พัดลมโคจร+พัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีน่าใช้สุดของปี

วันนี้บ้านติฟูลอยากนำเสนอรีวิวพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดี ทั้งพัดลมเพดานทั่วไปและพัดลมโคจร ที่คุณไม่ควรพลาดของปีนี้ ขอบอกเลยว่าบทความของเราจะช่วยคุณในการตัดสินใจเลือกซื้อได้แน่นอน 

แล้วเรายังช่วยคุณตัดสินใจด้วยข้อมูลในการเลือกซื้อ ข้อดีและข้อเสียเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจ หากคุณพร้อมแล้วตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ 

Mitsubishi Electric รุ่น C56-RA5ที่สุดของพัดลมเพดาน: Mitsubishi Electric รุ่น C56-RA5
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee
Hatari รุ่น HT-C16M8ที่สุดของพัดลมโคจร: Hatari รุ่น HT-C16M8
ซื้อได้ที่ Lazada , Shopee

วิธีเลือกซื้อพัดลมเพดานฉบับเร่งรัด

เลือกประเภทพัดลมเพดานที่คุณต้องการ: เพดานสูงมพื้นที่กว้าง เลือกพัดลมเพดานหรือพัดลมโคมไฟเพราะมีขนาดใหญ่ เลือกพัดลมโคจร หากมีพื้นที่ขนาดเล็กมีฝ้าเพดานที่จำกัด (แต่ยังสามารถติดตั้งได้)

เลือกซื้อตามงบประมาณที่ต้องการ: พัดลมเพดานทั่วไปที่มีขนาดใหญ่จะมีราคาสูงกว่าพัดลมโคจร 

รีวิวพัดลมเพดาน 5 ตัวในดวงใจ 

1.Mitsubishi Electric รุ่น C56-RA5 ขนาด 56 นิ้ว

Mitsubishi Electric รุ่น C56-RA5

พัดลมเพดาน Mitsubishiในรุ่นนี้มาพร้อมกับใบพัด 5 แฉกซึ่งจะช่วยให้ลมกระจายลงมาบริเวณใต้ตัวพัดลมได้ดีกว่าจึงมั่นใจได้ว่าพัดลมรุ่นนี้จะให้ความเย็นต่อห้องของคุณได้อย่างทั่วถึงไม่กระจายไปยังบริเวณข้างๆมากเกินไป 

หน้าพัดลมยังมาพร้อมกับหน้าจอพร้อมไฟ LED (ไม่มีโคมไฟ)ในการแสดงสถานะการทำงานโดยคุณสามารถตั้งเวลาการทำงานของเครื่องเพื่อปิดอัตโนมัติได้ 1,3 และมากสุดถึง 5 ชม. ปรับระดับสปีดใบพัดได้ 5 ระดับตามความต้องการ และยังมีโหมด Sleep ซึ่งจะลดระดับเสียงลงเรื่อยๆ เสียงทำงานดังสุดที่ 56 db 

ฟังก์ชั่นการทำงานทั้งหมดทั้งมวลนี้สามารถกดสั่งใช้งานได้ผ่านรีโมทคอนโทรล ควบคุมง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย พัดลมมี 2 สีให้เลือก ได้แก่ สี Classy Gray จะเป็นสีเทาเข้ม และสี Softy Gray คือสีเทาอ่อนโทนขาวๆ ช่วยเพิ่มลูกเล่นและความทันสมัยให้แก่บ้านของคุณได้เป็นอย่างดี 

แน่นอนว่าพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีจาก Mitsubishi ที่มีชื่อเสียงเรียงนามและน่าเชื่อถือนั้น ย่อมมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยใช้พลาสติกเกรดดีที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ลามไฟ รวมไปถึงระบบเซฟตี้ดีๆอีกมากมาย

ประกัน: 1 ปี,มอเตอร์ 5 ปี

2.Ogawa รุ่น OA-8831 ขนาด 38 นิ้ว 

Ogawa รุ่น OA-8831

พัดลมเพดานใบพัด 3 แฉกแบบโค้งมนสีขาว เรียบง่ายและเน้นสไตล์มินิมอลๆ ตัวใบพัดทำจากเหล็กเคลือบพิเศษ ช่วยกระจายลมในห้องให้เย็นสบาย 

รุ่นนี้จะไม่มีรีโมทคอนโทรลแต่จะใช้สวิตช์ผนังแบบหมุน เพียงแค่ระดับความเร็วของใบพัดที่ต้องการ ซึ่งปรับได้ 3 เบอร์ด้วยกัน คือ เบอร์ 1,2,3 และเบอร์ 0 สำหรับการปิดเครื่อง จะเห็นได้ว่ามันใช้งานง่ายและเบสิคมากๆเลยจึงเหมาะกับทุกวัย 

