5 น้ํายาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี ที่คนส่วนใหญ่แนะนำ

บ้านติฟูลเชื่อว่าใครๆต่างก็อยากให้หน้าต่างและกระจกมีความใส สะอาด ปลอดฝุ่น เพราะมันจะช่วยทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านของคุณน่าอยู่ ปลอดโปร่งผ่อนคลาย ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและมลภาวะทางอากาศภายในบ้านได้  

น้ำยาเช็ดกระจกเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับสิ่งเหล่านั้น แต่น้ำยาเช็ดกระจกที่ดีจะต้องสามารถเช็ดล้างคราบสกปรกที่เกาะติดได้อย่างดีโดยที่ไม่ทิ้งรอย ไม่ทำลายผิวกระจก ว่าแต่น้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดีหล่ะที่จะช่วยคุณได้?

บทความนี้เราได้รวบรวมน้ำยาเช็ดกระจกทั้งที่มีและไม่มีแอมโมเนีย จากยี่ห้อดังที่คนยอมรับว่าของเขาดีจริงๆ 

ยาวไปไม่อ่าน งั้นเราสรุปให้!

รีวิวน้ำยาเช็ดกระจกจาก  5 แบรนด์ที่จะช่วยทำให้กระจกใส ไร้คราบ 

1.น้ำยาเช็ดกระจกจากยี่ห้อ King’s Stella

King's Stella

น้ำยาเช็ดกระจกจากคิงส์สเตล่า กลิ่นออริจินอล ไม่ส่งกลิ่นเหม็นฉุน ไม่มีส่วนผสมจากสารแอมโมเนีย เพิ่มความรู้สึกที่มั่นใจถึงความปลอดภัย แต่ถ้าใช้ปริมาณมากในเวลานานก็อาจทำให้เวียนหัวได้ 

ในเรื่องของประสิทธิภาพต้องบอกเลยว่ามันสุดยอดจริงสมคำล่ำลือ ตอบโจทย์การเช็ดกระจก หน้าต่างให้ใสแจ๋ว วิ้งวับ ช่วยขจัดคราบฝังบนพื้นผิวได้ภายในเวลารวดเร็ว 

ยังใช้ได้กับพื้นผิวอื่นๆนอกจากกระจก ไม่ว่าจะเป็น สแตนเลส เซรามิคหรือโครเมียม มั่นใจได้ว่ามันจะไม่ไปทำลายพื้นผิว ไม่ก่อให้เกิดสนิม 

King's Stella
5.0
ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

2.น้ำยาเช็ดกระจกจากยี่ห้อ Mr Muscle

Mr Muscle

น้ำยาเช็ดกระจกจากมิสเตอร์มัสเซิลเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างนิยมมาก หาซื้อได้ง่าย ราคาคุ้มค่า ทำงานได้ดีเยี่ยม ไม่ทิ้งคราบ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ตอบโจทย์การใช้ทำความสะอาดหน้าต่างกระจกทั่วไป

แต่สูตรนี้จะมีส่วนผสมของแอมโมเนีย เพียงแค่ฉีดแค่ครั้งสองครั้งมันก็ไปขจัดคราบเหนียวเลอะบนกระจกได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

มีกลิ่นไม่แรง ค่อนข้างประทับใจ ถ้าถามว่าน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดีหลายๆคนจะต้องนึกถึงยี่ห้อมิสเตอร์มัสเซิลเป็นอย่างแน่นอน 

มันยังมีวางขายอยู่ตามร้านค้าเยอะแยะเลย นอกจากน้ำยาเช็ดกระจกแล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆอีกมากมาย 

Mr Muscle
5.0
ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

3.น้ำยาเช็ดกระจกจากยี่ห้อ Whiz 

Whiz

น้ำยาเช็ดกระจกฃจากวิซ ที่ยังใช้ได้กับหลายพื้นผิว อย่าง พื้นกระเบื้องเคลือบและโครไมก้า สูตรนี้จะเป็นสูตร No Dust หรือสูตรปกป้องฝุ่น เหมาะกับการใช้เช็ดกระจก ทำความสะอาดหน้าต่างได้ทั่วไป 

