สุดยอด 11 วิธีกำจัดมด ในครัวให้อยู่หมัด

มดเป็นสัตว์ที่ให้ประโยชน์ต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติแต่ไม่ใช่กับในบ้านของเรา 

เรามักจะพบเห็นบ่อยๆกับบางคนเห็นทุกวัน จนน่ารำคาญเพราะมันชอบเข้ามาก่อกวนสร้างความเดือดร้อนภายในบ้านโดยเฉพาะห้องครัวเนื่องจากเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของมัน

แรกๆมักจะเห็นอยู่ตัวสองตัว ต่อมามดได้สร้างรังและกองทัพของมันเกิดขึ้นแล้วรุกรามไปยังส่วนต่างๆของบ้าน ทำลายและแย่งชิงอาหาร นอกจากนั้นแล้วมันยังกัดมนุษญ์อย่างเราอีก 

นี่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คับแค้นใจทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับมดที่ผู้เขียนและคุณกำลังประสบปัญหาอยู่ใช่ไหมหล่ะค่ะ 

นี่เลย! สุดยอด วิธีกำจัดมด ให้อยู่หมัด ที่สามารถใช้ได้ตลอดกาล ซึ่งมีทั้งสาย Organic รักมดไม่อยากทำร้ายมดโดยการนำวัตถุดิบที่เรามีอยู่ในครัว และสำหรับสายโหดแบบ I don’t care กำจัดให้ตายสถานเดียว มีอะไรบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ 

ไล่มดด้วยวิธีธรรมชาติ ​​

ลองมองรอบๆบ้านของคุณสิ คุณจะพบว่ามีวัตถุดิบมากมายที่อยู่ตามบ้านโดยเฉพาะในครัวนั้นคือตัวช่วยชั้นดีที่จะไล่พวกกองทัพมดให้ออกไปได้ แถมยังไม่ยุ่งยากกว่าที่คิด! 

วิธีธรรมชาติแบบออแกนิคๆนี้จะ #ecofriendly #รักและใส่ใจต่อสภาพแวดล้อม #ไม่ทำลายมด #ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ 

เพียงแต่จะกำจัดมดได้ดเพียงชั่วคราวเท่านั้น และไม่ได้ทำลายน้องมดและต้องอาศัยการทำซ้ำๆเพื่อป้องกันไม่ให้มดกลับบ้านจุดเดิมอีก 

1.สบู่และน้ำยาล้างจาน 

น้ำยาล้างจานและสบู่ช่วยไล่มดให้ไปที่อื่น ที่ไม่ใช่เส้นทางเดิมของมันได้จริงค่ะ โดยวิธีนี้เป็นวิธีแบบเร่งด่วนที่สามารถทำได้ง่ายที่สุดอยู่แล้วเพราะทุกๆบ้านจะต้องมีน้ำยาล้างจานติดไว้ในครัวแน่นอน 

How to: ผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่กับน้ำแล้วพรหมบริเวณที่เจอมด วิธีนี้(อาจจะ)ช่วยฆ่ามดให้ตายด้วยน้ำแต่กลิ่นของน้ำยาล้างจานจะช่วยกลบฟีโรโมนได้ดี

2.เปลือกไข่ 

เชื่อหรือไม่ว่าเปลือกไข่ไล่มดได้จริง! จากบทความจากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติได้กล่าวไว้ว่าในเปลือกไข่มีแคลเซียมคาร์บอเนต

เมื่อนำมาผ่านกระบวนการเผาไหม้และผสมกับน้ำแล้วมันจะช่วยไปทำลายเส้นทางเดินของมดนั่นเองค่ะ 

How to: วิธีที่ง่ายที่สุดในการใช้เปลือกไข่มาไล่มดเพียงแค่นำเปลือกไข่ไปเผาให้แห้งจากนั้นนำมาตำให้ละเอียดแล้วโปรยตามทางที่พบเห็นพวกมดบ่อยๆหรือผสมน้ำเปล่าแล้วสเปรย์ฉีดตามเส้นทางนั้นๆ 

Tip: อีก 1 วิธีที่หลายๆคนเคยเห็นตอนเด็กๆบริเวณรอบๆบ้านจะมีเส้นชอล์กตามพื้นหรือผนัง เราสามารถทำเองได้เช่นกันค่ะ 

โดยนำเปลือกไข่เผาแห้ง บดละเอียด ผสมกับปูนปลาสเตอร์ เติมน้ำ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นอัดแท่งแล้วรอให้แห้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ชอล์กไล่มดที่สามารถนำไปใช้ได้อีกหลายๆครั้ง 

3.น้ำส้มสายชู 

น้ำส้มสายชูไม่ได้เป็นอันตรายต่อมดหรือจะว่ามันไม่ได้ฆ่ามดให้ตาย แต่น้ำส้มสายชูจะทำให้ไล่มดออกจากบริเวณที่มันชอบอยู่และยังช่วยป้องกันกองทัพมดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต 

How to: วิธีสุดเบสิคเพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดตามเส้นทางที่พบเห็นมด 

4.กากกาแฟ 

บ้านไหนชงกาแฟสดเองที่บ้านอย่าทิ้งกากกาแฟให้เสียเปล่าเชียว รู้หรือไม่ว่ากากแฟเหล่านั้นสามารถนำมากำจัดมดให้ถอยห่างออกจากบ้านคุณได้ด้วยค่ะ 

เพราะว่ากากกาแฟมีกลิ่นฉุนแรงซึ่งจะช่วยปกปิดกลิ่นฟีโรโมนที่พวกมดได้สร้างเป็นเส้นทางเดินของมันไว้ 

วิธีนี้ไม่ได้ฆ่าพวกมันให้ตายเลยซะทีเดียว จึงเหมาะกับการที่ไล่พวกมันไม่ให้เข้าบ้านเราเท่านั้นและ ที่สำคัญจะต้องหมั่นเปลี่ยนกากกาแฟบ่อยๆและไม่ให้แห้งเกิน

How to: หยอดกากกาแฟที่ยังชุ่มๆ(หรือทำให้เปียกก่อน)ตรงบริเวณเส้นทางที่มดเข้ามาในบ้านหรือบริเวณที่มดมักจะมารบกวนคุณอยู่บ่อยๆ 

Tip: แต่ถ้าต้องการฆ่ามดให้ตายด้วยการใช้กากกาแฟให้นำไปผสมกับน้ำร้อนแล้วหยอดตรงรูที่พวกมดขึ้นมา นอกจากน้ำร้อนที่จะฆ่ามดให้ตายแล้วกลิ่นกาแฟนี่แหละจะช่วยฆ่ามดที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

บทความเพิ่มเติม: 

5.กลิ่นของผลไม้และผักบางชนิด

  • เปลือกส้ม
  • มะนาว
  • พริกไทย
  • ตระไคร้

กลิ่นสิ่งเหล่านี้สำหรับหลายๆคนก็คงคิดว่า “มันหอมดีออก” แต่!มดเกลียดมากๆ 

วิธีนี้ไม่ได้ฆ่ามดให้ตาย (เป็นวิธีที่ใจดีและอ่อนโยน) แต่จะไล่พวกมันให้ถอยห่างจากบริเวณที่เราถูกรบกวนในระยะสั้นๆเท่านั้น

How to: มีหลายวิธีให้เลือกใช้ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำเปลือกส้ม มะนาวหั่นแว่น และตะไคร้ ไปวางใกล้ๆกับจุดที่เห็นมดบ่อยๆ อย่างเช่นเคาเตอร์ครัว โต๊ะอาหาร หรืออีกวิธีจะนำเปลือกส้มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆผสมกับน้ำอุ่นเเล้วสเปรย์บริเวณดังกล่าว 


Tip: ไม่อยากให้เสียเวลาจัดเตรียมแนะนำซื้อผลิตภัณฑ์สเปรย์ไล่มดแบบออแกนิคที่ใช้งานง่ายเก็บได้ระยะยาวและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

6.น้ำมันหอมระเหย

  • น้ำมันจากใบเปปเปอร์มิ้นท์ 
  • น้ำมันจากอบเชย 
  • น้ำมันจากน้ำยูคาลิปตัล 
  • น้ำมันจากต้นทีทรี 

น้ำมันหอมระเหยจากใบเหล่านี้นอกจากจะช่วยผ่อนคลาย บำบัดและบรรเทาความเครียดเเล้วก็ไล่มดได้เช่นกัน โดยวิธีนี้เหมือนกับวิธีที่ 2 (เป็นวิธีที่ใจดีและอ่อนโยน) จะช่วยไล่มดได้ในระยะสั้นๆเท่านั้นค่ะ  

How to: นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นของพืชเหล่านี้หยดน้ำมันลงในน้ำสัก 2-3 หยดลงในน้ำเปล่าประมาณ 1 แก้ว จากนั้นก็สเปรย์หรือเหยาะลงบริเวณที่พบเห็นมดหรือเส้นทางของมัน 

