องชื้นจนเกินไป

Note: แครอทสามารถเก็บไว้บริเวณที่มืดและแห้งเหมือนผักจำพวกที่มีรากอย่างมันฝรั่งก็ได้ 

3.หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง

วิธีเก็บหน่อไม้ฝรั่งให้อยู่นานแถมยังกรอบหวานฉ่ำอร่อยสุดๆ

เพียงแค่ใส่หน่อไม้ฝรั่งในขวดโหลดปากกว้างหรือจะเป็นแก้วทรงสูงก็ได้ แล้วเติมน้ำประมาณ 1-2 ซม. เพื่อให้ริเวณปลายรากได้สัมผัสกับน้ำ แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุม จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นได้เลย 

4.ใบโหระพาใบกระเพราหรือผักสมุนไพรต่างๆ

ใบกระเพรา

ล้างน้ำ(หรือจะไปล้างก่อนนำมาปรุงอาหารก็ได้) เมื่อล้างทำความสาะอาดเสร็จให้เด็ดส่วนใบออก ใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับให้แห้งที่สุดจากนั้นนำมาใส่ถุงพลาสติกอัดอากาศเข้าไปและนำไปแช่ลิ้นชักผัก

5.ผักสลัด

ผักสลัด

ล้างผักสลัดให้สาะอาดเรียบร้อยแล้วนำมาซับแห้งจากนั้นห่อด้วยกระดาษทิชชู่แล้วนำไปใส่ในกล่องทัปเปอร์แวร์หรือใส่ในถุงซิปล๊อคได้เลยสิ่งสำคัญของการใช้ถุงคือจะต้องไล่อากาศออกก่อน 

6.บล็อกโคลี่และกะหล่ำดอก 

บล็อคโคลี่

นำบล็อกโคลี่และกะหล่ำดอกออกมาล้างทำความสะอาด หั่นส่วนก้านออกนิดหน่อย และตัดแต่งโดยตัดส่วนที่ช้ำหรือเน่าเสียออกไป

นำแก้วปากกว้างใส่น้ำและนำส่วนที่เป็นก้านของบล็อกโคลี่หรือกะหล่ำดอกแช่ลงไป จากนั้นสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้เลย 

อีกวิธีหนึ่งคือการนำใส่กล่องทัปเปอร์แวร์ก้ได้เช่นกันค่ะ แต่ระวังไม่ให้เกิดความชื้นภายในกล่องเพราะจะทำให้ บล็อกโคลี่และกะหล่ำดอกเน่าตายได้ 

7.ต้นหอม ผักชี พริก

พริก

เมื่อนำต้นหอมผักชีและล้างทำความสะอาดและสะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วใช้กระดาษทิชชู่ห่อแล้วนำเก็บเข้ากล่องหรือถุงซิปล๊อคเพื่อนำไปแช่ในตู้เย็น พริกควรจะดึงก้านออกก่อนเพื่อป้องกันเชื้อรา

นิสัยผิดๆที่ทำให้ผักผลไม้เน่าเสียเร็ว 

แช่ผักผลไม้ทุกอย่างในตู้เย็น

รู้หรือไม่ว่าผักผลไม้บางอย่างหลังจากที่เราซื้อมาจากตลาดแล้วบางอย่างก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเเช่ตู้เย็นนะ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชอบซื้อของกักตุนแล้วโยนใส่ตู้เย็นเลยนี่แหละคือสาเหตุแรกที่ทำให้ผักผลไม้เน่าเสียเร็วขึ้น ! 

ดังนั้นหลังจากที่ซื้อผักผลไม้มาทุกครั้ง ก่อนนำใส่ตู้เย็นควรแยกว่าผักผลไม้ชนิดไหนบ้างที่ไม่จำเป็นใส่ตู้เย็น เราได้ลิสรายการไว้ข้างล่างนี้เเล้วว่ามีอะไรบ้าง อย่าลืมเช็คกันหล่ะ 

ผักและผลไม้ 5 อย่างที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

ผักและผลไม้เหล่านี้เมื่อเรานำไปแช่ตู้เย็นแล้วจะทำให้เกิดการช้ำเน่าเสียได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับการเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง

แต่อย่างไรก็ตามสามารถนำมาแช่ตู้เย็นได้แต่จำเป็นต้องเก็บอย่างถูกวิธี ในหัวข้อนี้เราจะแนะนำเพื่อนๆถึงวิธีเก็บรักษาข้างนอกตู้เย็นให้ยาวนานขึ้น 

มะเขือเทศ (ทั้งลูก)