เรื่องความปลอดภัยก็หมดห่วงได้เลยค่ะ เพราะเขามีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเครื่องร้อนเกินกว่าที่กำหนด รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ทำพัดลมเพดานก็ทำจากวัสดุที่ไม่ลามไฟ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่บ้านอันเป็นที่รักของคุณเลย 

เอาเป็นว่าหากคุณกำลังมองหาพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีที่ใช้งานง่าย ให้ลมในห้องเย็นขึ้นทดแทนการใช้แอร์บ้าน แถมราคาไม่แรง บ้านติฟูลขอแนะนำพัดลมเพดานจาก Ogawa ในรุ่น OA-8831 ตัวนี้เลย 

ประกัน: 1 ปี,มอเตอร์ 2 ปี

3.Hatari รุ่น C48M1 ขนาด 48 นิ้ว 

Hatari รุ่น C48M1

หากพูดถึงพัดลมยี่ห้อไหนดีแล้ว คงไม่พ้นยี่ห้อสุดดด่งดังอย่างฮาตาริแน่นอนค่ะ โดยรุ่นที่บ้านติฟูลได้คัดเลือกมานั่นก็คือรุ่น C48M1 นี่เอง โดยรุ่นนี้มี 2 สีด้วยกันได้แก่สีขาวและสีดำ 

ความพิเศษอยู่ที่ตัวพัดลมใบพัดเหล็ก 3 แฉกที่ถูกปั้มขึ้นรูปชิ้นเดียวไม่มีรอยต่อ แข็งแรง ทนททาน ดีไซน์สวยมากๆ ให้ความเรียบง่ายแต่แอบแฝงความหรูหรา ใครที่กำลังมองหาพัดลมเพดานแต่งบ้านสวยๆจะต้องไม่พลาด 

ตัวพัดลมไม่ได้มีฟังก์ชั่นมากมาย เพียงแค่ปรับระดับแรงลมของใบพัดได้เหมือนพัดลมเพดานอื่นๆ หมุนใช้งานผ่านสวิสต์หมุนง่ายๆ สะดวก เหมาะกับทุกบ้าน 

เขายังมาพร้อมกับระบบตัดไฟโดยอัตโนมัติหากมีกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นอย่างเช่นไฟฟ้าลัดวงจร ตัวมอเตอร์เป็นบอล แบริ่ง ที่จะช่วยทำให้ใบพัดหมุนได้อย่างคล่องตัว ไม่ติดขัด และท้ายสุดเจ้าฮาตาริตัวนี้ยังมาพร้อมกับสลิงยึดเพดานที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 100 กก. เพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน 

ประกัน: 1 ปี,มอเตอร์ 3 ปี

4.Lucky Misu รุ่นลมแรง ขนาด 56 นิ้ว

Lucky Misu รุ่นลมแรง

“คิดถึงพัดลมเพดาน คิดถึงลัคกี้มิตซู” ที่ลัคกี้มิตซูโฆษณาไว้ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ความพิเศษของรุ่นนี้จะอยู่ที่ดีไซน์สุดคลาสิค 

หน้าใบพัดเหล็กขนาดใหญ่ 3 ใบ กระจายลมเร็วและแรงครอบคลุมทั่วทุกมุมห้อง 360° จึงเหมาะกับห้องที่มีเพดานสูงหรือศาลานอกบ้านได้เป็นอย่างดี 

สามารถปรับระดับได้ 3 เบอร์ผ่านสวิตช์หมุน ตัวมอเตอร์ทองแดงผลิตในไทยที่โดดเด่นในเรื่องของการระบายความร้อนจากการทำงานได้ดี มั่นใจถึงความปลอดภัยและยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 

ทางลัคกี้มิตซูยังมีตัวล๊อค 2 ชั้นเพิ่มความแข็งแรงและยังช่วยลดการแกว่งขอพัดลมด้วย 

ประกัน: มอเตอร์ 3 ปี

5.Mitsubishi Electric รุ่น C48-GY ขนาด 48 นิ้ว 

Mitsubishi Electric รุ่น C48-GY

พัดลมเพดานอีก 1 รุ่นจากมิตซูบิชิที่บ้านติฟูลได้จัดมาเป็น 5 อันดับพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดี ที่คุณควรพิจรณาเลยยคือรุ่นขนาด 48 นิ้ว จุดเด่นของเขาคือใบพัดเหล็ก 3 แฉกที่เคลือบสีแบบพิเศษ ลดการเกิดสนิม สามารถปรับระดับสปีดลมได้ 3 ระดับ เบสิคๆ 