ไม่มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย แต่สามารถขจัดคราบได้ครบครัน อาจจะไม่แรงเท่าน้ำยาเช็ดกระจกที่มีแอมโมเนีย แต่มันก็ทำงานได้ดีเลย สูตรนี้จะมี 2 สี คือสีฟ้าและสีชมพู โดยให้กลิ่นโรสแมรี่ ไม่ฉุน ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด 

Whiz
4.9
ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

4.น้ำยาเช็ดกระจกจากยี่ห้อ Soganics 

Soganics

หากคุณหลงไหลในผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บ้านติฟูลขอแนะนำน้ำยาเช็ดกระจกจากโซแกนิคที่ได้รับรองว่าทำจากวัตถุดิบทางธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้ง่าย 

ที่สำคัญคือไม่มีการทดลองจามกสัตว์ ไม่ใช้สารเคมี อย่างเช่น แอมโมเนีย พาราเบน คลอรีน ไม่มีสีย้อมและไม่ใช้สารที่ให้ความหอม 

มีเทคโนโลยีป้องกันเกิดฝ้าบนกระจก สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือตัวขวดจะเป็นสีทึบ ไม่สามารถมองเห็นภายในทำให้ไม่เห็นสีสะดุดตาดึงดูดเด็กเล็ก 

Soganics
4.5
ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

5.น้ำยาเช็ดกระจกจากยี่ห้อ Winnex

Winnex

วินเน็กซ์ น้ำยาเช็ดกระจก ที่มีรีวิวผู้ซื้อใช้จริงที่ค่อนข้างมาก ราคาหลักสิบแต่คุณภาพดีตอบโจทย์การเช็ดทำความสะอาดกระจกได้ดีไม่แพ้กันกับยี่ห้ออื่นๆ และไม่ทิ้งริ้วรอยน้ำให้รำคาญใจ 

ส่วนผสมบนฉลากประกอบด้วยสารเคมีอย่าง ไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์,เอทิลีนไกลคอล,บิวทิลอิเทอร์และโซเดียมลอริลอีเทอร์ซัลเฟต เป็นส่วนประกอบ ทำให้เห็นว่าไม่มีแอมโมเนีย จึงสามารถนำไปใช้ได้กับเตาแก๊ส หรือกระเบื้องเซรามิคได้  

Winnex
4.7
ซื้อได้ที่ Lazada ซื้อได้ที่ Shopee
We earn a commission if you make a purchase, at no additional cost to you.

ซื้อน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกจากอะไร 

เลือกซื้อน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดี ดูได้จากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นมีส่วนประกอบของแอมโมเนียหรือไม่

มี VS ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย 

น้ำยาเช็ดกระจกมีทั้งแบบที่มีแอมโมเนียและไม่มีแอมโมเนียเข้ามาเป็นส่วนประกอบ 

  • น้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของแอมโมเนียนั้นจะช่วยทำความสะอาดกระจกหน้าต่างได้อย่างมีประสิทธิภาพและทรงพลัง 

ช่วยไปทำลายคราบที่เกาะได้อย่างรวดเร็ว แห้งไว ไม่ทิ้งรอย แต่มันจะทิ้งรอยก็ต่อเมื่อใช้ในที่ที่กระทบกับแสง UV โดยตรง 

อย่างไรก็ตามแอมโมเนียนั้นเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนวัสดุบางชนิด เช่น ยาง พลาสติก ไวนิล ทำให้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ควรใช้กับสิ่งอื่นนอกจากกระจก

  • น้ำยาเช็ดกระจกที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย 

น้ำยาเช็ดกระจกที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนียสามารถทำความสะอาดกระจกได้ดีไม่แพ้กัน และยังเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมด้วย 

แบบไหนดีกว่ากัน?: แน่นอนว่าน้ำยาเช็ดกระจก ยี่ห้อไหนดีที่ปราศจากสารแอมโมเนียคือตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว 

วิธีเช็ดกระจกที่ดีที่สุด สะอาดแบบไม่ทิ้งรอย 

การเช็ดทำความสะอาดกระจกหน้าต่าง โดยเฉพาะด้านในบ้านอย่างน้อยเดือนละครั้งนั้น นอกจากมันจะไปขจัดคราบสกปรกแล้วยังทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น ช่วยรักษาอายุการใช้งาน แถมยังได้อากาศที่หมุนเวียนบริสุทธิ์

