3 วิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำด้วยของใช้ในครัว

เราเชื่อว่าบ้านไหนที่มีอ่างอาบน้ำจะต้องประสบปัญหาคราบเหลืองสบู่ รา ตะกอนน้ำ อยู่แน่ๆ เพราะเราก็เคยเจอปัญหานี้มาเหมือนกันค่ะ วันนี้เลยเลยอยากนำเสนอเคล็ดที่ไม่ลับวิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำวิธีง่ายๆ แบบบ้านๆ จากของใช้ที่มีอยู่ในครัว ปรากฏว่ามันเวิร์คจริงๆนะ! 

ต้องล้างอ่างอาบน้ำบ่อยแค่ไหน?

การล้างอ่างอาบน้ำไม่จำเป็นต้องทำทุกวันก็ได้ แต่ควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในบ้านด้วยค่ะ หากมีคน 3 คนขึ้นไป ใช้อ่างอาบน้ำอยู่บ่อยๆหรือเกือบทุกวัน พวกคราบสบู่และคราบสกปรกต่างๆก็ย่อมก่อตัวเร็วมากขึ้น กรณีนี้เราแนะนำว่าควรขัดอ่างอาบน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อลดการสะสมของคราบสกปรกดังกล่าวและจะช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาดในครั้งต่อไปด้วย 

วิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำในชีวิตประจำวัน

ข้างล่างนี้คือขั้นตอนวิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำที่สามารถนำเอาของใช้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโซดามาช่วยในทำความสะอาด  วิธีนี้เหมาะกับการใช้ขัดทำความสะอาดอ่างอาบน้ำในชีวิตประจำวันทั่วไป เป็นวิธีที่สามารถทำเอาไปใช้กับอ่างอาบน้ำทุกประเภทได้ ไม่เป็นอันตราย และเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้เคมีภัณฑ์ด้วยค่ะ 

น้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโชดามีประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยล้างอ่างอาบน้ำแล้ว ยังช่วยล้างตู้เย็นรวมไปถึงแก้ไขปัญหาอ่างล้างจานตันเบื้องต้นได้ด้วยนะ เพราะฉะนั้นมันเป็นไอเท็มที่ควรมีติดบ้านสุดๆค่ะ 

ข้างล่างนี้คือวิธีทำความสะอาดอ่างน้ำโดยไม่ใช้สารเคมีจากของใช้ในครัวเรือน ให้คุณได้ลองเอาไปใช้ตาม

น้ำยาล้างจาน:วิธีที่ง่ายที่สุดในการล้างอ่างอาบน้ำ! 

ทำไมมันถึงง่ายที่สุด? เนื่องจากทุกบ้านจะต้องมีน้ำยาล้างจานอยู่ตลอด ทำให้มันเป็นอุปกรณ์ที่หยิบมาใช้ได้เลยนั่นเองค่ะ แล้วในน้ำยาล้างจานนั้นมีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว มีฟอง มันสามารถไปขจัดคราบไขมัน คราบเหนียว คราบสบู่ที่เกาะอยู่ตามพื้นผิว มันเข้าซอกซอนมุมเล็กๆให้คราบสกปรกหลุดออกมาได้ง่ายด้วย 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม:

 • น้ำยาล้างจาน 
 • ฟองน้ำ/แปรงขนนุ่ม 

วิธีใช้: ง่ายๆคือราดน้ำยาล้างจานลงตามพื้นผิวของอ่างอาบน้ำ ขอบอ่าง สายฝักบัว ตลอดจนถึงผนังกระเบื้องด้านข้างหรือจะเทลงบนฟองน้ำก็ได้แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดถูตามบริเวณดังกล่าว สามารถใช้แปรงขัดได้หากมีคราบสกปรกที่ขัดยาก

น้ำส้มสายชู

ถ้าหากคุณมีน้ำส้มสายชูติดครัวอยู่แล้ว สามารถนำมาใช้ขัดอ่างอาบน้ำได้นะ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นกรดจึงทำให้มันช่วยกัดกร่อนคราบสกปรกอย่างเช่น คราบไขมันจากสบู่ คราบหินปูนและเชื้อรา แต่มันจะค่อนข้างมีกลิ่นฉุน แต่ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะกลิ่นจะค่อยๆหายไปเมื่อมันแห้ง 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม: 

 • น้ำส้มสายชู
 • ขวดสเปรย์
 • ฟองน้ำ/แปรงขนนุ่ม 

วิธีใช้: ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่าๆกันลงในขวดสเปรย์จากนั้นฉีดลงบนพื้นผิวตามที่ต้องการ หากต้องการขจัดคราบได้มากขึ้ผสมน้ำยาล้างจานเข้าด้วย แล้วรอประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดถูตามบริเวณที่ฉีด สามารถใช้แปรงขัดได้หากมีคราบสกปรกที่ขัดยาก

เบคกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการกำจัดคราบสกปรกติดแน่นได้ดีที่สำคัญยังลดกลิ่นเหม็นอับสะสมบนพื้นผิวได้ดีอีกต่างหาก ถ้าคุณมีเบคกิ้งโซดาอยู่เอามาใช้ได้เลย 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม: 

 • เบคกิ้งโซดา
 • ขวดสเปรย์
 • ฟองน้ำ/แปรงขนนุ่ม 

วิธีใช้: เพียงแค่โรยเบคกิ้งโซดาลงบนพื้นผิว ตามน้ำฉีดพ่นน้ำ รอประมาณ 5-10 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดทำความสะอาด 

ทริค: หากคุณต้องการเพิ่มความหอม สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ ประมาณ 15 หยดลงในเบคกิ้งโซดาแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเอาไปใช้โรยได้ตามปกติได้เลยค่ะ นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้วมันยังช่วยผ่อนคลายด้วย 

มาถึงตรงนี้เเล้วหวังว่าคุณจะเลือกวิธีในการทำความสะอาดอ่างอาบน้ำได้นะ สำหรับเราแล้วถ้าจะล้างอ่างอาน้ำทั้งที ขอรวบทุกวิธีไปเลย! รับรองสะอาดหมดจดแน่นอนค่ะ คุณสามารถดูขั้นตอนการทำความสะอาดอ่างอาบน้ำจากเราได้ในหัวข้อต่อไปได้เลย 

ขั้นตอนการทำความสะอาดอ่างอาบน้ำ 

ข้างล่างนี้เป็นขั้นตอนการล้างอ่างอาบน้ำในวิธีของบ้านติฟูล ที่เราได้นำเอาวิธีทั้งหมดมามัดรวบไว้ รับรองได้ผล สะอาดจริงด้วยของใช้ในครัวที่ทุกบ้านมีอยู่แล้ว 

 1. เคลียร์สถานที่ เก็บกวาดขวดแชมพู สบู่ รวมไปถึงเศษผม เศษขยะรอบๆบริเวณอ่างอาบน้ำตลอดไปจนถึงสะดืออ่างอาบน้ำ เพื่อให้ง่ายต่อทำความสะอาด 
 2. สเปรย์น้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำเปล่า หรือน้ำยาล้างจาน ให้ทั่วๆบริเวณอ่างอาบน้ำ ตามขอบ ซอกมุมและผนังกระเบื้อง 
 3. โปรยเบคกิ้งโซดาตาม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที 
 4. ใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดขนนุ่ม หรือแปรงฟัน ขัดทำความสะอาดพื้นผิวทั้งหมดทั้งอ่างอาบน้ำและผนังด้านข้าง 
 5. ล้างน้ำเปล่า จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

เห็นไหมว่าวิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณจะต้องไม่ละเลยหรือปล่อยให้มันหมักหมมของสิ่งสกปรกต่างๆนานเกิน เพื่อป้องกันคราบสะสมที่อาจเกิดขึ้น ได้ทั้งความสะอาดและห่างไกลเชื้อโรค เราหวังว่าวิธีทำความสะอาดอ่างอาบน้ำจากของใช้ในครั้วทั้ง 3 อย่างนั้นจะช่วยคุณได้นะ