ในรุ่นนี้ก็ยังให้พรีเมียมเซฟตี้เช่นเดียวกัน โดยผลิตภัณฑ์นั้นใช้วัสดุที่ไม่ลามไฟและมีการตัดไฟเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรหรือมีอุณหภูมิสูงเกินไปและยังมีสลิงยึดเพดานที่มั่นคงช่วยยกความมั่นใจไปอีก 1 ขั้น 

ประกัน: 1 ปี,มอเตอร์ 5 ปี

รีวิวพัดลมโคจร 5 ตัวในดวงใจ 

1.Hatari รุ่น HT-C16M8 ขนาด 16 นิ้ว

Hatari รุ่น HT-C16M8

พัดลมโคจรติดเพดานจากฮาตาริ สำหรับพื้นที่ห้องที่มีขนาดเล็กกว่าพัดลมเพดาน 5 ตัวข้างต้น ในรุ่นขนาด 16 นิ้ว หมุนส่ายได้รอบตัวไม่พอยังปรับองศาได้ 15,30 และ 50 องศาตามที่คุณชอบ 

สามารถปรับระดับความแรงของลมได้ทั้งหมด 3 เบอร์ด้วยกัน ใช้งานผ่านสวิตซ์หมุนเช่นเดียวกับพัดลมเพดานทั่วไป ตัวมอเตอร์ใช้เป็นลูกบอลเเบริ่ง รองรับประสิทธิภาพการทำงานได้ดี สามารถหมุนทำงานได้อย่างคล่องตัว 

พร้อมด้วยะบบตัดไฟอัตโนมัติเทอร์มอล ฟิวส์ ปลอดภัยมั่นใจ แถมรองรับการประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมอหาคุณสมบัติเหล่านี้จากพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีขนาดเล็กๆ บ้านติฟูลขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่า 

ประกัน: มอเตอร์ 3 ปี

2.Mitsubishi Electric รุ่น CY16-GA ขนาด 16 นิ้ว

2.Mitsubishi Electric รุ่น CY16-GA

พัดลมโคจรขนาด 16 นิ้วจากมิตซูบิชิ เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ฮิตและน่าใช้งานไม่แพ้กันเลยค่ะ โดยเขามีลักษณะคล้ายๆกันกับพัดลมโคจรทั่วๆไป คือปรับระดับแรงลมได้ 3 ระดับควบคุมการทำงานผ่านสวิสต์หมุน 

ตัวพัดลมทำงานให้รัศมีที่กว้างขวาง รองรับการตัดไฟอัตโนมัติหากมีอุณหภูมิสูงหรือไฟฟ้าลัดวงจร และยังรองรับการประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วยเช่นเดียวกันค่ะ ให้ลมแรง เย็นเร็ว เป็นพัดลมที่น่าซื้อมากๆด้วย

ประกัน: 1 ปี,มอเตอร์ 5 ปี

3.Carte รุ่น CT-618CF ขนาด 18 นิ้ว 

Carte รุ่น CT-618CF

พัดลมเพดานที่มีขนาดใบพัดใหญ่ขนาด 18 นิ้ว หน้าตะแกรง 140 ซี่ ตอบย้ำกำลังลมที่แรงและครอบคลุมมากขึ้น พร้อมปรับระดับสปีดได้ทั้งหมด 3 เบอร์ด้วยกันกระจายลมได้คงที่และสม่ำเสมอเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องทั่วไป มีระบบตัดไฟเมื่ออุณหภูมิสูงเกินกว่าที่ระบบตั้งค่าไว้ เป็นอีกตัวที่บ้านติฟูลอยากแนะนำ 

ประกัน:  1 ปี,มอเตอร์ 2 ปี

4.Lucky Misu รุ่น LM 24 ขนาด 18 นิ้ว 

Lucky Misu รุ่น LM 24

ใบพัดพลาสติกขนาดใหญ่ 18 นิ้ว โดยตัวพัดลมสามารถส่งลมเย็นได้ไกลถึง 5 เมตร ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้แน่นอนค่ะ ที่พิเศษคือเจ้าตัวสวิสต์หมุนการทำงานเพราะนอกจากจะหมุนปรับเบอร์ 3 ระดับแล้วนั้นด้านข้างมันยังมีสวิตส์กดล๊อคส่ายตัวพัดลมด้วย 

นั่นแปลว่านอกจากจะหมุนส่ายได้ 360 องศาแล้วคุณยังล๊อคองศาการส่ายได้เฉพาะจุดได้หากต้องการ เรื่องความปลอดภัยไม่ต้องกังวลเพราะเขาก็มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเช่นเดียวกันค่ะ 

ประกัน: มอเตอร์ 3 ปี

5.Imaflex รุ่น IF-18CS ขนาด 16 นิ้ว

Imaflex รุ่น IF-18CS

พัดลมโคจรจาก Imarflex ประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่มีคุณสมบัติเหมือนๆกันกับตัวอื่นๆที่บ้านติฟูลได้แนะนำไปคือ สามารถปรับความเร็วได้ 3 ระดับ หมุนส่ายได้ 360 องศา สามารถกดหยุดส่ายได้ตามต้องการ กินไฟน้อย มอเตอร์คุณภาพดี มีระบบตัดไฟโดยอัตโนมัติ ราคาไม่แพงด้วย 

ประกัน: มอเตอร์ 2 ปี

เลือกซื้อพัดลมเพดานยังไงดี?

หลักการเลือกซื้อพัดลมเพดานไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณจำเป็นต้องเช็คสถานที่ที่คุณต้องการนำพัดลมเพดานไปติดตั้งซะก่อน จึงจะได้คำตอบว่าพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมกับบ้านของคุณมากที่สุด 

ก่อนอื่นบ้านติฟูลต้องบอกก่อนเลยว่าในบทความของเราจะนำพัดลมเพดาน 2 แบบมาแนะนำโดยบ้านติฟูลจะขออธิบายรายละเอียดข้างล่างนี้

ประเภทของพัดลมเพดาน

จากที่เราเกริ่นไปแล้วข้างบนว่าพัดลมเพดานที่เรามักเห็นอยู่มี 2 แบบ จะมีความแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดคือขนาดและรูปร่างหน้าตา ส่วนฟังก์ชั่นการทำงานอื่นๆเหมือนกัน โดยทั้งสองแบบที่เราจะพูดถึงได้แก่ พัดลมเพดานและพัดลมโคจร 

 • พัดลมเพดานหรือพัดลมโคมไฟ (Ceiling fan)

พัดลมประเภทนี้จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่มากกว่าพัดลมอีกประเภท มีใบพัดแบนยาวขนาดใหญ่ ยึดติดกับแกนกลางที่ภายในมีมอเตอร์ ที่เรียกว่าพัดลมโคมไฟนั้น 

นั่นก็เป็นเพราะว่าในพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดี ในบางรุ่นได้นำโคมไฟหรือหลอดไฟเข้ามาประกอบห้อยใต้แกนหมุน(มีหลากหลายสไตล์) ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้แก่บ้านด้วย

 • พัดลมโคจร (Orbit fan) 

พัดลมประเภทนี้จะมีขนาดเครื่องและใบพัดที่เล็กกว่าแบบก่อนหน้าอยู่มาก มีหน้าตาคล้ายคลึงกับพัดลมตั้งพื้นทั่วไปแต่จะติดตั้งกับเพดานและและสามารถหมุนส่ายได้ 360°  

พัดลมประเภทนี้จะนิยมใช้กับห้องที่มีเพดานที่มีขนาดจำกัดลงมา จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีแต่มีพื้นที่จำกัด

รูปแบบห้องที่จะนำพัดลมเพดานไปติดตั้ง 

พัดลมเพดานทั้ง 2 แบบที่เราได้กล่าวไปข้างต้นเหมาะกับการติดตั้งทั้งภายในและภายนอกบ้าน(อย่าลืมเช็คข้อแนะนำก่อนนะคะว่า พัดลมรุ่นนี้ทางบริษัทรองรับว่าสามารถติดตั้งภายนอกบ้านได้ เพื่อความมั่นใจ) 

แต่แบบไหนหล่ะ ที่จะเหมาะกับคุณ? เราแนะนำให้เช็คพื้นที่ที่ต้องการนำไปติดตั้งก่อนว่า มีฝ้าเพดานสูงไหมและมีพื้นที่กว้างมากไหม?