มะเขือเทศสดทั้งลูก(ที่ยังไม่ได้หั่น)ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นแต่ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเท่านั้น 

  • วิธีเก็บรักษา: ล้างมะเขือเทศด้วยน้ำเปล่าหรือผสมเกลือ ซับแห้งแล้วเด็ดขั้วออก ท้ายสุดให้วางมะเขือเทศในตระกร้าหรือกล่องทัปเปอร์เเวร์ห่างจากที่ที่มีแสงแดดส่องถึง โดยให้ตั้งส่วนขั้วมะเขือเทศไว้ด้านล่าง ไม่ควรวางมะเขือเทศติดกันแน่นจนเกินไป 

กระเทียมและหัวหอม (ทั้งหัว)

กระเทียมและหัวหอมสามารถอยู่นานได้เป็นเดือนๆเพียงแค่ต้องเก็บไว้ข้างนอกตู้เย็นที่สำคัญไม่ควรแกะเปลือกแยกออกจากกัน เพราะเขาค่อยๆแก่ลงและแห้งหลังจากแกะ

  • วิธีเก็บรักษา: เก็บกระเทียมและหัวหอมใส่ถุงตาข่ายเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แขวนไว้ให้ห่างจากแสงแดดและที่ชื้นเพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้ 

อะโวคาโด (ที่ยังไม่สุก)

เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบแช่อะโวคาโดที่ไม่สุกเพียงแค่แช่ค้างคืน 1 วันเท่านั้นเขาก็ช้ำถึงแม้ว่าจะห่อพลาสติกอย่างดีเพราะรู้เท่ไม่ถึงการณ์ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆอยากให้อะโวคาโดสุกไวๆทิ้งเขาไว้ที่อุณหภูมิห้องเท่านั้นค่ะ 

  • วิธีเก็บรักษา: อะโวคาโดที่ยังไม่สุกควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อที่จะช่วยทำให้เขาสุกเร็วขึ้น เพียงแค่ใส่ตระกร้าไว้ ถ้าเขาเริ่มสุกแล้วและต้องการยืดอายุของอะโวคาโดสามารถนำเข้าไปแช่ตู้เย็นได้ 

มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะว่าเมื่อเก็บมันฝรั่งไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ แป้งในมันฝรั่งจะถูกเปลี่ยนเป็นการลดน้ำตาล 

เมื่อนำไปทอด หรือปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงจะก่อตัวเป็นสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่า อะคริลาไมด์ นั่นเอง ดังนั้นหลีกเลี่ยงการแช่มันฝรั่งทั้งลกในตู้เย็นซะ 

  • วิธีเก็บรักษา: เก็บมันฝรั่งไว้ในที่แห้งและมืดเพราะช่วยปกป้องผิวช้ำและป้องกันการเน่าเสียได้ง่าย หลีกเลี่ยงเก็บใส่ในกล่องที่ไม่มีอากาศถ่ายเทสะดวกดังนั้นใช้พวกตระกร้าที่มีรูจะดีกว่า

แตงโมและมะม่วง 

เมื่อเรานำมะม่วงและแตงโมไปแช่ตู้เย็นจะพบว่าผลไม้เหล่านี้แห้งเร็วขึ้นและยังทำให้เสียรสชาติอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งลูกหรือแบบหั่น 

  • วิธีเก็บรักษา: เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องจะช่วยทำให้ผลไม้สุกเร็วและมีรสชาติอร่อย แต่ถ้าต้องการทานผลไม้เย็นสามารถแช่ตู้เย็นได้ 2-3 ชั่วโมงและยังคงมีรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง

เก็บผักผลไม้รวมกัน

การเก็บผักและผลไม้ไว้ในที่เดียวกัน เป็นสาเหตุที่ทำให้ผักผลไม้เน่าเสียได้เร็วมากขึ้น 

เมื่อเรานำผลไม้ที่ก่อให้เกิดแก๊สเอทิลีน (เอทิลีนเป็นฮอร์โมนพืชชนิดเดียวที่อยู่ในรูปก๊าซ ซึ่งเป็นตัวเร่งทำให้ผักผลไม้สุกเร็วขึ้น) ใส่ไว้บริเวณใกล้กันหรือภายในกล่องเดียวกันกับผักและผลไม้ที่อ่อนไหวต่อแก๊สเอทิลีน

ผลที่ได้คือผักผลไม้เหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากเอทิลีน ทำให้เน่าเสียได้เร็วขึ้นนั่นเอง 

