สาเหตุหลักที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

หลายๆคนคงหงุดหงิดรำคาญใจเพราะแอร์ที่บ้านเย็นช้ามากแย่ไปกว่านั้นคือไม่เย็นเลย 

บทความนี้บ้านติฟูลไดนำสาเหตุที่แอร์ไม่เย็นที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆเพื่อที่คุณจะได้นำไปเช็คเบื้องต้นและแก้ปัญหาได้ในต่อไป 

พร้อมกับวิธีการเปิดแอร์อย่างไรให้ห้องเย็นเร็วทันใจ ประหยัดไฟ ด้วยอีกต่างหาก ถ้าพร้อมกันแล้วตามไปกันดูกันเล้ยยย 

สาเหตุที่แอร์ไม่เย็นสักที

1.ฟิลเตอร์แอร์สกปรก 

ในเครื่องปรับอากาศก็มีตัวกรองหรือฟิลเตอร์ไว้กรองอากาศและฝุ่น เมื่อเกิดการใช้งานไปนานๆก็ย่อมสกปรกขึ้น หากไม่ยอมทำความสะอาดก็จะส่งผลทำให้แอร์ไม่เย็นนั่นเองค่ะ 

ดังนั้นทำความสะอาดมันซะก่อนที่แอร์เสียซะก่อน 

2.การตั้งค่าแอร์ที่ผิดๆ 

เช็คดูว่าแอร์ไม่เย็นหรือบางทีคนในบ้านอาจเปลี่ยนโหมดการตั้งค่าโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ แนะนำตั้งค่าแอร์โหมด Auto ไว้ก่อนเพื่อที่แอร์จะได้ปรับเองได้อัตโนมัติตามอุณหภูมิห้อง 

วิธีเช็คว่าแอร์เย็นจริงหรือไม่ ลองใช้วิธีเปิดโหมด Cool แล้วรอให้เครื่องทำงานสักพัก จากนั้นเราก็ไปเช็คดูว่าเรารู้สึกถึงลมเย็นที่ออกมาจากตัวแอร์หรือเปล่า 

ถ้ารับรู้ถึงลมเย็นก็แปลว่ามันทำงานปกติ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าไม่รู้สึกเลยแนะนำให้เรียกช่างเข้ามาตรวจสอบดีกว่าค่ะ 

3.คอนเดนเซอร์แอร์ข้างนอกบ้านสกปกรก

คอนเดนเซอร์แอร์หรือคอยล์ร้อนตัวนี้จะอยู่กับตัวเครื่องข้างนอกบ้านเป็นตัวช่วยระบายอากาศ ความร้อนให้ออกสู่ภายนอก 

คอนเดนเซอร์สกปรกอาจเกิดได้จากสิ่งแปลกปลอมหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ดินโคลน เศษหญ้า ที่เข้าไปกีดขวางสะสมอยู่บริเวณแผงคอนเดนเซอร์ 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลทำให้ตัวคอนเดนเซอร์ทำงานหนักขึ้นและไปลดคุณภาพการทำงานของเครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นได้หรือร้ายแรงไปกว่านั้น..แอร์พัง 

วิธีทำความสะอาดด้วยตัวเอง สามารถใช้แปรงไปปัดทำความสะอาดหรือใช้เครื่องดูฝุ่นดูดเบาๆบริเวณแผงคอนเดนเซอร์ 

4.น้ำยาแอร์รั่ว

น้ำยาแอร์หรือน้ำยาทำความเย็น เป็นสารทำความเย็นที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการทำความเย็นในตู้เย็น เมื่อแอร์รั่วก็อาจทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักและนานขึ้นทำให้แอร์ไม่เย็นได้