Key สำคัญของการเช็ดกระจกหน้าต่างที่ดีที่สุดนั้นคือการใช้น้ำยาเช็ดกระจกให้ตรงกับวัตถุประสงค์ ซึ่งก็คือ สำหรับการเช็ดกระจก หรือหน้าต่าง 

และจะต้องใช้ร่วมอุปกรณ์ที่เหมาะสมเช่นกัน โดยอุปกรณ์นั้นจะต้องไม่ไปทำลายพ้นผิวของกระจก ข้างล่างนี้คืออุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ 

  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ 

ผ้าไมโครไฟเบอร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะมันมีขนที่นุ่ม มั่นใจได้ว่ามันจะไม่ทิ้งรอยขูด มีความแห้งไว ไม่อุ้มน้ำเหมือนผ้าฝ้าย ทำให้ไม่เกิดการการก่อตัวของแบคทีเรียและกลิ่นอับ แถมยังนำไปซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกหลายรอบ 

  • ไม้เช็ดกระจกยาง 

ไม้เช็ดกระจกยางเป็นอุปรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเช็ดกระจกได้ดีเยี่ยม เพราะมันมีด้ามจับช่วยให้เข้าถึงจุดสูงๆที่เอื้อมถึงได้ยาก แต่จะต้องใช้เทคนิคแบบถูกวิธีจึงจะช่วยลดการทิ้งรอย หรืออาจจะใช้ร่วมกับผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า 

ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือทิชชู่เช็ดหน้าต่างได้ไหม?

ทำได้ค่ะ แต่จะบอกว่าการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์มาใช้ในการเช็ดกระจกไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากหนังสือพิมพ์มีความเปื่อย ยุ่ยง่าย ทำให้ต้องใช้จำนวนมาก และยังมีโอกาสที่จะทิ้งรอยบนหน้าต่างด้วย   

น้ำยาเช็ดกระจกอันตรายไหม?

น้ำยาเช็ดกระจกมีส่วนผสมของสารเคมีหลายอย่าง ทั้งที่เป็นสารตึงผิวและสารละลาย 

ในหลายยี่ห้อจะมีการนำแอมโมเนียเข้ามาเป็นส่วนผสมด้วย เพราะแอมโมเนียนั้นสามารถระเหยได้ดี แห้งไว ทำให้ไม่ทิ้งริ้วรอยแห้งบนผิวกระจก  

หากเกิดการสัมผัส สูดดม หรือการดื่มรับประทานในปริมาณที่มากจะส่งผงอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น การเกิดผื่นตามตัว มีรอยไหม้ แสบคอ จมูก ตาแดง คลื่นไส้ อาเจียน ส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในหรือถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ 

อย่างไรก็ตามหากคุณใช้งานถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของมันก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลใจไป 

เว้นเสียแต่ว่าคุณจะแพ้สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาเช็ดกระจกเหล่านั้น หากเกิดอาการที่ได้กล่าวไปข้างต้น ควรรีบปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านทันที น้ำยาเช็ดกระจกแบบออแกนิคและไม่มีแอมโมเนียจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า 

สีของน้ำยาเช็ดกระจกส่วนใหญ่จะมีสีฟ้าใสสวย สีเหมือนน้ำหวาน จึงอาจดึงดูดเด็กๆได้ง่าย ดังนั้นควรเก็บน้ำยาเช็ดกระจกให้ห่างไกลจากมือเด็กเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ 

น้ำยาเช็ดกระจกใช้เช็ดหน้าจอทีวีได้ไหม?

ไม่ควรนำน้ำยาเช็ดกระจกมาเช็ดจอทีวี เนื่องจากจอทีวีนั้นมีพื้นผิวที่มีความบอบบางเมื่อใช้น้ำยาเช็ดกระจก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียจะยิ่งไปทำลายผิวหน้าจอทีวี  อาจทำให้เกิดหมอกควัน จุดดำหรือจอแตกลายได้ ควรใช้น้ำยาเช็ดสำหรับจอทีวี โทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