ดังนั้นถ้าเพื่อนๆไม่อยากเสียดายของ อย่าลืมว่าเราจำเป็นต้องใช้วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้เหมาะสมด้วย เพื่อนๆสามารถเช็คดูรายการผลไม้ที่มีผลต่อการทำให้ผักเน่าเสียได้ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ 

10 ผลไม้ที่มีแก๊สเอทิลีน ยกตัวอย่างเช่น:

มะม่วง 
อะโวคาโด 
กล้วย 
ทุเรียน
ฝรั่ง
ขนุน
มะละกอ
มังคุด 
ลูกพีช
แก้วมังกร

10 ผักและผลไม้ที่อ่อนไหวต่อแก๊สเอทิลีน ยกตัวอย่างเช่น:

หน่อไม้ฝรั่ง
ถั่ว
บร็อคโคลี่
กะหล่ำ / กะหล่ำปลี
เซเลอรี่
พริก
แตงโม
มันฝรั่ง
กระเทียม 
เห็ด

ล้างผักแล้วไม่สะเด็ดน้ำก่อนแพ็คใส่ถุง

ถามว่าล้างผักก่อนแพ็คลงกล่อง/ถุง เพื่อเก็บผักให้ได้ยาวนานขึ้นดีไหม?คำตอบคือดีค่ะเพื่อความสะดวกต่อการทำอาหารแต่ละครั้งและลดสารเคมีที่ปะปนมาในผักผลไม้เหล่านั้น

อย่างไรก็ตามก่อนที่เราจะนำมาทำอาหารทุกครั้งควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งนะคะ 

นิสัยล้างผักแล้วไม่สะเด็ดน้ำ ซับแห้งหรือตากให้แห้งก่อนไม่ดีเลย เพราะนั่นแหละคือคำตอบว่าทำไมผักที่เราเพิ่งซื้อมาหั่นล้างทำความสะอาดอย่างดี ถึงได้เน่าเร็วได้ขนาดนั้น 

อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆอยากเก็บไว้นานแค่ไหน ถ้ากลัวผักเหี่ยวเฉาก่อนอย่าเพิ่งล้างเลยดีกว่าค่ะ 

Note: เมื่อต้องการหั่นผักผลไม้ในการจัดลงกล่องหรือถุงทุกครั้งอย่าลืมเช็ดมีดให้แห้งด้วยนะ

ห่อกระดาษหนังสือพิมพ์

เรามักจะเห็นวิธีห่อผักด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ตามตลาดอยู่ใช่ไหมหล่ะ ถึงแม้ว่าเขาจะช่วยรักษาผักผลไม้ให้สดใหม่อยู่นานขึ้น แต่ถ้าเพื่อนๆรู้แล้วจะต้องเซย์โนแน่นอน!

กระดาษหนังสือพิมพ์มักจะมีสารปนเปื้อนอย่างเช่นสารตะกั่วจากหมึกพิมพ์ (แค่เราจับหมึกก็ติดบนมือแล้วค่ะ) และแน่นอนว่ามันต้องหลุดติดตามผักผลไม้ จากนั้นเราที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลยก็มักจะบริโภคสารนั้นๆไปโดยไม่รู้ตัว !

ถ้ารู้อย่างนี้หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ในการห่อผักผลไม้กันเถอะนะคะ 

กระดาษที่สามารถนำมาใช้ห่อผักผลไม้ได้:

กระดาษไร้หมึกพิมพ์
กระดาษทิชชู่
กระดาษเช็ดอเนกประสงค์

เอ้า! ถ้ารู้กันอย่างนี้แล้วเลิกนิสัยผิดๆเหล่านั้นก่อนเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็น ใส่ผักผลไม้รวมกันไปทั้งหมดโดยไม่แยกแยะ ล้างผักไม่สะเด็ดน้ำก่อนนำไปใส่กล่องและยังนำไปห่อกับหนังสือพิมพ์อีก 

สรุปส่งท้าย 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียสำหรับวิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่นานตลอดอาทิตย์ คอนเซปหลักคือการตัดชิ้นส่วนที่เน่าเสียและส่วนก้านหรือรากที่มักจะไปดูดน้ำจากผักผลไม้ของเราหรืออาจก่อให้เกิดเชื้อราตามมา

พืชผักบางชนิดไม่ต้องการให้มีน้ำขังมากเกินไปดังนั้นจึงควรผึ่งให้แห้งก่อนจัดเก็บด้วย

อย่างไรก็ตามหวังว่า ไอเดีย วิธีการเก็บผักในตู้เย็นแต่ละชนิดจะช่วยเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้เก็บผักได้ยาวนานขึ้นนะคะ