อ่านบทความเพิ่มเติม: ​​รีวิว 10 อันดับ ตู้เย็นยี่ห้อไหนดีที่สุด แนะนำของปี 2023

8 เคล็ดไม่ลับเปิดแอร์ยังไงให้เย็นเร็วและประหยัดพลังงาน 

ข้างล่างนี้เป็นข้อเท็จจริงที่หลายๆคนปล่อยปะละเลย แต่ความจริงนั้นสิ่งเหล่านี้มีส่วนสำคัญที่จะทำให้แอร์ที่บ้านทำงานได้เร็วและเย็นขึ้น รวมไปถึงการทำให้แอร์อยู่นานได้อีกหลายปี

1.ติดตั้งแอร์ในบริเวณที่โปร่งโล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวางบล๊อคบริเวณช่องทางเดินแอร์

2.ควรปิดไฟเพื่อลดระดับความร้อนในห้องก่อน เพราะความร้อนจากหลอดไฟจะดูดเอาความเย็นจากเครื่องปรับอากาศทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น

3.ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดเพื่อไม่ให้อากาศไหลออกไปภายนอก 

4.หลีกเลี่ยงให้แสงแดดอาทิตย์สาดส่องเข้ามาโดยตรงภายในห้อง เหตุผลเหมือนกับข้อที่ 1 กล่าวคือจะทำให้ห้องร้อนขึ้นแล้วดูดอากาศเย็น 

ส่งผลให้เครื่องทำงานหนักขึ้นในขณะที่ห้องยังร้อนอยู่ วิธีนี้หลีกเลี่ยงได้โดยการปิดม่านหรือม่านกันความร้อนจะดีที่สุด 

5.ควรตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม ฝ่ายพัฒนาและอนุรักษ์พลังงาน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้กล่าวว่า “เปิดแอร์ในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศา ประมาณ 26-28 องศาได้ยิ่งดี 

เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์ จะสามารถรับความเย็นระดับ 27 องศาได้อย่างสบายตัว ไม่หนาว ไม่ร้อนจนเกินไป แต่หากรู้สึกร้อน อาจปรับมาสัก 26 องศา 

และหากรู้สึกเย็น สามารถปรับขึ้นได้ ยิ่งปรับขึ้นยิ่งประหยัด แต่ไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นจนรู้สึกร้อน เพราะจะเป็นการใช้แอร์ผิดวัตถุประสงค์”

6.เปิดพัดลมควบคู่กับเปิดแอร์ โดยพัดลมจะช่วยทำให้อากาศเย็นจากแอร์ไหลกระจายรอบห้องอย่างทั่วถึง 

7.ในวันที่อากาศร้อนมากๆเปิดแอร์โหมด Cool ช่วยทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้นกว่าปกติ แต่แอร์จะต้องทำงานหนักขึ้นโดยตัวพัดลมจะทำงานเร็วขึ้นในขณะที่ตัวคอมเพรสเซอร์จะต้องควบคุมระดับอุณหภูมิของตัวแอร์นั่นเอง

แต่ในอีกทางนึงหากต้องการประหยัดพลังงานแนะนำให้ใช้โหมด Eco โดยตัวคอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลงมาและมีความต่อเนื่องจึงทำให้โหมดนี้เหมาะกับการที่ต้องการเปิดแอร์นานๆ 

8.ควรล้างแอร์ 1-2 ครั้งต่อปี หรือทุกๆ 6 เดือนเพื่อที่แอร์จะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้เเล้ว คงได้ไอเดียในการตรวจสอบสาเหตุที่แอร์ไม่เย็นแล้วใช่ไหม บางสาเหตุคุณสามารถที่จะแก้ไขปัญหานั้นได้ในทันทีอย่างการปรับเปลี่ยนการตั้งค่ารีโมทแอร์ 

การทำความสะอาดแผงคอนเดนเซอร์ หรือบางปัญหาคุณจำเป็นต้องพึ่งพาช่างแอรืเข้ามาตรวจสอบ และอย่าลืมนำเทคนิคในการเปิดแอร์ไปใช้งานจริง เพื่อที่จะได้ใช้แอร์เย็นๆฉ่ำๆตลอดวันนะคะ หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง