3 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งอย่างถูกวิธีและปลอดภัย

3 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรคไม่เป็นอัตรายต่อท้องไส้และที่สำคัญยังสามารถนำไปแช่แข็งอีกรอบได้ 

หากเพื่อนๆพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังตามหาวิธีละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งทั้งแบบรักษาคุณภาพความสดใหม่และแบบรวดเร็วทันใจ ทั้ง 3 วิธีที่ว่านี้ได้แก่ ละลายผ่านการแช่ตู้เย็น การแช่น้ำเย็นและการละลายผ่านไมโครเวฟ

แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าแต่ละวิธีมีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ความต้องการส่วนบุคคล แล้วมันมีอะไรบ้างหล่ะ ต้องทำยังไงบ้าง? ถ้าอยากรู้อย่ารอช้าไปอ่านกันเลยค่า

ทำไมต้องระวังในการเลือกวิธีละละลายเนื้อแช่แข็ง?

การเลือกวิธีที่จะนำมาละลายเนื้อแช่แข็งนั้นสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเลือกวิธีที่ผิดจะทำให้แบคทีเรียเข้าไปเจริญเติบโต ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ 

ยังไม่พอคุณภาพเนื้อสัตว์ที่เราได้ตั้งใจซื้อมาสำหรับการทำอาหาร คุณภาพลดลง ไร้ความสดใหม่ แถมรสชาติแย่อีกต่างหาก 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเชื้อแบคทีเรียหน่ะมันจะมาตอนไหน? เวลาไหนที่ไม่ปลอดภัย? 

ในความเป็นจริงแล้วโอกาสที่แบคทีเรียจะเข้ามาเจริยเติบโตเนื้อสัตว์ได้หลังจากการที่เราเอาเนื้อแช่แข็งออกจากช่องฟริซหรือตู้แช่เย็นทันทีที่อุณหภูมิสูงกว่า 4°C หรือตอนที่เรากำลังละลายน้ำแข็งด้วยเช่นกัน 

ดังนั้นจงจำให้ขึ้นใจว่า ห้ามนำเนื้อแช่แข็งไปละลายกับน้ำร้อนเป็นเด็ดขาด เมื่อละลายเนื้อแช่แข็งตามวิธีที่เราได้นำเสนอข้างล่างนี้แล้ว ไม่ควรปล่อยเนื้อแช่แข็งไว้ที่อุณหภูมิห้องเกิน 2 ชั่วโมงด้วยน้า

อ่านบทความเพิ่มเติม: 10 อันดับ ตู้แช่แข็ง ยี่ห้อไหนดี ตู้แช่ 1 ประตู ฝาทึบในปี 2023 , รีวิว 10 อันดับ ตู้เย็นยี่ห้อไหนดีที่สุด แนะนำของปี 2023

3 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งอย่างถูกวิธีและปลอดภัย

ข้างล่างนี้เป็น 3 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งหรืออาหารแช่แข็งอย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยอ้างอิงจากคำแนะนำขององค์กรดูแลและตรวจสอบด้านความปลอดภัยของอาหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา (FSIS)  

เราได้เห็นว่ามันสำคัญมากที่จำเป็นต้องละลายเนื้อแช่แข็งอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่เกิดจากอาหารที่เรากินนั่นเอง มีอะไรบ้างไปอ่านกันเลยค่ะ

วิธีที่ 1: แช่ตู้เย็น

เมื่อเพื่อนๆต้องการละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งแหรือไม่ว่าจะเป็นอาหารแช่แข็ง ควรวางแผนให้รอบคอบเนื่องจากการละลายน้ำแข็งโดยวิธีนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าวิธีอื่นๆ (ขึ้นอยู่กับประเภทเนื้อสัตว์และขนาด)

 แต่เป็นวิธีที่ปลอดภัยและยังรักษาคุณภาพของเนื้อสัตว์ได้ดีเยี่ยมได้ถึง 2 วัน ก่อนนำไปปรุงอาหาร (ขึ้นอยู่กับประเภทเนื้อสัตว์เช่นกัน)

ข้อควรพิจรณา:

  • จะใช้เวลานานในการละลายน้ำแข็ง 
  • เนื้อสัตว์ลายลายน้ำแข็งได้ดีที่อุณหภูมิ 4°C 
  • ควรนำเนื้อสัตว์ใส่กล่องหรือถุงให้เรียบร้อยและวางไว้ข้างล่างสุดของตู้เย็นเพื่อป้องกันของเหลวรั่วไหลเมื่อละลาย

Refrozen หรือนำไปแช่แข็งอีกรอบได้ไหม?:

ถ้าหากว่าเพื่อนๆไม่ต้องการใช้เนื้อที่ละลายจากการแช่ตู้เย็นทั้งหมด สามารถนำกลับไปแช่แข็งได้ภายใน  48 ชั่วโมงโดยไม่เสี่ยงจากการที่แบคทีเรีย หรือไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้องปกติ 

วิธีที่ 2: แช่น้ำเย็น

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ทำอาหารเร็วๆ วิธีนี้ช่วยได้โดยไม่ต้องใช้เวลานานเป็นวันเหมือนวิธีละลายผ่านการแช่ตู้เย็น (วิธีที่ 1) และยังเป็นวิธีที่ช่วยชะลออัตราการเติบโตของแบคทีเรียได้ดี 