 • ฝ้าเพดาน 

โดยบทความที่บ้านติฟูลได้นำมาอ้างอิงได้แนะนำว่าการติดตั้งพัดลมเพดานควรติดตรงกลางห้องและอยู่เหนือพื้นอย่างน้อย 7 ฟุต(ประมาณ 2.2 เมตร) และห่างจากผนัง 18 นิ้ว(ประมาณ 0.45 เมตร)

กรณีที่เพดานสูงให้ติดตั้งพัดลมเหนือพื้นที่ 8-9 ฟุตเพื่อให้ลมไหลเวียนได้ดีที่สุด 

 • ขนาดห้องและขนาดพัดลม 

จากบทความที่เราได้ศึกษาสรุปได้ว่า ห้องที่มีขนาดใหญ่ 350 ตารางฟุตขึ้นไป เหมาะกับพัดลมเพดานที่มีขนาด 60 นิ้วหรือใหญ่กว่านี้ ห้องขนาดเล็กลงมาแต่ไม่เกิน 350 ตารางฟุต เหมาะกับพัดลมขนาด 52-56 นิ้ว ห้องที่มีขนาดไม่เกิน 175 ตารางฟุต เหมาะกับพัดลมขนาด 42-48 นิ้ว และห้องที่มีขนาดไม่เกิน 75 ตารางฟุต  เหมาะกับพัดลมเพดานขนาด 29-36 นิ้ว 

ทำไมพัดลมเพดานจึงน่าใช้ 

พัดลมเพดานและพัดลมโครจรหลักการทำงานเหมือนพัดลมที่ช่วยให้ความเย็นทั่วๆไป แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ตำแหน่งการติดตั้งโดยพัดลมประเภทนี้จะติดตั้งกับฝ้าเพดานห้องจึงช่วยประหยัดพื้นที่ห้องได้ดีเหมือนกับติดตั้งแอร์บ้าน 

พัดลมเพดานช่วยกระจายอากาศภายในบ้านได้สม่ำเสมอ สามารถติดตั้งได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านขอเพียงแค่มีฝ้าเพดานให้ติดตั้งเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ใต้ถุนบ้านหรือศาลาในสวนและยังช่วยตกแต่งบ้านของคุณให้ดูดีมีสไตล์ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้เขาจะไม่ได้ให้ความเย็นแบบฉ่ำๆเหมือนแอร์แต่พัดลมเพดานนั้นจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าในเรื่องของค่าใช้จ่ายเพราะว่าประหยัดไฟได้ดีกว่าและตัวพัดลมมีราคาที่สามารถจับต้องได้ 

ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่นและดีไซน์ด้วยนะคะ ถ้าดีไซน์หรูหราหน่อยก็จะมีราคาแพงขึ้น แต่บทความของเราจะเน้นในพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับทุกบ้าน

สรุปทำไมถึงควรซื้อพัดลมเพดาน:

 • เพิ่มความเย็นให้แก่บ้าน
 • ประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง 
 • สามารถกระจายและถ่ายเทอากาศภายในบ้านได้ดี 
 • ตั้งตั้งได้ทั้งในบ้านและพื้นที่เปิด
 • ประหยัดไฟ
 • ราคาไม่แพง

ทำไมพัดลมเพดานจึงไม่เหมาะกับคุณ

พัดลมเพดานไม่ได้เหมาะกับทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีฝ้าเพดานต่ำๆเราไม่แนะนำเลย แทนที่จะช่วยประหยัดพื้นที่แต่ในทางกลับกันมันจะสร้างความรำคาญให้มากกว่าด้วยซ้ำ กรณีนี้พัดลมติดผนังอาจจะเป็นตัวเลือกที่คุณกำลังมองหามากกว่า 

พัดลมเพดานในบางรุ่นอาจส่งเสียงดังมากกว่าที่คิด แต่หลายๆรุ่นก็ได้ผลิตออกมาให้ทะนุถนอมหูอยู่พอสมควร เอาเป็นว่าหากคุณค่อนข้างเซ้นซิทีฟกับเสียง บ้านติฟูลขอแนะนำให้พิจรณาส่วนนี้รวมไปถึงการเลือกซื้อพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีที่มีความน่าเชื่อถือด้วย 

สรุปทำไมไม่ควรซื้อพัดลมเพดาน:

 • ห้องมีฝ้าเพดานต่ำ 
 • ไม่ชอบเสียงพัดลม 

จบกันไปแล้วกับบทความรีวิวเกี่ยวกับพัดลมเพดานยี่ห้อไหนดีที่ไม่ควรพลาดของปี 2023 นี้ บ้านติฟูลอยากให้คุณได้ตัดสินใจดีก่อนว่าพัดลมเพดานแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของคุณมากที่สุด 

ซึ่งเราได้คัดเลือกยี่ห้อและรุ่นที่น่าใช้มากที่สุด ทั้งแบบพัดลมเพดานและพัดลมโคจร ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการพิจรณาของคุณแล้วแหละว่าพัดลมเพดานยี่ห้อไหนแบบไหนดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ

หวังว่าบทความรีวิวจากเราจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วเจอกันในบทความอื่นๆนะ