7.แป้งเย็น

หากอยากกำจัดมดไปให้พ้นๆจากบ้าน แป้งเย็นก็ไล่มดได้เช่นกัน วิธีนี้ยังนำไปใช้กับบ้านไหนที่มีต้นไม้ดอกไม้ประดับในบ้านได้ เพราะไม่ทำอันตรายต่อพืช 

How to: หยอดแป้งเย็นตรงบริเวณเส้นทางเดินของมด หรือบริเวณกระถางดินที่ใช้ปลุกต้นไม้ 

วิธีกำจัดมดแบบถาวร

ถ้าไล่แล้วยังไม่ไปอีกคงเวลาทีต้องใช้วิธีที่โหดกว่าแล้ว! เพราะ #ฉันจะไม่ทน #มดต้องออกไป หรือเอาให้#ตายกันข้างหนึ่ง(มดนะ)

มีวิธีอะไรบ้างที่จะกำจัดอย่างถาวร ตามไปอ่านข้างล่างนี้ได้เลย 

1.ดินเบา  

ดินเบา (Diatomaceous earth) มีลักษณะเป็นผงแป้งสีขาว ที่เกิดจากการสะสมของสสารอินทรีย์ธรรมชาติที่เกิดจากท้องทะเล 

ซึ่งดินเบาที่ใช้จะต้องเป็นฟู้ดเกรด Food Grade เท่านั้นซึ่งไม่เป็นอัตรายต่อสิ่งแวดล้อม มนุษย์และสัตว์เลี้ยง แต่ก็ไม่ควรสูดดมโดยตรง

โดยดินเบาสามารถฆ่ามดได้ (รวมถึงแมลงอื่นๆอย่าง ปลวก แมลงสาบ) หลักการณ์คือดินเบาจะซึมซับผ่านผิวหนังของมดเมื่อมดเดินผ่าน จากนั้นจะทำให้มดหมดสภาพและฆ่ามันได้ในที่สุด 

How to: โรยดินเบาตามบริเวณที่พบเส้นทางเดินของมด 

Tip: ควรใส่ถุงมือและหน้ากากทุกครั้งที่ใช้งาน ถึงแม้จะปอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง และเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆอย่างมด แต่ก็ไม่ควรสูดดมโดยตรง

2.ผงบอแรกซ์ 

ผงบอแรกซ์หรือชื่อไทยเรียกว่าน้ำประสานทอง เป็นผงสีขาวไม่มีกลิ่น มักจะถูกนำไปใช้ในส่วนผสมของอาหารหลายชนิด เช่น ลูกชิ้น 

ผงบอแรกซ์นั้นสามารถนำมาใช้กับงานบ้านได้หลายอย่าง รวมไปถึงการกำจัดมด แมลงได้ด้วย โดยจะทำให้สัตว์เหล่านั้นตายได้เมื่อมันกินผงบอแรกซ์เข้าไป 

คำเตือนไม่ควรใช้เมื่อมีเด็กและสัตว์เลี้ยงอยู่บริเวณใกล้เคียงเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อพวกเขาได้

How to: โรยผงบอแรกซ์ตรงบริเวณเส้นทางเดินของมด หรือจะผสมกับน้ำผึ้งเพื่อล่อให้มดมากิน 

3.ผลิตภัณฑ์กำจัดมด 

ถ้าหากต้องการวิธีที่สะดวกที่สุดและง่ายที่สุด และราคาไม่แพง พร้อมความมั่นใจว่าจะฆ่ามดให้ตายเรียบเราแนะนำซื้อผลิตภัณฑ์กำจัดมดและแมลงโดยตรงเลยดีกว่าและมีหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตร ให้เลือกซื้อตามท้องตลาด

4.บริการรับกำจัดมด 

บ้านไหนที่มีมดเยอะ รวมไปถึงแมลงต่างๆ ไม่ไหวที่จะต้องจัดการเอง ทำทุกวิถีทางด้วยตนเองแล้ว มันก็ยังคอยรังควาญคุณอยู่ บางทีจ้างบริษัทรับกำจัดมดและแมลงจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่สามารถช่วยคุณได้ 

และทั้งหมดนี้ก็คือสุดยอด วิธีกำจัดมด ที่ใช้ได้ตลอดกาลที่ผู้เขียนได้เอามาฝากเพื่อนๆที่รู้สึกคับแค้นใจและอยากกำจัดเจ้ามดให้ออกไปจากบ้านทั้งวิธีที่เป็นมิตรและไม่เป็นมิตร 

ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆจะใช้แบบไหน ซึ่งแต่ละแบบที่เราได้นำมานั้นทำง่ายและนำไปใช้ได้จริง(กำจัดมดได้จริง) หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพื่อนๆได้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านหวังว่าจะเจอกันอีกในบทความหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ 😀