วิธีทำง่ายๆเพียงแค่นำเนื้อสัตว์ที่ต้องการละลายใส่ถุงซิปล๊อค จากนั้นนำไปแช่ถังน้ำเย็นและพยายามให้ถุงจมอยู่ใต้น้ำเพื่อให้เนื้อแช่แข็งละลายเร็วขึ้น กรณีที่เนื้อแช่แข็งของเพื่อนๆอยู่ในถุงสูญญากาศอยู่แล้วไม่ต้องเปลี่ยนถุงก็ได้ค่ะ 

ข้อควรพิจรณา:

  • ไม่ควรละลายโดยตรง เพราะแบคทีเรียรอบๆอาจจะส่งผลต่ออาหารได้
  • เช็คให้ชัวร์ว่าถุงซิปล๊อคไม่รั่ว เนื่องจากจะทำให้น้ำไหลเข้ามาโดนเนื้อสัตว์และทำให้แบคทีเรียมีโอกาสเข้ามาเสัมผัสได้นะ 
  • ควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ 30 นาทีเพื่อให้เนื้อแช่แข็งละลายไว

Refrozen หรือนำไปแช่แข็งอีกรอบได้ไหม?:

ทำได้แต่จำเป็นต้องปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกก่อนที่จะนำไปแช่แข็งอีกครั้ง 

วิธีที่ 3: ละลายในไมโครเวฟ

วิธีสำหรับคนหัวร้อน อยากทำทำกับข้าวแบบทันใจแนะนำใช้วิธีนี้เวิคที่สุด! แต่เน้นย้ำเลยว่าหลังจากละลายเนื้อแช็งแข็งจากไมโครเวฟแล้ว จำเป็นต้องนำไปปรุงอาหารโดยทันที 

เพราะเนื้อบางส่วนจะเริ่มอุ่นและจำทำให้อาหารลามสุกเร็วขึ้น ถ้าปล่อยละเลยไว้จะทำให้พวกแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ 

ข้อควรพิจรณา:

  • ต้องปรุงอาหารทันทีหลังจากการละลายน้ำแข็งผ่านไมโครเวฟ
  • ตั้งค่าอุณหภูมิและเวลาให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์ของคุณสุกจนเกินไป

ขั้นตอนการละลายน้ำแข็งในโมโครเวฟ:

1.นำเนื้อสัตว์แช่แข็งใส่กล่องหรือภาชนะที่ใส่ไมโครเวฟได้ 

2.เลือกโหมดละลายน้ำแข็งประเภทเนื้อสัตว์ กรณีที่ไมโครเวฟของเพื่อนๆไม่มีโหมดละลายน้ำแข็ง ให้เลือกอุณหภูมิต่ำๆ ประมาณ 20-30% จากอุณหภูมิที่มีทั้งหมด ตั้งค่าเวลาซึ่งโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 8-10 นาทีต่อ 450 กรัม 

3.ระหว่างที่ไมโครเวฟทำงาน ลองพลิกกลับด้านและเช็คเพื่อความมั่นใจเพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์สุกจนเกินไป เพราะจะทำให้สูญเสียรสชาติและคุณภาพก่อนนำไปปรุงอาหาร 

4.เมื่อเนื้อแช่แข็งถูกละลายแล้ว ควรนำไปปรุงอาหารทันที

Refrozen หรือนำไปแช่แข็งอีกรอบได้ไหม?:

ทำได้แต่จำเป็นต้องปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกก่อนที่จะนำไปแช่แข็ง

อ่านบทความเพิ่มเติม: รีวิว10 อันดับ ไมโครเวฟ ยี่ห้อไหน ดี ที่สุด ของปี 2023

ไม่ต้องละลายเนื้อแช่แข็งได้ไหม ปรุงสุกไปเลยได้ไหม?

ไม่จำเป็นต้องละลายน้ำแข็งก็สามารถนำเนื้อสัตว์แช่แข็งไปปรุงสุกได้ แต่แน่นอนว่าจะต้องใช้เวลานานในการปรุงอาหารกว่า หากเพื่อนๆที่กำลังเร่งรีบวิธีนี้ก็นำมาใช้ได้ แต่ถ้าเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่เกินไปคงไม่เหมาะเท่าไหร่ค่ะ 

สรุปส่งท้าย

จากทั้ง 3 วิธีละลายเนื้อแช่แข็งที่เราได้กล่าวไปทั้งหมด วิธีที่ดีที่สุดที่จะรักษารสชาติและคุณภาพของเนื้อสัตว์นั่นก็คือการละลายผ่านการแช่ตู้เย็นนั่นเอง แถมยังนำไป refrozen ได้โดยไม่ต้องปรุงให้สุกเหมือนอีก 2 วิธีที่เหลือ 

แต่ถ้าเพื่อนๆต้องการความเร็ว วิธีที่เร็วที่สุดในการละลายเนื้อสัตว์ที่แช่แข็งคือ การไมโครเวฟ แต่ถ้าไม่ต้องการให้เนื้อสัตว์นั้นโดนความร้อน แต่เป็นวิธีที่เร็วเช่นกัน แนะนำวิธีที่ใช้น้ำเย็นค่ะ